Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Làm gì với tài sản Giáo hội?

§ Việt Hoàng

Nguồn: Saigon Online News, 01/2008

- Bố ơi, mấy hôm nay dư luận đang xôn xao về việc các giáo dân Công giáo đang cầu nguyện đòi chính quyền trả lại đất đai, tài sản của họ. Đó là Tòa Khâm Sứ và tu viện dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà, bố thấy thế nào ạ?

- Bố muốn biết ý kiến dư luận trước, tức là ý kiến Giáo Hội?

- Thì họ bảo đất đai tài sản đó là của Giáo Hội thì phải trả lại cho Giáo Hội, đơn giản thế thôi.

- Thế còn chính quyền trả lời như thế nào?

- Theo lời ông Nguyễn Thế Doanh, Trưởng ban Tôn giáo Việt Nam thì không có chuyện "trả lại hay không trả lại", bởi vì theo Luật đất đai thì... đất đai thuộc sỡ hữu toàn dân do nhà nước quản lý, nên để từ từ nhà nước xem Giáo Hội "có nhu cầu" dùng hay không thì nhà nước sẽ "xem xét" và "giải quyết cho", chứ không có chuyện trả hay không trả!

- Thế còn ý kiến anh?

- Bố dù gì củng là đảng viên cao cấp, nhưng con nói thật mong bố đừng giận, con thấy mấy ông phát ngôn của nhà nước như kiểu ông Nguyễn Thế Doanh đều thần kinh có vấn đề hết bố ạ!

- Này, anh đừng có mà láo nhé, lại giở giọng "phản động" ra đấy hả?

- Con xin lỗi bố trước rồi mà, thế con hỏi bố: Tòa Khâm Sứ không của Giáo Hội Công giáo chẳng lẽ nó là của "công đoàn" à? Mà Tòa Khâm Sứ thì có từ năm 1951, lúc đó Đảng ta còn ở trên rừng Việt Bắc kia mà bố?

- Thì vì Tòa Khâm Sứ là của Thực dân Pháp nên chúng ta phải tịch thu là đúng chứ oan gia cái gì nữa?

- Thưa bố, Thực dân và Giáo Hội Công giáo có liên quan gì đến nhau đâu ạ? Thế bây giờ đâu còn thực dân nữa mà Giáo Hội vẫn tồn tại và phát triển trên khắp thế giới đấy thôi. Bố nói như vậy là không thuyết phục rồi!

- Thế theo anh thì Đảng ta phải làm gì?

- Cái gì của cesar thì trả lại cho cesar, của Giáo Hội thì trả lại cho Giáo Hội, vừa được lòng dân chúng công giáo, vừa chứng tỏ với nhân dân Việt Nam và thế giới là Đảng ta sẽ đoạn tuyệt với những tư duy củ kỹ và sẵn sàng hội nhập với nền văn minh của nhân loại...

- Thôi đi, nói như anh thế mà củng đòi là hiểu biết. Anh tưởng cứ thích là trả lại được ngay đấy à? Bao nhiêu cơ sở vật chất của các Tôn giáo đều bị Đảng ta "trưng dụng" suốt 60 năm qua, bây giờ mình giải quyết trả lại Tòa Khâm Sứ cho Giáo Hội Công giáo thì các tôn giáo khác họ củng sẽ đòi hết tài sản của mình, lúc đó anh tính sao đây?

- Ơ kìa, thì tài sản của họ trả lại cho họ, chứ có gì đâu ạ?

- Anh chẳng biết cái gì cả! Tài sản của các Tôn giáo mà ta tịch thu của họ biết bao nhiêu mà kể, mà rất nhiều tài sản, cụ thể là đất đai của các tôn giáo đều nằm ở những vị trí đắc địa, nhiều chỗ ta đã bán cho anh em mình và cho xây các công trình trên đó, giờ họ đòi lấy đâu ra mà trả?

- Ừ nhỉ. Thế tại sao những cái gì không thuộc về mình mà mình vẫn cứ giành lấy là thế nào ạ?

- À, thì là do cơ chế, chính sách củ của mấy vị tiền nhiệm ấy mà. Mà ai biết được là có ngày này, cứ tưởng cướp được chính quyền rồi thì muốn lấy gì thì lấy chứ! Mà củng tại ông Nguyễn Văn Linh cả! "Đổi mới" mà làm gì? "Hội nhập" mà làm gì? Cứ như Bắc Triều Tiên hay Cuba vậy có phải tốt hơn không?

- Thôi, con xin bố, không đổi mới và hội nhập thì người Việt mình thành "người rừng" hết, mà rồi bố lấy đâu ra rượu ngoại, xe hơi đời mới mà dùng?

- Thế giờ mới mệt, giải quyết thế nào đây? Trả hay không trả?

- Nhất định là phải trả cho họ bố ạ! Nếu không họ sẽ không để yên đâu. Bố thấy đấy, xưa nay giáo hội Công giáo rất ít khi lên tiếng, trừ hai ông Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, thế mà giờ đây Đức Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã trả lời phỏng vấn báo chí, tuy mềm dẻo nhưng rất rõ ràng và dứt khoát là chính quyền phải trả lại Tòa Khâm Sứ cho Giáo hội. Giáo dân Hà Nội tuy ôn hòa nhưng củng rất kiên quyết đòi lại những gì thuộc về họ. Mà bố đừng nghĩ cách đàn áp họ nhé, tự do tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm và được thế giới theo dõi chặt chẽ đấy.

- Hội nhập nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối quá đi mất!

- Trước giờ chúng ta vẫn sống trong một xã hội không bình thường, do sống mãi trong đó nên ta cứ tưởng thế là bình thường, giờ mở cửa ra với thế giới ta mới nhận ra rằng chúng ta có quá nhiều cái không bình thường. Giờ thì không thể sống và hành xử như trước được nữa rồi, chỉ còn cách duy nhất là thừa nhận những bất cập đó và dủng cảm giải quyết những vấn đề tồn đọng của quá khứ.

- Nhưng con thấy đấy, cơ chế và tư duy của lãnh đạo đảng vẫn còn cứng nhắc và bảo thủ lắm, tư duy đó có theo kịp cuộc sống đâu? Giờ mà giải quyết mọi việc cho có tình, có lý thì mọi sự sẽ tung tóe ra tất cả...

- Thì trước sau gì không phải giải quyết? Thà một lần đau đớn còn hơn cứ để vết thương lòng của mọi người âm ỉ mãi, mà "tức nước" ắt có ngày "vỡ bờ" đấy bố ạ!

- Bố sợ chính quyền ta không có đủ dủng khí để giải quyết mọi chuyện con à...

- Không còn thời gian để "muốn" hay "không muốn" nữa bố à! Sự kiên nhẫn của con người củng có giới hạn...

- Bố hiểu! Chắc rồi củng phải tìm cách "giải quyết" thôi...

-Kìa bố! Không phải "tìm cách" để tránh né, qua loa cho xong chuyện đâu, hãy giải quyết cho rõ ràng, minh bạch, có tình có lý...

-Có lẽ con đặt nhiều hy vọng vào khả năng của Đảng ta rồi đấy!

Việt Hoàng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.01.2008. 12:22