Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Khát Khao Công Lý

§ Lm An Thanh

Họa vô đơn chí. Ðảng CS lúng túng vì bị dân Việt tấn công liên tiếp, từ Nam ra Bắc. Năm ngoái (2007) dân miền Nam đi biểu tình hàng tháng ở Sài Gon đòi đất, Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ đã tới ủy lạo và nhắc nhở mọi người rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cũng là một nạn nhân bị chiếm nhà, chiếm đất, bao nhiêu năm đòi vẫn không được. Năm nay, trong lúc thanh niên, sinh viên và văn nghệ sĩ đi biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, thì các Giáo Dân ở Hà Nội lại phát động phong trào đòi lại những mảnh đất của Giáo Hội Công Giáo bị nhà nước CS chiếm đoạt từ hơn nửa thế kỷ.

Có người thắc mắc tại sao vụ giáo dân Hà Nội đòi đất lại diễn ra ngay sau vụ biểu tình đả đảo Trung Quốc chiếm Hoàng Sa. Có lẽ vì hành động của đảng CS Việt Nam trong vụ tranh tụng đất đai này nó sao chép nguyên bản cách hành động của CS Trung Quốc ! Giống như hai đảng CS học cùng một bài bản của thầy Mao Trạch Ðông vậy !

Năm 1974 hải quân Trung Quốc đã chiếm đoạt các đảo trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, trong lúc chính quyền CS Hà Nội công khai ủng hộ lập trường của Bắc Kinh từ mười sáu năm trước. Ðến bây giờ nhân dân quá phẫn uất đòi lên tiếng, CS Hà Nội muốn khiếu nại với nước “đồng chí anh em” về cảnh đất đai của tổ tiên bị cưỡng chiếm, thì các “đồng chí anh em” bèn cho lập doanh trại, căn cứ cho lính đóng, xây khách sạn mở phi trường lập khu giải trí. Và gần đây nhất, các “đồng chí anh em” đã lập ra một đơn vị hành chánh mới, gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa. Tiếng Việt Nam gọi tình trạng đó là “ván đã đóng thuyền.”

Nhưng phương pháp của các “đồng chí anh em” Trung Quốc cũng không khác gì các lãnh tụ CS ở Hà Nội. Sau năm 1954 CS đã chiếm khu đất thuộc “Nhà Chung” trước đã cho đại biểu của Tòa Thánh Vatican mượn dùng, gọi là Tòa Khâm Sứ. Từ đó tới nay, Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam vẫn yêu cầu chính quyền CS trả lại đất, nhưng họ cù cưa không trả lời dứt khoát. Ở nước ta không có tòa án nào xử cho dân kiện nhà nước cả. Khu đất có thể coi nằm trong tình trạng “đang tranh tụng,” còn chờ giải quyết. Thay vì phải giữ nguyên tình trạng khu đất để chờ giải quyết, nhà nước CS đã cho phép cán bộ khai thác đất để làm ăn. Gần đây nhất, họ xây dựng một hàng phở lên cao hai tầng ! Hành động này của CS Hà Nội thật không khác gì việc CS Bắc Kinh mở mang, khai thác Hoàng Sa của nước ta làm khu du lịch ! Khi Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội phản đối, nhà nước CS không trả lời, còn mấy ông bà chủ hàng phở còn đi tháo gỡ sàn nhà và mái của khu nhà chính nữa. Cứ để nguyên cho họ “xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội” kiểu đó thì mai mốt sẽ không còn vết tích nào của tòa nhà và khu đất cũ nữa. Lúc đó đòi sẽ khó hơn ! Chính vì vậy mà các giáo dân Hà Nội mới phải gọi nhau tới trước ngôi nhà số 42 Phố Nhà Chung cầu nguyện cho các ông CS hồi tâm thức tỉnh !

Vụ ngôi nhà thuộc ấp Thái Hà cũng tương tự. Khu nhà thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đã bị công ty may Chiến Thắng chiếm đóng, nhưng họ không sử dụng. Mười năm trước Nhà Dòng đã làm đơn yêu cầu họ trả lại, nhưng họ cũng không trả lời. Ðây cũng là tình trạng đất đai còn đang tranh chấp, chờ giải quyết. Ðùng một cái, đầu năm 2008 mấy ông CS bên Việt Nam rút tỉa kinh nghiệm của các “đồng chí anh em” ở Hoàng Sa, bèn cho người đến làm thêm hàng rào kẽm gai và bắt đầu xây dựng thêm ! Dân biểu tình phản đối, ông nhà nước tới hứa sẽ ngưng xây dựng, nhưng sau đó lại ký giấy phép cho xây !

Tất nhiên là người dân Công Giáo ở ấp Thái Hà và ở Hà Nội phản đối bằng những phương pháp bất bạo động. Và tất nhiên, CS Việt Nam lại học tập Trung Cộng, theo gương đồng chí Tần Cương, lên giọng dọa nạt ! Bà phó chủ tịch thành phố Hà Nội đã viết thư cho chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam buộc tội các Linh Mục và Giáo Dân vi phạm đủ các thứ luật của nhà nước xã hội chủ nghĩa !

Ðồng bào Công Giáo trong nước đang họp mặt và cầu nguyện ở nhiều nơi, nhân hai vụ tranh tụng về đất đai ở Hà Nội. Người ngoài có thể hiểu lầm là bà con quá quan tâm đến những việc tranh chấp nhỏ. Nhưng trong buổi tối thứ sáu vừa qua, một Linh Mục nói chuyện với Giáo Dân trong Ðêm Cầu Nguyện tại Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài-gòn đã minh xác: “Vấn đề không chỉ là hai mảnh đất, và cái quan trọng không phải là hai mảnh đất.”

Vậy điều gì là quan trọng ? Linh Mục Vũ Khởi Phụng nói đây là một cơ hội để làm hiện rõ, “một nhu cầu của toàn xã hội,” trong đó có cộng đồng người Công Giáo Việt Nam. Một nhu cầu là đời sống tâm linh. Thiếu đời sống tâm linh thì “cuộc sống nó khe khắt hơn, nó bất nhân hơn, nó chà đạp con người nhiều hơn.” Một biểu hiện của tình trạng đó, Linh Mục Vũ Khởi Phụng tự sám hối, “Chúng ta có lỗi gì chăng khi để cho xã hội này chỉ biết đến cơm, áo, gạo, tiền... Gần như chỉ còn biết đến ích kỷ, chỉ còn biết mạnh được yếu thua...

Vụ chiếm đoạt tài sản của Giáo Hội Công Giáo cũng như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Hòa Hảo chỉ là biểu hiện của tình trạng các cán bộ CS đã chiếm đoạt của dân, “Những tài sản to lớn được chuyển nhượng từ tay người này sang tay người khác thế kia mà thực ra là thuộc quyền sở hữu của đại chúng !”

Từ đó, Linh Mục Vũ Khởi Phụng đề cập tới căn bệnh khác của xã hội Việt Nam hiện nay: mất niềm tin vào công lý vì công lý không được tôn trọng. Xã hội vẫn dựa trên bạo lực chứ không dùng lẽ phải. Những người đứng lên đòi lại đất cho Nhà Chung mang tâm thức của những người dân nghèo bị áp bức, bóc lột !

Giữa một xã hội “mà trong đó sự trục lợi, sự bóc lột và lừa gạt lẫn nhau đang hoành hành”, những đêm cầu nguyện, tỉnh thức và hy vọng sẽ giúp phát sinh ra những mảnh đất để hạt giống tâm linh được vun trồng. Linh Mục Vũ Khởi Phụng kêu gọi các tín hữu dự đêm cầu nguyện hãy: “Cầu nguyện cho cho xã hội chúng ta được đi vào thế giới của sự thật, được đi vào thế giới của nhân phẩm, được đi vào thế giới của niềm tin. Tin Chúa và tin nhau. Thế giới của lòng trung thành giữa con người với con người !” Ðược như vậy, “chúng ta đi với tâm hồn nghèo khó, chúng ta đi với tâm hồn hiền lành, chúng ta đi với tâm hồn khát khao công lý, chúng ta đi với tâm hồn thương xót những con người nhỏ bé đang chưa được sống đích thực với nhân phẩm của con người !”

Vụ khiếu kiện đất đai ở Hà Nội không biết tới bao giờ mới được giải quyết, chỉ hy vọng sẽ được giải quyết êm đẹp trước vụ Hoàng Sa ! Nhưng đây là một tín hiệu mới nữa trong xã hội Việt Nam: Người dân đòi công lý.

Từ Blog của Lm An Thanh, 1.2008

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2008. 09:39