Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một nhận xét về văn thư 273 của UBND TP Hà Nội gởi Đức Cha Nhơn và Đức Cha Kiệt

§ Nhật Vũ

Nguồn: chuacuuthe.com

Văn thư 273 của UBND TP Hà Nội lên án Giáo xứ Thái Hà huy động giáo dân lấn chiếm ..., phá đổ tường rào bảo vệ Cty cổ phần may Chiến Thắng, v.v.

Ở đây chưa bàn đến khía cạnh pháp lý theo quan điểm Thái Hà, chỉ xin nhận định về hậu quả vụ việc : chỉ trong một thời gian rất ngắn, các giáo dân này đã dẹp sạch một tụ điểm ma tuý với hàng đống kim tiêm. Tụ điểm tệ nạn này đã bao lâu nay đầu độc đời sống nhân dân khu vực trước sự bất lực hay làm ngơ của chính quyền địa phương.

Bãi giữ xe góp phần giải quyết rất tốt những khó khăn về trật tự giao thông đang là bài toán nhức nhối của xã hội. Trên nền nhà nguyện cũ bị những con nghiện chiếm dụng công khai, một nhà nguyện đã dựng lên với sân rộng khang trang làm nơi tụ họp cho mọi người già trẻ, không những để sinh hoạt tôn giáo mà còn làm nơi diễn ra nhiều hoạt động có tính cách văn hóa nhân văn lành mạnh.

Trong hoàn cảnh như thế, không thấy văn thư nhắc gì đến những bê bối cũ, mà chỉ đơn phương chỉ trích và lên án giáo dân Thái Hà. Sự thể này cho phép nghĩ rằng có một cái gì đó trục trặc trong cách Ủy Ban Nhân Dân phân tách tình hình và ứng xử với người dân. Mới đây Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công khai phàn nàn rằng các vụ án tham nhũng đa số liên quan tới đất đai, và hầu hết do nhân dân phát hiện, mà không có vụ nào do chính quyền và các cơ quan chống tham nhũng phát hiện. Phải chăng chuyện Thái Hà cũng là một trường hợp minh họa cho nhận định xác đáng của Thủ Tướng ?

Từ vụ Nhà Nguyện Giêrađô và vụ dệt may Chiến Thắng, có thể thấy chính quyền không đứng về phía dân lành, dân nghèo, mà lại bao che cho những thế lực đen đang phá hoại xã hội. Điều đó phát xuất từ một sự sai lầm trong nhận định, phân tích tình hình, hay là có những bàn tay hắc ám nào muốn triệt tiêu hiệu quả của các chích sách tốt ?

Về phần đất bên Xí nghiệp may Chiến Thắng, chính quyền nên đứng về phía ai : một bên là một nhúm người đang có những biểu hiện tư túi, xâm phạm quyền lợi chính đáng của người dân, một bên là 7, 8 ngàn người tha thiết với mảnh đất tiền nhân truyền lại. Bên cạnh sinh hoạt tôn giáo và như một hậu quả tất nhiên của sinh hoạt tôn giáo, họ đã có truyền thống và kinh nghiệm tốt trong lãnh vực phục vụ xã hội, bằng cách góp phần hỗ trợ cho các công tác giáo dục, văn hóa, huấn nghệ, phát triển, từ thiện v.v. mà không lãng phí, không quan liêu, không hao tốn công quỹ, và cũng không phân biệt tôn giáo.

Để chống lại những thế lực xấu, yêu cầu chính quyền điều tra xem ai là những người chủ mưu khủng bố các chị đồng nát, bằng cách áp lực lên chủ nhà không cho các chị thuê nhà chỉ vì các chị đã tham gia mấy buổi cầu nguyện. Lại một lần nữa, có ai đang dùng thế lực để yểm trợ cho giới tài phiệt và bóc lột chà đạp những thành phần nghèo và vô sản.

Những biểu hiện như vậy cho thấy cần một sự điều chỉnh các mục tiêu xã hội. Chúng tôi kêu gọi mọi người thiện chí đóng góp các phát hiện để làm rõ những uẩn khúc, đó là một cách để chống tiêu cực, lành mạnh hoá xã hội.

Nhật Vũ

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.01.2008. 02:55