Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lửa Công Lý Thái Hà bừng cháy tại München, Đức Quốc

§ Viễn Chi & Tâm

MUNCHEN, Đức quốc - Ngọn lửa đòi hỏi Công Lý và Nhân Quyền tại Toà Khâm Sứ và Giáo Xứ Thái Hà, Linh Địa Đức Bà Hà Nội đã nhanh chóng lan tỏa khắp nơi trên toàn cõi Việt Nam và trên toàn thế giới. Nhiều tôn giáo, nhiều chính phủ, nhiều báo đài, nhiều thông tấn xã quốc tế, nhiều Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ và nhiều giáo dân trên khắp thế giới thường xuyên quan tâm theo dõi sự việc, kịp thời chia xẻ những tâm tình, những khát vọng nồng cháy của các anh chị em tín hữu Thái Hà, nhanh chóng lên tiếng ngăn chặn những mưu mô đen tối của ma qủy.

Ngọn lửa Công Lý và Nhân Quyền đã bùng cháy tại Việt Nam sau 63 năm âm ỉ. Ngọn lửa Công Lý và Nhân Quyền tưởng chừng như đã bị tắt ngúm sau năm 1945 tại miền Bắc và sau năm 1975 tại miền Nam Việt Nam qua nhiều cơn bách hại dữ dội nghiệt ngã nay lại bùng lên theo cơn gió WTO. Châm ngòi ngọn lửa là tiếng nói khảng khái của các anh chị em „dân oan“, của các nhà báo Tự Do, của các tôn giáo bị áp bức như Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, Hội Thánh Công Giáo, Hội Thánh Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo…, của các sắc tộc thiểu số anh em như Chàm, Mường, Tây Nguyên v.v… Ngọn lửa tại GX Thái Hà và tại Tòa Khâm Sứ Hà Nội đấu tranh cho Công Lý và Nhân Quyền đã nhanh chóng tỏa sáng khắp năm châu bốn biển. Ngọn lửa thiêng này không còn có thể bị bưng bít, che chắn như từ trước đến nay được nữa trước sự bùng phát công nghệ thông tin toàn cầu.

Ngọn lửa Công Lý, ngọn lửa Nhân Quyền đang bùng lên khắp nơi tại Việt Nam. Không ai, không một thế lực nào có thể dập tắt được tiếng nói Công Chính tại Việt Nam bởi vì ngọn lửa này không chỉ cháy sáng tại Sài Gòn, Hà Nội mà nó còn cháy sáng tại Thái Bình, Lạng Sơn, Hải Phòng, Vinh, Nghệ An, Huế cho tới tận Phan Thiết, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp…

Ngọn lửa này đã được các chính phủ, các quốc gia, các đoàn thể và tuyệt đại đa số nhân dân yêu chuộng Công Lý và Nhân Quyền trên toàn thế giới ủng hộ và tán trợ. Tất cả Người Việt Hải Ngoại đều quan tâm theo dõi. Đặc biệt các Giám Mục, Linh Mục Tu sĩ và giáo dân Việt Nam tại Hải Ngoại luôn sẵn sàng cầu nguyện cho sự việc mau được giải quyết theo Công Lý và luôn ủng hộ, tán trợ những người bị áp bức.

Người Việt tại Đức, cũng như tại München, từ trước đến nay vẫn âm thầm theo dõi những diễn biến đang xảy ra trên quê hương VN thân yêu. Riêng Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình tại München đã từng dâng lễ Cầu Nguyện cho Hòa Bình VN, Cầu Nguyện cho các chiến sĩ tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, viết thư thăm hỏi, tặng qùa khích lệ những „tù nhân lương tâm“…Khi sự kiện Linh Địa Đức Bà Thái Hà trở nên căng thẳng, Linh Mục Chánh Xứ GX Nữ Vương Hòa Bình trong Thánh Lễ Chúa Nhật ngày 07.09.2008 đã khẩn thiết kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Hòa Bình trên thế giới, cho Georgien, cho Iraq, cho Afghanistan…và đặc biệt cầu nguyện cho Việt Nam nhất là cho Giáo Xứ Thái Hà, qua giờ chầu Mình Thánh Chúa sau Thánh Lễ. Lm Lê Thanh Liêm cũng thông báo, sau khi hiệp ý giữa Hội Đồng Tuyên Úy và Đại Diện Giáo Dân là Ban Hành Giáo cùng các Ban ngành trong Giáo Xứ, mọi người đã quyết định: Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình tại München, Đức Quốc phát động phong trào hiệp thông cùng cầu nguyện với Giáo Xứ Thái Hà, cùng chia sẻ những tân toan mà qúy linh mục, anh chị em giáo dân đang gánh chịu. Cụ thể, toàn Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình sẽ hướng về Linh Địa Đức Bà trong ngày Lễ Hội Giáo Xứ 13.09.2008.

Thái Hà ơi… Thái Hà ơi… Chúng tôi không bao giờ quên!

Đức Mẹ Maria là quan thầy của Giáo Xứ Công Giáo Việt Nam tại München với danh hiệu Nữ Vương Hòa Bình. Hàng năm mỗi độ chớm thu, Giáo Xứ lại tổ chức mừng kính Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Đây là một trong mấy ngày lễ lớn của giáo xứ. Năm nay lễ hội được diễn ra vào ngày 13.09.2008 lúc 11 giờ tại Nhà Thờ Thánh Wolfgang, thuộc thành phố München. Về tham dự có khoảng 400 giáo dân đến từ các Cộng Đoàn Augsburg, Erding, Memmingen, Rosenheim, Regensburg… và München với những tà áo dài đẹp đẽ, quốc phục Việt Nam, với muôn màu muôn vẻ. Chủ tế là Đức Ông Wolgang Huber, Tổng Đại Diện TGP, LM. Chánh xứ Lê Thanh Liêm và Lm. Phú (du học) đồng tế. Trong dịp này 18 em thiếu niên trong Cộng Đoàn đã hân hoan chịu Phép Thêm Sức. Toàn thể Giáo Xứ dâng lời cầu nguyện cho các em vững vàng trong Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến và cầu nguyện cho mỗi người được sống trong Công Lý, Hòa Bình và Nhân Phẩm, nhất là cầu nguyện cho Giáo Xứ Thái Hà, Linh Địa Đức Bà tại Hà Nội đang gặp gian nan khốn khó. Linh mục Chánh Xứ kêu gọi cầu nguyện cho Giáo Xứ Thái Hà, hầu hiệp thông, chia xẻ, xoa dịu một phần nào những đớn đau thể xác và tinh thần mà các anh chị em tín hữu trong Chúa của chúng ta đang bị lăng nhục, bị đàn áp một cách bất công.

80916duc2.jpg

Đức Ông Wolfgang Huber

Lợi dụng thời gian thư giãn trước buổi tiệc mừng, phóng viên của đài phát thanh địa phương đã đến phỏng vấn một số giáo dân. Một nữ sinh viên Công Giáo đã trình bày sự việc diễn tiến tại Giáo Xứ Thái Hà với Đức Ông Wolfgang Huber, Tổng Đại Diện TGP, xin Ngài cầu nguyện và ủng hộ việc đòi hỏi Công Lý và Hòa Bình tại GX Thái Hà. Sau khi lắng nghe sự việc, Đức Ông Huber đã vui vẻ nhận lời ký tên vào Lá Thư kính gửi Thủ Tướng Đức, Bà Dr. Angela Merkel, đề nghị Chính Phủ Đức lưu ý đến Tự Do Dân Chủ, đến Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam hiện đang bị chà đạp, nhất là tại GX Thái Hà.

Tưởng cũng nên biết, tiếp theo lời kêu gọi của Linh Mục Chánh Xứ, một số anh chị em trong Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình đã phát động phong trào ký thư thỉnh nguyện, kính gửi Bà Thủ Tướng Đức. Mẫu lá thư đã được biên dịch,phổ biến trên toàn nước Đức và tại các quốc gia nói tiếng Đức. Trong buổi tiệc mừng lễ hội, đại đa số tham dự viên hiện diện đã sốt sắng ký Thỉnh Nguyện Thư với tâm nguyện:

"Thái Hà ơi… Thái Hà ơi…Thái Hà luôn ở trong đầu, Thái Hà luôn ở trong tim của chúng tôi từng giây từng phút. Chúng tôi đồng hành cùng Thái Hà. Chúng tôi xin hứa sẽ không bao giờ quên …Thái Hà !!!" như lời phát biểu của một giáo dân.

Không chỉ có giáo dân bức xúc, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá tại München (Sơ Vũ Thị Hiền, Sơ Trần Thị Kim Yên…) hứa tích cực ủng hộ Giáo Xứ Thái Hà đòi Công Lý và Hòa Bình bằng những lời cầu nguyện liên lỉ.

Viễn Chi & Tâm

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.09.2008. 08:43