Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hoa hồng và xích sắt

§ Thao Thức

Ngày chủ nhật (30.12.2007) tôi đi lễ Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Hôm nay là ngày lễ kính Thánh Gia thật ý nghĩa. Mọi gia đình được mời gọi noi gương Thánh Gia yêu thương nhau. Và dân tộc Việt Nam thường cũng được ví như một gia đình, khởi đi từ truyền thuyết bố mẹ Âu Cơ - Lạc Long Quân. Vì thế mà Người Việt dùng từ rất hay để diễn tả tình anh em một nhà khi gọi nhau là "đồng bào", cùng chung một dạ mẹ. Tôi ước mong dân tộc Việt Nam được như thế. Tôi tin tưởng và hi vọng người Việt luôn lấy tình thương đối xử với nhau.

HoavaSat.jpg

Xem tập hình

Thế nhưng, niềm tin và hi vọng của tôi đã trở thành thất vọng khi chứng kiến cảnh những đóa hoa hồng bị kẹp cứng trong chiếc xích sắt tại cổng vào Tòa Khâm Sứ Hà Nội. Tôi rùng mình tưởng đang đứng trước một trại huấn luyện khủng bố! Người Việt thường nhủ bảo nhau: "Nhiễu điều phủ lấy giá sương - Người trong một nước phải thương nhau cùng". Vậy mà, khi người Công giáo Việt Nam muốn vào Tòa Khâm Sứ dâng những đóa hồng thắm bày tỏ tình yêu của họ với Đức Mẹ cũng không được. Một nguyện vọng vô cùng chính đáng đã bị công an khóa cổng chặn lại. Khi những nhân viên an ninh dã tâm lấy xích sắt kẹp cứng những đóa hồng là lúc họ đã nhẫn tâm dùng bạo quyền bóp nghẹt tấm lòng, bóp nghẹt yêu thương. Nhẫn tâm hơn, khi những người giáo dân không vào được, đành ngậm ngùi đứng ngoài rào sắt để cầu nguyện với Đức Mẹ lại bị những viên công an mặc thường phục dọa nạt, xua đuổi. Ôi, công an nhân dân! Tên gọi các anh là thế. Nhưng các anh có thật vì nhân dân hay các anh đang mù quáng hành động theo sự xúi bẩy của những thế lực ma quái nào? Lãnh tụ Việt Nam đã khuyên công an nhân dân hãy khắc sâu vào tâm trí câu này: "Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép". Các anh hô hào học tập theo tư tưởng lãnh tụ vậy mà các anh lại hành xử với dân như vậy sao? Các anh dám chà đạp lên đời sống tâm linh cao quí nhất của mỗi con người sao? Xin hãy nhớ rằng các anh là những con em của nhân dân. Các anh đang sống bằng những đồng tiền mồ hôi do nhân dân đóng thuế. Vậy tại sao các anh lại nhẫn tâm chà đạp những người dân Công giáo lương thiện chỉ muốn nguyện xin cho công lí?

Người Công giáo không tranh giành với ai, người Công giáo chỉ nguyện xin công lí mà thôi. Một linh mục cho biết, cho dù có những đe dọa, giáo dân vẫn tiếp tục cầu nguyện. Mỗi ngày sẽ chính thức có 3 buổi cầu nguyện chung nguyện xin công lý trước Tòa Khâm Sứ: hai buổi giáo dân sẽ ra cầu nguyện sau các thánh lễ sáng và tối tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội; và một buổi lúc 8 giờ tối gồm các thành viên trong Tòa giám mục và Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội sẽ cùng cầu nguyện. Linh mục cho hay, ngày hôm qua, có hai phái đoàn đặc biệt đến cầu nguyện: một phái đoàn là giáo dân từ Miền Nam tới cầu nguyện bày tỏ sự hiệp thông trong Giáo hội Công giáo, một phái đoàn là các ông bà cố của 18 tân linh mục Hà Nội đến cầu nguyện như muốn nhắn nhủ các con linh mục của họ hãy can đảm và vững tin hơn nữa. Linh mục còn cho biết thêm những ngày tới sẽ mang ghế ra cho các cụ già ngồi cầu nguyện. Bày tỏ sự hiệp thông, nhiều giáo dân kinh doanh buôn bán sẵn lòng cung cấp nến và hoa cho các buổi cầu nguyện, trong số này, có cả những giáo dân từ hải ngoại. Cái lạnh của trời mùa đông Hà Nội cộng với sự đe dọa của công an vẫn không làm giảm đi lòng nhiệt tâm cao độ của giáo dân, trái lại, ngọn lửa tin mến trong tim họ lại càng cháy sáng mãnh liệt hơn.

Còn nhớ có lần, Stalin, trong đỉnh cao của quyền lực và sức mạnh, đã ngạo mạn hỏi như thách thức Giáo Hoàng: "Giáo hội có bao nhiêu sư đoàn?" Giáo hội chẳng có sư đoàn nào, Giáo hội chỉ có tình yêu và đức tin. Thế nhưng Stalin đã chết mục nát, Cộng Sản Liên Xô của ông cũng đã sụp đổ tan tành, chỉ Giáo hội vẫn còn đó và phát triển không ngừng. Không một sức mạnh tàn bạo nào có thể dập tắt được tình yêu và đức tin, vì đây là những điều thâm sâu nhất làm nên bản chất mỗi con người. Hoa hồng tin yêu sẽ chiến thắng xích sắt bạo tàn.

Thao Thức

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.12.2007. 00:29