Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Không ai được phép coi thường kỷ cương?

§ Song Hà

Gần đây, trên tờ Hà Nội mới có đăng bài "Không ai được phép coi thường kỷ cương". Nhận thấy đây là một bài "Văn mẫu" nên được cơ quan ngôn luận của đảng bộ TP Thủ đô luôn sử dụng. Chúng tôi viết lại bài theo mẫu này, hi vọng được đăng trên tờ Hà Nội mới và kiếm được tiền như các tác giả viết cho tờ này.

Mặc dù được nhiều nhà khoa học, nhiều tầng lớn nhân sĩ, trí thức tôn giáo kiên trì vận động, thuyết phục, nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Chính phủ vẫn ngang nhiên ký quyết định khai thác bauxite tại Tây Nguyên. Chính vì thế, ngày 11/06/2009 luật sư Cù Huy Hà Vũ đã đệ đơn kiện Thủ tướng Chính phủ theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Ngày càng lấn sâu vào sai phạm

Trước đó, từ 167/2007/QĐ-TTg ngày 1/11/2007 ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định “quy hoạch phân vùng thăm dò - khai thác - chế biến - sử dụng quặng bauxite 2007-2025" tại Tây Nguyên.

Trước hành vi vi phạm trên, nhiều nhân sỹ, trí thức Việt Nam và nước ngoài, trong đó đã phân tích, phê phán, góp ý nhiều lần, trong đó có cả những “công thần chế độ” như Võ Nguyên Giáp để thức tỉnh lòng yêu nước cho Thủ tướng Chính phủ, không được đưa đội quân ngoại bang vào “mái nhà Đông Dương”. Đồng thời nhiều cuộc hội thảo, nhiều bài báo, ý kiến đã nêu bật, làm rõ sự sai phạm của chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên là sự bán rẻ vận mệnh đất nước cho ngoại bang, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ tự “tháo dỡ” quyết định quy hoạch phân vùng thăm dò – khai thác – chế biến – sử dụng quặng bauxite 2007-2025” nói trên. Nhiều nhà trí thức, công thần chế độ đã gửi đơn đến nói rõ việc ra quyết định nói trên là trái pháp luật.

Hành vi ký quyết định về bauxite nói trên của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là hành vi trái pháp luật và hiến pháp đã quy định. Cũng trong các văn bản kiến nghị, đề nghị nói trên, các nhà trí thức và luật pháp đã yêu cầu đưa vấn đề ra Quốc hội để bàn bạc, thảo luận và có ý kiến dừng dự án nguy hiểm với an ninh Quốc gia này.

Trong một phiên họp Quốc hội, nhiều vị đại biểu quốc hội đã có ý kiến, nhiều nhà khoa học, làm luật đã thừa nhận việc ra quyết định của Thủ tướng chính phủ trong việc quy hoạch khai thác bauxite là một “quy trình ngược” vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.

Trước khi Quốc hội khai mạc 2 ngày, ngày 18/5/2009, một thuộc hạ của ông Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố: “Quốc hội hoàn toàn tán thành chủ trương về bauxite” đây là sự vô hiệu hóa các đại biểu Quốc hội Việt Nam và biến họ thành bù nhìn.

Ngày 11/6/2009 Luât sư Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân kiện đích danh ông Thủ tướng chính phủ về tội vi phạm pháp luật khi ký quyết định thông qua “quy hoạch phân vùng thăm dò - khai thác - chế biến - sử dụng quặng bauxite 2007-2025"

Ông Cù Huy Hà Vũ đã yêu cầu Tòa án thực hiện đúng các quy định của Pháp luật, nhưng sau những giằng co và lần khân, Tòa án nhân dân đã ngang ngược trả lời là “công dân không được kiện Thủ tướng”...

Ngang ngược hơn, ông Nguyễn Tấn Dũng còn tuyên bố “đây là chủ trương lớn của đảng và nhà nước, có phản đối vẫn làm” điều này là đi ngược lòng dân và coi thường kỷ cương phép nước của người đứng đầu chính phủ.

Nghiêm trọng hơn nữa, sáng 27/1/2010, ông Lê Văn Định, chủ tịch phường Điện Biện, Hà Nội dẫn một số lớn công an và dân phòng đến đập phá hàng rào của gia đình luật sư Cù Huy Hà Vũ. “...Lời giải đáp này là một sự khẳng định, một sự thù địch của chính phủ đối với cá nhân tôi. Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường là Nguyễn Trọng Khanh do bị người nhà tôi hỏi riết như thế nên ông ta cho biết việc này ông ta cũng không muốn nhưng do sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” “Tôi hoàn toàn tin ông Nguyễn Trọng Khanh phó chủ tịch uỷ ban nhân dân phường Điện Biên nói là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo vụ này là đúng...”(Luật sư Cù Huy Hà Vũ trả lời RFA 27/1/2010)

Một Thủ tướng đường đường lại chơi trò tiểu nhân này đã làm các đoàn ngoại giao, dư luận trong và ngoài nước lấy làm ngạc nhiên và hiểu ra những vụ việc khác khi chính quyền cho bọn côn đồ, "quần chúng tự phát", "nội bộ tôn giáo"... đánh người lương thiện là chuyện không có gì khó hiểu.

CuhhVu_NguyenTanDung.jpg

Không ai được phép đứng ngoài vòng pháp luật

Để giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật của Nhà nước, ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu đưa vụ việc ông Nguyễn Tấn Dũng sai phạm ra xem xét. Quá trình này đã được dư luận đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế đồng tình và theo dõi. Nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết như các yêu cầu pháp luật quy định.

Ngang nhiên dành cho mình một đặc quyền đứng ngoài vòng pháp luật, ông Nguyễn Tấn Dũng trong chức vụ Thủ tướng đã chà đạp lên một sự thật hiển nhiên là pháp luật quy định “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” và coi thường kỷ cương, phép nước. Phải chăng chính ông thủ tướng đã cố tình không hiểu một sự thật hiển nhiên là ba nông dân trộm hai con vit đã đền bù 2 triệu đồng và được nạn nhân bãi nại thì vẫn phải bị phạt 13 năm tù ở Lâm Đồng, còn ở Long An sáu người cướp 22 con vịt đã bị phạt 21 năm tù.

Việc vi phạm pháp luật ngày càng tăng trong nhân dân có nguyên nhân từ người đứng đầu chính phủ đã không tôn trọng pháp luật. Mặc dù là người đứng đầu chính phủ nhưng ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cố tình không hợp tác với Tòa án, với luật pháp.

Việc kiên quyết gửi đơn kiện và yêu cầu xử lý vụ việc của Luật sư Cù Huy Hà Vũ với ông Nguyễn Tấn Dũng lên Chủ tịch nước và Tổng Bí thứ là việc làm cần thiết để chấn chỉnh trật tự kỷ cương trong cách làm việc của chính phủ, nhằm giữ nghiêm kỷ cương phép nước, cũng như thực hiện nghiêm Hiến pháp và Pháp luật do Quốc hội và chính phủ ban hành.

Không thể để việc cán bộ ngang nhiên đạp lên pháp luật nhà nước ban hành rồi giải thích như ông Nguyễn Minh Triết rằng: “Ở nước ta không muốn tham cũng động lòng tham, người thủ wuỹ cứ giữ tiềng khư khư lúc nào trong wũy cũng có số dư thì em mượng chúc, mượng không thấy ai đòi hếch thì em lại mượng thêm...đó là wuy luậc muông đời”.

Những ngày này, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, cán bộ hay nhân dân đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2010, thiết thực hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thiết nghĩ, sau sự việc ông Thủ tướng Chính phủ và Trung ương đảng cũng như Chủ tịch nước cần phải suy ngẫm và tự rút ra những bài học nghiêm khắc, nhận rõ những hành vi sai trái của mình không chỉ gây lãng phí, tốn kém, làm mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Hơn lúc nào hết, họ cần có những hành động thiết thực, chứng tỏ mình là "cán bộ tốt cũng là công dân tốt" như lời răn dạy của Hồ Chủ tịch. Quyền bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân luôn được Nhà nước tôn trọng và bảo vệ bằng các quy định của pháp luật. Vì vậy, mỗi người cán bộ, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phải là một công dân luôn tuân thủ pháp luật, nêu cao tinh thần "cán bộ là đầy tớ của nhân dân", "vì hạnh phúc của nhân dân", giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc để chung sức xây dựng Thủ đô và đất nước.

Hà Nội ngày 28/1/2010

Song Hà

Đọc nhiều nhất Bản in 30.01.2010. 00:40