Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

“Khi Tôi Trung Cầu Cứu Đến Ta”...

§ Lm Anrê Đỗ xuân Quế, OP

Cả hơn một tháng nay, từ ngày 18.12.2007 cho đến bây giờ, đã có những buổi thắp nến cầu nguyện hầu như liên tiếp, tại tòa Khâm sứ cũ và tại giáo xứ Thái Hà ở Hà nội. Tiếp theo những buổi cầu nguyện đó là những hình ảnh, những bài tường thuật rất phong phú và cảm động mỗi ngày, trên báo đài ngoại quốc, nhất là hãng thông tấn Vietcatholic. Có những bài ôn hòa chừng mực, xây dựng, nhưng có những bài gay cấn có thể coi như những ngòi nổ.

Về phía những người cầu nguyện, phải thành thật và khách quan công nhận họ là những người thành kính, đầy lòng tin, quả cảm và xác tín về việc làm của mình. Nếu ở gần, tận mắt chứng kiến, hay ở xa nhìn qua hình ảnh hay băng vidéo, người ta cũng thấy như thế. Điều này làm cho những người đồng đạo lấy làm cảm phục và khiến cho những người ngoài đạo, nếu không đồng thuận tán dương, thì cũng phải để tâm suy nghĩ.

Ước mong sao những người đã biến đường phố thành nhà thờ cứ giữ được như thế, vì đó là chính nghĩa và sức mạnh, rất hợp với lời trong thánh vịnh;

Chúa phán:
“Kẻ gắn bó cùng Ta
Sẽ được ơn giải thoát
Người nhận biết Danh Ta
Sẽ được sức phù trì.
Khi kêu đến ta, ta liền đáp lại.
Lúc ngặt nghèo, có Ta ở kề bên.
(Tv 90,14-15)

Nhưng có điều đáng ngại là trong những ngày vừa qua, bầu khí sôi sục lửa giận hờn ở chung quanh, do sự đưa đẩy của hoàn cảnh, có thể ảnh hưởng đến thái độ ôn hòa và bình thản của đoàn người cầu nguyện.

Một sự khiêu khích, một hành vi manh động nào đó hay những lời lẽ khiếm nhả, xỉ vả có thể thổi bùng lên cơn phẫn uất nơi những người trong cuộc mà xẩy ra hành vi nào đáng tiếc, về phía những người bị xúc phạm hay khiêu khích chăng.

Vì vậy, lời nhắc bảo trên loa phóng thanh của những người có trách nhiệm là rất cần thiết và hữu dụng: phải tự kiềm chế, lấy nhu thắng cang, nhuợc thắng cường và luôn luôn dùng những lời trong Kinh Hòa Bình làm kim chỉ nam cho hành động: đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chanh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Những lời này thật đẹp đẽ và cao cả. Nhưng giữ và làm được như thế thì phải nói là anh hùng và chỉ có ơn Chúa mới có thể giúp cho thực hiện được. Mong rằng những lời kinh tiếng hát của đoàn người vẫn thắp nến cầu nguyện từ bấy lâu nay, đêm ngày vang lên tận trời cao, sẽ được nhận sự đáp ứng của Chúa. Và chắc chắn là như vậy, vì:

“Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa
Đấng đã dựng nên cả đất trời.”
(Tv 123,8)

“Tôi ngước mắt nhìn lên rặng núi
Ơn phù trợ tôi đến tự nơi nao
Ơn phù trợ tôi đến từ Đức Chúa.
Là Đấng dựng nên cả đất trời.”
(Tv 120, 1-2)

Lm Anrê Đỗ xuân Quế, OP

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 09:39