Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một vài suy nghĩ về các quan chức báo chí nhân vụ Tòa Khâm Sứ

§ Sương Hồng Lĩnh

VietCatholic News (Thứ Năm 31/01/2008 18:51)

Nói đến chuyện các phương tiện truyền thông nhà nước mấy ngày nay đưa tin về vụ việc Tòa Khâm Sứ, thì thật lắm chuyện nực cười. Em thì không được thông thạo văn chương chữ nghĩa, luật pháp gì nhiều nên chỉ muốn có vài suy nghĩ vụn vặt này thôi.

Trước hết để thấy được tinh thần báo chí nhà nước Việt nam ta thế nào, em xin nêu vài ví dụ. Hà Tĩnh quê em là một tỉnh nghèo mà hàng năm lại chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai. Năm nào cũng bão lụt. Bão lụt thì thiệt hại. Thiệt hại thì người ta kêu gọi cứu trợ. Có tiền cứu trợ rồi thì có nhiều nơi lại “bớt” của dân. Điển hình là trận lụt lịch sử 2004 thiệt hại vô kể, nhất là huyện Hương Sơn. Mọi người xa gần trong tinh thần “lá lành đùm lá rách” hết lòng trợ giúp. Mãi đến năm gần đây báo chí mới làm rùm beng lên là các cán bộ đã “xà xẻo” hàng mấy chục tỉ đồng tiền cứu trợ. Dư luận khắp nơi quan tâm đến vụ việc này. Và nghe đâu ông Phó thủ tướng cũng có công văn yêu cầu làm rõ. Vậy mà cho đến bây giờ chẳng nghe ai nói gì nữa. Điều tra chưa xong? Hay các nhà báo đã đặt điều vu cáo, bôi nhọ cán bộ?... Nói như ngôn ngữ bình dân của bọn em:có Trời mới biết!”.

Trận bão tràn vào hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình tháng 8 năm ngoái gây ra nhiều thiệt hại về người và vật chất. Các tổ chức xã hội, tôn giáo và cá nhân đã tận tình giúp đỡ các nạn nhân vùng lũ. Nhưng có một điều là nếu ai theo dõi các phương tiên truyền thông của nhà nước trong dịp này thì thấy rằng các phương tiện truyền thông của nhà nước hầu như không đề cập đến những đóng góp của các tổ chức tôn giáo. Điều đó cũng cho thấy “tinh thần” của báo đài nhà nước ta thế nào.

Những người dân như bọn em thì quá quen với câu nói: làm gì cũng phải có “ý kiến chỉ đạo của Cấp ủy đã”. Báo chí, truyền thanh, truyền hình thì cũng vậy thôi!

Việc báo chí và truyền hình Hà Nội không ngớt bôi nhọ vu cáo chức sắc và giáo dân Hà Nội thì cũng không có gì là lạ. Nhưng em chỉ muốn thưa một điều là các Bác Chính quyền Hà Nội làm việc chẳng “người lớn” chút nào cả. Hơn nữa dùng phương tiện truyền thông một cách độc đoán để vu cáo như vậy thì lại càng làm cho người dân thấy bộ mặt nhà nước thế nào khi nhà nước luôn hô hào: “hòa hợp, đại đoàn kết dân tộc”, “xây dựng một nhà nước dân chủ, công bằng và văn minh”. Và rồi thử hỏi làm như thế thì làm sao thể hiện được “tính nhân đạo của Đảng ta”!!!

Em thì không thông thạo luật pháp nhiều nhưng em nghĩ nếu nói như báo chí và truyền hình Hà Nội thì sự việc rõ rồi còn gì nữa. Có điều là hình như các nhà báo lại trở thành “quan tòa” hết rồi. Kết tội xong rồi thì xử đi cho rồi chuyện, em nghĩ nếu phiên tòa xử những người “cầu nguyện trái phép”, “xúi giục cầu nguyện trái phép...” này mà mở ra thì có lẽ phải tổ chức phiên tòa ở trong sân vận động Mỹ Đình chứ không thì có chỗ nào có thể chứa hểt “bị cáo”.

Các Bác Nhà Báo Nhà Nuớc ơi! Đủ rồi, đừng lặp đi lăp lại luận điệu “giáo dân bị người khác xúi giục” nữa. Em biết là các Bác lắm “chiêu” nhưng xem ra chiêu này không ăn thua gì đâu. Càng làm thế thì người dân, nhất là những người trẻ như chúng em chẳng tin được điều gì nơi các Bác nữa đâu. Các Bác nên cư xử “lịch sự” và “người lớn” hơn đi, kẻo em nói thật với các Bác là trả lại Tòa Khâm Sứ cho Tổng giáo phận Hà Nội thì có lẽ còn dễ nhưng trả lại sự thật cho những gì các bác đang cố vu khống, bôi nhọ người khác cách thậm tệ thì khó lắm đó các Bác ạ.

Bọn em thì ở xa nhưng bọn em vẫn gần với anh chị em giáo dân Hà Nội trong tinh hiệp thông cầu nguyện, trước hết là vì cùng một Đức Tin và hơn nữa chúng em cũng là thành phần của Tổng giáo phận Hà Nội mà.

Dầu sao thì em cũng vẫn cầu nguyện nhiều chẳng những cho giáo phận Hà Nội đạt được nguyện vọng của mình mà em còn cầu nguyện cho đất nước được thịnh vượng an vui, và cho cả các vị lãnh đạo đất nước được bình an và khôn ngoan sáng suốt.

Hà Tĩnh một đêm cuối năm.

Sương Hồng Lĩnh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 18:04