Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Công giáo Việt tại Úc châu hướng về Việt Nam và hiệp thông với giáo phận Hà Nội

§ Hoàng Việt Nam

VietCatholic News (Thứ Ba 29/01/2008 02:09)

SYDNEY -- Từ những ngày trung tuần tháng 12 năm 2007, khi nghe tin Tổng Giáo Phận Hà Nội và Giáo Hội Việt Nam đang đòi hỏi cho Công Lý và Hoà Bình tại quê Hương Việt Nam, qua những văn kiện chính thức của Toà Tổng Giáo Mục Hà Nội gửi nhà Cầm Quyền Cộng Sản, đòi trả lại những phần đất của Toà Khâm Sứ tại Hà Nội, đất đai của Giáo Xứ Thái Hà, Giáo Xứ Hà Đông, và sự kiện Toà Tổng Giáo Mục Sàigòn đòi trả lại phần đất đường Nguyễn Du Sài Gòn. Thêm vào đó, sự kiện Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Australia nói chung, và nhất là đồng bào Công Giáo Việt Nam nói riêng, đã cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương, muốn đồng hành với Dân Tộc và Giáo Hội Việt Nam để đòi hỏi công lý và hoà bình cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam.

80128Sydney11.jpg

Theo dõi tin tức liên tục về Hoàng Sa và Trường Sa bị cưỡng chiếm do bàn tay Trung Quốc, đồng thời, theo dõi những buổi cầu nguyện sốt sắng của người Giáo Dân Hà Nội, để đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả lại Toà Khâm Sứ, trả lại đất đai của Giáo Xứ Thái Hà và Hà Đông. Thêm vào đó, văn thư phản bác và đòi lại đất đai của Toà Tổng Giám Mục Sài Gòn, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Australia nói chung và tại Sydney nói riêng, đã cầu nguyện và đồng hành với Dân Tộc và Giáo Hội Việt Nam, để đòi hỏi cho Công Lý và Hoà Bình cho Dân Tộc và Giáo Hội Việt Nam, bảo toàn lãnh thổ Quê Hương Việt Nam, đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tôn trọng công lý và hoà bình, trả lại những phần đất linh thiêng của các Tôn Giáo nói chung và của Giáo Hội Công Giáo nói riêng.

Cụ thể hoá những buổi cầu nguyện và đồng hành này, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Sydney đã tổ chức Thánh Lễ Giáng Sinh tối ngày 24.12.2007, tại công viên Paul Keating Bankstown, với sự tham dự đông đảo của gần 10,000 giáo dân và đồng hương. Bàn thờ Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu nơi giữa công viên uy nghiêm và linh thiêng. Tiếng trống tiếng chiêng truyền thống uy nghi vang lên như chiêu hồn Sông Núi đồng hành với Quê Hương và Dân Tộc trong khoảnh khắc linh thiêng này. Ngàn ngàn trái tim hướng về Quê Hương và Dân Tộc cũng như Giáo Hội Việt Nam, hoà theo lời cầu nguyện của Cha Tuyên Uý Trưởng Nguyễn Khoa Toàn, cùng Ban Tuyên Uý và Quý Cha đồng tế, tha thiết và thành khẩn dâng lên Thiên Chúa và Tổ Quốc những nén hương trầm nghi ngút, để cầu nguyện cho Quê Hương được bảo toàn lãnh thổ, để cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam được sống trong công lý và hoà bình. Sau đó, đại diện của Giáo Dân là Ban Thường Vụ và các Trưởng Ban Mục Vụ của 9 Giáo Đoàn, tha thiết dâng lên Thiên Chúa và Tổ Quốc những lời cầu xin linh thiêng và những áng hương trầm nghi ngút. Trong khi đó, ngàn ngàn ánh nến giơ cao trong tiếng hát đầy xúc động và thân thương qua bài hát Nguyện Cầu Cho Quê Hương: “Mẹ ơi, đoáii thương xem nước Việt Nam... ” Tiếng ca vang vọng sốt sắng gửi gấm lời kinh và tiếng hát, để đồng hành với Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam.

Những cuộc biểu tình trong nước và hải ngoại của Sinh Viên và các Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, để đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa, đòi hỏi nhà cầm quyền Trung Quốc phải tôn trọng lãnh thổ của Dân Tộc Việt Nam. Thêm vào đó, những nhức nhối đau thương của Giáo Hội Việt Nam đang đương đầu với những thủ đoạn cưỡng chiếm đất đai của Giáo Hội Việt Nam trong quá trình hơn 50 năm nay, và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ngoan cố không chịu trả lại cho Giáo Hội những phần đất thiêng liêng này. Tất cả những sự kiện trên khơi lên một vết thương nhức nhối cho Dân Tộc Việt Nam. Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam cùng đồng hành với Cộng Đồng Ngươi Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, đã biểu tình trước toà Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc tại Canberra vào thứ 7 ngày 12.1.2008. Trong cuộc biểu tình này, Linh Mục Văn Chi sau khi đã đưa ra những Tuyên Bố, Công Hàm, Hiệp Định, Thoả Ước cuớp nước và bán nước của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc, đã xác định lập trường kiên quyết và kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế về nhân quyền và mọi người trên thế giới, hãy đồng hành với Dân Tôc và Giáo Hội Việt Nam, đòi hỏi cho công lý và hoà bình tại Việt Nam, với lời khẳng định như sau:

1. Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Dân Tộc và Tổ Quốc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam không bao giờ chấp nhận những Tuyên Bố hay Công Hàm, Thỏa Ước hay Hiệp Định cướp nước và bán nước nêu trên.

2. Dân tộc Việt Nam đã bị mất đất, mất biển về tay Trung Quốc do Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đã bí mật bán nước.

3. Thành kính biểu dương và tri ân sự hy sinh vì Tổ quốc của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà và Đồng Bào đã bảo vệ Hoàng Sa tháng 1-1974, và các chiến sĩ và đồng bào đã đổ xương máu để bảo vệ Giang Sơn Việt Nam.

4. Vinh Danh và ca ngợi lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm đối với tổ quốc và tinh thần bất khuất của đồng bào, học sinh, sinh viên, dân oan, trí thức, văn nghệ sỹ, các Cộng Đồng Người Việt Tự Do trên toàn thế giới, đã biểu tình và bày tỏ lòng yêu mến và bảo vệ Giang Sơn Gấm Vóc của Việt Nam, đồng thời, lên án hành vi cướp nước của Cộng sản Trung Quốc và hành vi bán nước của Cộng Sản Việt Nam.

5. Đòi hỏi Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam tôn trọng Nhân Quyền và Quyền Tự Do Tôn Giáo, chấm dứt việc đàn áp Tôn Giáo, hoàn trả lại đất đai thiêng liêng của các Tôn Giáo nói chung và của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói riêng, do Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đã chiếm đoạt từ trước tới nay. Đồng thời, xin ủng hộ, chia sẻ và cầu nguyện cũng như đồng hành với những nguyện vọng và đòi hỏi chính đáng của Giáo Dân tại Tổng Giáo Phận Hà Nội, Tổng Giáo Phận Sài Gòn, và Giáo Xứ Thái Hà, Giáo Xứ Hà Đông, trong tiến trình cầu nguyện và đòi hỏi cho Công Lý được tôn trọng.

6. Tha thiết kêu gọi quý Chính Phủ và Nhân Dân Úc Đại Lợi và các quốc gia trên thế giới, Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, các Tổ Chức Nhân Quyền, Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo, những người yêu chuộng tự do và công lý trên toàn thế giới, hãy lên tiếng đòi buộc Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Trung Quốc phải tôn trọng lãnh thổ và lãnh hải của Dân Tộc Việt Nam, đồng thời, hãy lên tiếng đòi buộc Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam chấm dứt hành động bán nước, chấm dứt hành động chiếm đoạt đất đai của các Tôn Giáo, hoàn trả lại những đất đai của các Tôn Giáo, và tuyệt đối tôn trọng Nhân Quyền cũng như Quyền Tự Do Tôn Giáo theo bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, mà chính họ đã ký kết.

Chúng tôi tha thiết nguyện cầu với Thiên Chúa là Ông Trời của Việt Nam thương yêu chúc lành Năm Mới cho toàn thể Quý Vị, và ban cho Quê Hương Việt Nam sớm hưỏng được nền hoà bình chân chính với một tương lai tươi sáng trong nhân quyền, tự do, và hạnh phúc yêu thương.

Ngày 13.1.2008, tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly, Sydney, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam lại cầu nguyện với Thiên Chúa và Mẹ Maria cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam, để đồng hành với Giáo Hội Mẹ Việt Nam trong lời kinh và Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại Việt Nam.

Giáo Hội Việt Nam đang bị những bất công leo thang do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam gây nên. Những buổi cầu nguyện trong hoà bình và yêu thương tại Toà Khâm Sứ, tại Giáo Xứ Thái Hà, tại Giáo Xứ Hà Đông, những đêm thắp sáng và cầu nguyện tại Nhà Thờ Chúa Cứu Thế Sài Gòn... Đặc biệt, sự kiện thêm căng thẳng khi UBND Thành Phố Hà Nội gửi Văn Thư số 273 ngày 11.1.2008 cho ĐGM Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và Đức TGM Ngô Quang Kiệt, Tổng Giáo Phận Hà Nội, với nội dung quy kết những buổi cầu nguyện trong hoà bình và trật tự là vi phạm pháp luật. Đặc biệt khi theo dõi ngày Tạ Ơn mừng thượng thọ 90 tuổi, 60 năm Linh Mục, 45 năm Giám Mục và 15 năm Hồng Y của Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng tại Hà Nội, và sau đó, sự kiện đàn áp và bắt bớ đánh đập của những nhân viên của nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đối với những Giáo Dân vô tội khi đến cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ. Sự kiện càng thêm phức tạp khi UBND Thành Phố Hà Nội gửi Văn Thư số 673 ngày 26.1.2008, như một tối hậu thư, áp lực Toà Tổng Giám Mục Hà Nội phải di chuyển Thánh Giá, Tượng Mẹ Sầu Bi, và giải tán Giáo Dân không được cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ với hạn chót là 5 giờ chiều Chúa Nhật ngày 27.1.2008, với sự đe doạ dùng biện pháp mạnh. Phụ hoạ thêm với những quy kết buộc tội Giáo Dân và Toà TGM Hà Nội qua báo An Ninh Thủ Đô, Hà Nội Mới, đài Truyền Hình... càng làm cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do nói chung và Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam nói riêng thêm nhức nhối.

Ngay buổi chiều cuối tuần thứ 7 ngày 26.1.2008, tại các Giáo Đoàn Fairfield, Lakemba, Cabramatta, Bankstown, Marrickville, với chủ trương của Ban Tuyên Uý và CĐCGVN Sydney, đã đồng loạt dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hoà Bình tại Việt Nam, và phát động chiến dịch mọi người ký thỉnh nguyện thư gửi cho Chính Quyền Liên Bang Úc Châu và Hội Đồng Giám Mục Australia để can thiệp cho Giáo Hội Việt Nam, được sống trong hoà bình và công lý, đòi hỏi nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam tôn trọng Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền, và trả lại đất đai cho Giáo Hội Việt Nam. Bắt đầu bài ca nhập lễ, Linh Mục chủ tế và đại diện Giáo Dân là Ban Mục Vụ các Giáo Đoàn, đã sốt sắng cầm nhang và nến trong tay tiến lên Bàn Thờ Tổ Quốc, với lời cầu nguyện sốt sắng để cầu cho Quê Hương Việt Nam được bảo toàn lãnh thổ, cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam được sống trong công lý và hoà bình, qua sự kiện đòi đất linh thiêng của Giáo Hội. Sau đó, mọi người hăng hái ký thỉnh nguyện thư gửi cho Chính Quyền Liên Bang Úc Châu và Hội Đồng Giám Mục Australia.

Ngay chiều thứ 7 ngày 26.1.2008, khi được tin UBND Thành Phố Hà Nội gửi Văn Thư số 673 như một tối hậu thư cho Toà TGM Hà Nội, từ sáng Chúa Nhật. Giáo Đoàn Revesby và Miller đồng loạt tha thiết hơn, đã dâng Thánh Lễ cầu cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam. Lời kinh tha thiết hơn, sốt sắng hơn để cầu cho Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam đang trong những giâp phút phập phồng lo sợ của một sự đàn áp kinh hoàng. Sau Thánh Lễ, mọi người tiếp tục ký và thỉnh nguyện thư.

80128Sydney11.jpg

Chiều Chúa Nhật ngày 27.1.2007, giờ G là lúc 5 giờ chiều của tối hậu thư dần dần đến. Trong lo lắng và hoang mang tột cùng, không biết việc đàn áp kinh khủng nào sẽ đến cho những người Giáo Dân vô tội tại Toà Khâm Sứ Hà Nội, những Giáo Đoàn Cabramatta, Mount Pritchard, Marrickville, Lakemba, Bankstown, hàng trăm Giáo Dân đến chật các Nhà Thờ dâng lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại Việt Nam. Cái giờ G định mệnh tiến lại gần... Trong lo lắng và thương cảm cho những Giáo Dân vô tội đang tiến về Toà Khâm Sứ lên tới trên 3000 người, CĐCGVN tại Sydney đồng hành gắn bó hơn với Giáo Hội Việt Nam trong những giờ phút căng thẳng nhất... đang đón chờ một đàn áp đâu đây do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thực hiện trên những người dân vô tội... Bắt đầu Thánh Lễ, Linh Mục Chủ Tế cùng Ban Mục Vụ tiến lên trước Bàn Thờ Thiên Chúa và Bàn Thờ Tổ Quốc, được trang trí bằng hoa, nến, với bản đồ Việt Nam và Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của Việt Nam thân yêu. Quý Cha và đại diện Cộng Đồng Dân Chúa dâng lời cầu nguyện tha thiết hơn, thành khẩn hơn, chân thành hơn... vì giờ G càng đến gần, giờ kinh hoàng gần thêm... Cộng Đoàn tha thiết hát dâng lên Mẹ Việt Nam lời kinh “Mẹ Rất Nhân Từ Quốc Gia Việt Nam rất lầm than và thành tâm... ” Kết thúc Thánh Lễ cầu cho công lý và hoà bình tại Việt Nam là bài hát Cầu Cho Quê Hương: “Mẹ Ơi đoái thương xem nước Việt Nam... ” Lời ca với ngàn trái tim vang lên như tha thiết khẩn cầu với Mẹ Quê Hương Việt Nam cho Quê Hương được sống trong công lý, hoà bình, nhân quyền, và tự do Tôn Giáo thực sự...

Trong yêu thương, đồng hành, và hiệp thông từ khung trời xa xôi, xin gửi gấm những Thánh Lễ, những lời kinh, những hy sinh, những lời ca, đồng hành với Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam, đồng hành với Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt và Giáo Dân Tổng Giáo Phận Hà Nội, trong những giờ phút căng thẳng và hồi hộp nhất của thân phận con người, chỉ còn biết tin tưởng và trông cậy nơi Thiên Chúa và Mẹ Maria, Mẹ Quê Hương Việt Nam. Sau Thánh Lễ, không ai bảo ai, mọi người từ các cụ cao niên đến các thanh niên giới trẻ lũ lượt xếp hàng chờ ký và các thỉnh nguyện thư gửi Chính Quyền Liên Bang Úc Châu và Hội Đồng Giám Mục Australia.

Vẫn hồi hộp và lo lắng sau Thánh Lễ xong... Chờ mãi trên các hãng thông tấn thế giới và Vietcatholic.net, để xem việc gì xảy ra cho Giáo Hội Mẹ thân yêu trên Quê Hương Việt Nam... 9 giời tối Sydney, tức là 5 giờ chiều, giờ G của tối hậu thư do nhà cầm quyền Cộng Sản đưa ra... Rồi 10 giờ, 11 giờ, 12 giờ đêm, 1 giờ sáng... Tạ ơn Chúa, không có gì xảy ra với lời đe doạ kinh hoàng xử dụng biện pháp mạnh... 5 giờ sáng thứ 2 ngày 28.1.2008, theo dõi tiếp tục các cơ quan truyền thông thế giới và trang web Vietcathilic.net... Sự xúc động dâng lên vì cảm phục những Giáo Dân Hà Nội cương quyết ở lại cầu nguyện, chấp nhận bất cứ sự đàn áp kinh hoàng nào do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thực hiện... Vẫn kiên trì với lời kinh tiếng hát trong hoà bình, trông cậy, tin tưởng, và phó thác...

Tại Sydney, đi đâu cũng thấy người ta nhắc tới biến cố Toà Khâm Sứ Hà Nội, Giáo Xứ Thái Hà, Giáo Xứ Hà Đông, như những đồng hành và hiệp thông qua kinh nguyện và chia sẻ... Các báo Dân Việt, Sàigòn Times... Các đài radio ABC, SBS, 2VNR, Việt Nam Úc Châu Radio, Việt Nam Sydney Radio, Tin Vui An Bình Radio... tại Australia, đều đưa tin và tường thuật những diễn biến mới nhất về Giáo Hội Việt Nam trên Quê Hương, qua biến cố Toà Khâm Sứ với những bất công và áp bức do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam gây nên, nhằm mục đích để cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do nói chung và Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam nói riêng hiểu thêm vấn đề nhức nhối của Quê Hương Dân Tộc...

Chúng tôi mượn lời cầu nguyện của Thánh Lễ cầu cho công lý và hoà bình tại Giáo Đoàn Revesby và Lakemba Chúa Nhật ngày 27.1.2008, do Cha Nguyễn Thái Hoạch và Cha Văn Chi cầu nguyện cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam:

“Lạy Chúa, với những đe doạ của Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam, chúng con cầu xin Chúa bảo vệ và gìn giữ Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt và toàn thể giáo dân Tổng Giáo Phận Hà Nội, đang đòi hỏi công lý và hoà bình, qua những buổi cầu nguyện trong yêu thương và ôn hoà. Xin Chúa cho Ngài và Cộng Đồng Dân Chúa tại Hà Nội thoát khỏi những đàn áp bất công, cho Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam được hưởng nền hoà bình tự do trong công lý, yêu thương, và hạnh phúc thật sự.”

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Sầu Bi, Mẹ đang chứng kiến những đàn áp bất công đối với con cái Mẹ tại Hà Nội, Mẹ đang lắng nghe tiếng lòng thổn thức của con cái trước Thánh Tượng Mẹ Sầu Bi tại Toà Khâm Sứ, xin Mẹ thương giơ tay che chở và nâng đỡ cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam, xin Mẹ ban cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam được sống trong hoà bình, công lý, nhân quyền, yêu thương, và hạnh phúc thật sự. Amen.

Viết tại Sydney 28,1,2008.

Hoàng Việt Nam

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 09:19