Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

“Họ có thể dập tắt nến, nhưng ánh sáng của công lý thì không bao giờ tắt”

§ Thẳng Tiến

HÀ NỘI 29/12/2007-- Đó là lời nói của một giáo dân khi chứng kiến cảnh một công an viên đi dập tắt và vứt đi những ngọn nến được thắp lên trước cổng Toà Khâm Sứ Hà Nội.

Mấy ngày gần đây, chính quyền đã cho khoá kín cổng vào Toà Khâm Sứ, đồng thời các nhân viên an ninh cũng đã liên tiếp có những hành động mang tính khiêu khích, coi thường dư luận.. Họ đã luôn khoá kín cổng dù cho có rất đông giáo dân muốn vào để cầu nguyện và tôn kính Đức Mẹ. Những bó hoa, những cây nến sáng, những nén hương không thể mang vào dâng lên Mẹ. Nhiều người bày tỏ mong muốn Toà Tổng Giám mục Hà Nội sẽ cho phá bỏ một phần “bức tường ô nhục” để mở một lối cho mọi người dễ dàng vào sân Toà Khâm Sứ cầu nguyện.

Tối nay, 29 tháng 12, đông đảo giáo dân sau thánh lễ chiều ngày thứ Bảy đã đến cầu nguyện trước Toà Khâm Sứ. Những cánh cổng vẫn khoá kín, các nhân viên an ninh canh phòng cẩn thận không để cho ai vào đặt hoa hay thắp nến chỗ tượng Đức Mẹ. Khu phố Nhà Chung đã trở nên một nguyện đường thật sốt sắng với nến sáng và trầm hương. Chúng tôi nhận thấy có nhiều người có dáng dấp như các phóng viên đang tác nghiệp, một cách âm thầm và dường như kín đáo. Mọi chuyện tưởng như thật bình thường.

Tuy nhiên, khi bà con giáo dân đã về gần hết thì năm người công an (có vè như vậy vì họ mặc thường phục) đã xông vào tính bắt hay đánh một người cầm máy ảnh chụp lại cảnh giáo dân cầu nguyện tối nay. Nhiều người đứng đó và đã chứng kiến chuyện này, họ rất bất bình trước những hành động ngang ngược đó và can thiệp để “giải cứu” người chụp ảnh đó. Mấy người công an cũng đầy căm phẫn, chúng tôi còn thấy họ ghi lại biển số xe và đuổi theo người chụp ảnh đó, không biết sẽ có chuyện gì xảy ra tiếp theo.

Không dừng lại ở đó, sau đó một người xưng là “công dân” đã đến thổi tắt và vứt bỏ những cây nến mà giáo dân vừa thắp lên khi cầu nguyện. Nếu như cách đây mấy ngày, họ đã cho người trong đêm tối lén lút lấy hoa mà giáo dân dâng kính Đức Mẹ để chà đạp và vứt đi, thì hôm nay, họ lại đến để dập tắt và ném bỏ những cây nến trước Toà Khâm Sứ. Một vài giáo dân chứng kiến cảnh đó đã hết sức bất bình và ngăn cản hành động đó: “Hoa – nến là những lễ vật tỏ lòng tôn kính mà giáo dân dâng lên Chúa và Đức Mẹ, các anh không được phép vứt đi hay chà đạp…” tuy nhiên, người “công dân” kia không đếm xỉa đến lại lớn tiếng gọi những nhân viên an ninh đang ở trong Toà Khâm Sứ ra, chúng tôi thấy có thêm cả mấy người công an cũng ra, dường như họ muốn dùng uy để làm lung lạc ý chí của một số ít giáo dân còn ở lại chứng kiến, họ còn to tiếng: “đây là cơ quan nhà nước, ai cho phép thắp nến chưng hoa ở đây”. Một vài giáo dân bảo đây là nhà chung của họ, là tài sản giáo hội thì những công an chìm nổi đó lại chỉ tay về phía Toà Tổng Giám mục “nhà của các anh bên kia kìa, còn đây là cơ quan nhà nước”.

20h, các tu sỹ của Toà Tổng Giám mục và Dòng Mến Thánh Giá cũng ra đọc kinh ở nguyện đường “hè phố” như mọi ngày, tuy nhiên hôm nay họ lại được “canh gác” cẩn thận hơn bởi nhiều người công an và nhân viên an ninh chìm nổi.

Thẳng Tiến

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.12.2007. 11:10