Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hiệp Thông Với Thái Hà: Cùng Nhau Vào Tù

§ Nắng Sài Gòn

Mẹ ơi! Đoái thương xem nước Việt Nam
Trời u ám chiến tranh điêu tàn
Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an
Nước Việt Nam qua phút nguy nan.

Chưa bao giờ tôi hát bài hát này say sưa và nhiệt huyết như trong những ngày qua, hát hằng ngày và hát nhiều lần trong ngày để hiệp thông cầu nguyện cho các Cha, các Tu sĩ và bà con anh chị em giáo dân Thái Hà.

NenCongLy.jpg

Tôi cũng theo dõi sát sao tình hình của Thái Hà trên các website từng giờ, tôi cũng được vinh dự ra thăm viếng và cầu nguyện tại Linh Địa Đức Bà vào ngày 19/8 vừa qua, từ đó hình ảnh quý Cha, và bà con Thái Hà đã ngự trị trong trái tim tôi, đặc biệt là Cha Mathêu Vũ Khởi Phụng mà tôi được vinh dự cùng sống và chia sẻ với Cha 3 ngày, qua cuộc “Họp Mặt 3 Miền Bắc – Trung – Nam” tại Đan Viện Xitô – Ninh Bình vào các ngày 17/18 và 19 tháng 8 năm 2008 vừa qua.

Trong mấy ngày qua đọc các bản tin từ phía chính quyền Hà Nội, tôi càng cảm thấy phẫn uất vì những hành động và chỉ thị của các kẻ có quyền khi tuyên bố sẽ truy tố tất cả những ai đến Thái Hà cầu nguyện bất kể người đó là ai, cho dù là Giám mục, Linh mục, Tu sĩ hay là giáo dân ở nơi khác đổ về. Vì sự hiện diện của các Qúy Đức Cha, Qúy Cha họ cho là hành vi “ vi phạm pháp luật”, có tính cách xúi giục và kích động.

Những hành vi đê hèn của họ từ ngày 28/8/2008 tới nay quá rõ ràng, có lẽ không cần phải nói thêm nữa, vì đã có rất nhiều bài viết vạch trần những hành vi bỉ ổi của họ rồi, đến hôm nay họ lại thêm những lời đe dọa.

Tôi thật xúc động khi đọc bài phỏng vấn của Đức Cha Sang, Giám Mục Thái Bình: “Chữ tù liền với chữ tu một vần”, và càng xúc động hơn khi khi biết có Linh Mục Đoàn Hạt Thuận Nghĩa – Giáo Phận Vinh đến Thái Hà từ sáng sớm ngày 12/9 để cùng hiệp thông với Thái Hà và cùng “vi phạm pháp luật”. Đến chiều lại có Hai Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt TGM Hà Nội và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám Mục Phụ Tá Bùi Chu đến viếng thăm Linh Địa Đức Bà, Cùng đi với hai Đức Cha, có cha Tôma Nguyễn Xuân Thuỷ, Tổng Quản Lý TGP Hà Nội và cha Antôn Phạm Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng Toà TGM Hà Nội. Càng xúc động mạnh mẽ hơn khi tin hành lang cho biết: “Đức Giám Mục Phụ Tá Bùi Chu nói rằng các Giám Mục đến kính viếng Linh Địa Đức Bà đều phạm tội và đều phải đi tù hết. Còn mình Ngài ở lại buồn cho nên Ngài cũng đến phạm tội để được tù chung cùng các Giám Mục khác cho vui”. Hai vị Giám Mục đi giữa những tiếng vỗ tay chào mừng của cộng đồng tín hữu khắp nơi đang nô nức hành hương về Thái Hà.

Để cùng hiệp thông với các Cha, các Tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà, tôi thiết nghĩ các Giám Mục giáo phận kêu gọi các Linh Mục ở các giáo xứ hãy tổ chức đồng loạt cho giáo dân các buổi đốt nến cầu nguyện cách riêng cho giáo xứ Thái Hà, không phải tổ chức một lần mà sẽ tổ chức hằng tuần và kéo dài cho đến khi nào công lý được sáng tỏ.

Nghe Đức Cha Sang GM Thái Bình nói: “Chào các bạn … tôi đi tù”, rồi các Linh Mục Đoàn Hạt Thuận Nghĩa, cũng muốn đi theo, đến chiều lại có thêm Đức Cha Kiệt TGM Hà Nội, Đức Cha Đệ GM Phụ Tá Bùi Chu và một số Cha nữa cũng muốn được vào tù chung cho vui, như một ngọn lửa hồng đang thiêu đốt lòng tôi, tôi cũng chỉ muốn hét to lên rằng: “Các Cha ơi!... Cho con theo với…”.

Khi tất cả mọi người cùng đồng tâm nhất trí, cùng hiệp thông với Thái Hà cách này hay cách khác mà dẫu có phải bị bắt bớ, tù đày thì đó cũng là một niềm vinh dự. Một niềm vinh dự trong Đức KiTô Phục Sinh.

- Xin thắp lên một ngọn nến hiệp thông với Thái Hà.

Nắng Sài Gòn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.09.2008. 11:54