Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hiện trường đất nhà thờ Thái Hà: bức tường ngăn cách đã đổ tan xuống!

§ Nguyễn Thanh Bình

Nguồn: chuacuuthe.com

Thái Hà Sáng và Trưa ngày 07.01.2008

Đêm hôm qua nhiều giáo dân thức đêm canh đất và cầu nguyện tại con đường ven khu đất mà Công ty May Chiến Thắng đang chiếm dụng. May thay con đường này hầu như không có xe qua lại, cho nên các giáo dân không bị cảnh ồn ào náo loạn quấy rầy.

thaiha088.jpg

Giáo dân Thái Hà phản đối công ty và công an rào thép gai hôm nay
Xem Thái Hà: giáo dân vất vả cả ngày

Khoảng 6 h sáng chúng tôi có mặt tại sân nhà thờ Thái Hà thì cũng là lúc đài phát thanh công cộng của phường Quang Trung đang bắt đầu đọc cho dân trong khu vực nghe ra rả về luật đất đai và các quy định liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đất đai. Rõ là có ý muốn “dạy cho giáo dân Thái Hà và những người trong khu vực ủng hộ cuộc đấu tranh của giáo dân Thái Hà một bài học đây”!

Chúng tôi ghe nói đêm vừa rồi mặc dù trời rét, song một số cụ cao tuổi vẫn ở đây suốt đêm cho đến sáng thì về nhà thờ đọc kinh rồi dự lễ, trong khi đó có một số người nghỉ đêm tại khu vực Đền Thánh Giêrađô.

Khoảng 7 h sáng, cánh trẻ về đi làm, còn các cụ thì về nhà ăn sáng và nghỉ ngơi. Con đường nhỏ ven khu đất trở lại cảnh trống vắng. Các cảnh sát cũng nghỉ ngơi. Nghĩ cũng tội cho các anh cảnh sát thừa hành này vì giáo dân thì tự ý canh đất và cầu nguyện, trong khi các anh lại phải chấp hành đến canh gác giáo dân cầu nguyện, rồi cùng ở ngoài đường ngoài ngõ với nhau.

Khoảng 8 h sáng các cảnh sát bắt đầu đến đông trong đó lại có xe của cảnh sát 113. Trong khi đó công ty May Chiến Thắng cũng huy động công nhân ra hiện trường. Khoảng 9 h thì tin báo về cho biết Công ty này lại đang tiếp tục thi công trên phần đất chiếm dụng trước sự chứng kiến của cảnh sát và của công nhân. Giáo dân thấy thế lại điện thoại cho nhau kéo đến kiên quyết phản đối. Một số linh mục cũng có mặt cùng giáo dân tại hiện trường.

Lơi là mất cảnh giác một tý là bị lấn ngay!

thaiha079.jpg

Ông Trưởng công an quận Đống Đa ra lệnh phá tường và đã được thực thi ngay!

Cũng lúc ấy, ông Trưởng Công an Quận Đống Đa tới nơi, đi cùng ông còn có một số cán bộ công an khác. Ông lắng nghe phản ứng của dân. Ông cũng trao đổi với một linh mục, rồi ông ra lệnh cho công an và cảnh sát buộc bên Công ty May Chiến Thắng dỡ phần công trình vừa xây dựng trộm lúc sáng sớm. Ngay lập tức giáo dân và các công nhân đang thi công cùng nhau ẩy đổ phần xây dựng trộm sáng sớm hôm nay. Ông cũng ra lệnh cho cảnh sát đến mang hàng rào kẽm gai đi. Chúng tôi thấy dọn được một ít song rồi phần lớn lại vẫn để tại chỗ. Xem gương mặt ông và cung cách của ông ứng xử với vi linh mục và giáo dân thì thấy ông có thiện chí trong việc giải quyết vấn đề và rất bực mình với những kẻ ăn chia khu đất khiến bây giờ ông và nhiều công an phải liên quan trách nhiệm.

Chúng tôi cũng thấy một linh mục trẻ dẫn một người ngoại quốc vào thăm khu vực đất đai đang tranh chấp và xem cảnh bà con đứng cầu nguyện trước hàng rào kẽm gai và bảo vệ khu đất. Anh thanh niên ngoại quốc này cũng tỏ vẻ thích thú.

Sau đấy xe cảnh sát 113 lại đi. Chỉ còn các cảnh sát mặc áo xanh đi loại xe càn nhỏ ở lại. Hai xe hai đầu đoạn đường ven khu đất, một xe ở trong khu đất đi vào từ phía cổng chính. Mỗi xe có một nhóm công an. cũng có mặt một số nhân viên an ninh của công an quận và công an thành phố. Giáo dân bức xúc nói nhiều lời gay gắt với công an và cảnh sát.

Khoảng 12 h, một vị linh mục khác ra hiện trường. Lúc này chúng tôi thấy có hai linh mục cùng với khoảng 5 chục giáo dân và khoảng 20 chục công an, không kể các nhân viên bảo vệ của công ty. Vị linh mục mới đến đi bắt tay bà con giáo dân và bắt tay các cảnh sát và công an đang có mặt tại hiện trường. Rồi ngài đứng giữa một bên là giáo dân và một bên là công an nói những câu vui vui khiến cả đoạn phố cười ầm lên. Các công nhân của mấy công ty có văn phòng ở đấy cũng ra xem.

Vị linh mục này nói rằng các cán bộ cảnh sát đây cũng chỉ là cấp thừa hành, các anh chỉ liên quan trách nhiệm chứ có thể không liên quan gì đến quyền lợi ở khu đất này. Bà có giáo dân có bổn phận cầu nguyện thì các anh cũng có bổn phận phải canh giữ cho bà con cầu nguyện. Chuyện ai người ấy làm. Bà con giáo dân phải nhớ lời Đức Tổng Giám Mục là cầu nguyện kiên trì và cầu nguyện ôn hòa. Vì thế không nên nói những lời “xóc óc” các anh. Ngài cũng nói với các anh cảnh sát và công an rằng các anh là đại diện chính quyền duy nhất ở đây, vì thế bà con có bức xúc nói lời gì thì các anh cũng thông cảm. Kết thúc vị linh mục kêu gọi bà con đang bắt đầu ăn trưa mời các công an và cảnh sát cùng ăn trưa. Chúng tôi thấy khi có linh mục ở đấy giáo dân cũng vui mà vẻ mặt các cảnh sát cùng công an cũng bớt căng thẳng hơn. Điều này cũng dễ hiểu vì ít ra khi có các linh mục thì giáo dân cũng sẽ ứng xử hiền hòa hơn và cảnh sát có thể yên tâm hơn với đám đông, trong khi giáo dân cũng an tâm và mạnh mẽ hơn trong việc cầu nguyện và bảo vệ đất đai của mình.

Chúng tôi chụp được hình giáo dân và linh mục đang chia sẻ hoa quả và bánh mì cho các cảnh sát và công an. Mọi người cùng ăn uống và nói chuyện vui vẻ.

Tất nhiên có một số công an lạ mặt vẫn đứng đàng xa theo dõi hết mọi người. Số công an và cảnh sát ở bên trong khu đất thì không có giao tiếp trực tiếp với các giáo dân và linh mục như số đứng ngoài đường nên không có sự thông cảm tương tự. Khi vị linh mục vẫy tay mời các công an và cảnh sát cũng như bảo vệ bên trong khu đất tiến ra phía hàng rào để gặp nhau nói chuyện, thì các anh bên trong không dám ra. Các anh sợ bị chụp ảnh.

70107Minh.jpg

Ông Trưởng Công an Phường Quang Trung, quận Đống Đa

Ở đây chúng tôi cứ nhìn gương mặt của các cán bộ đến đây là chúng tôi biết họ liên quan quyền lợi và trách nhiệm đến đâu! Sáng nay chúng tôi thấy có một anh mặt to mắt hý đi lại lồng lộn bên trong khu đất, anh có những lời nói và cử chỉ hết sức thiếu văn hóa. Chúng tôi có chụp hình được anh ta, chúng tôi hỏi hai vị linh mục các vị này cũng không biết, có lẽ vì là linh mục trẻ mới về đây. Chúng tôi kiên trì tìm hỏi thì buổi chiều chúng tôi được biết anh này tên Minh, Trưởng Công an Phường Quang Trung, quận Đống Đa, nơi khu đất của giáo xứ Thái Hà tọa lạc. Được biết anh này là một tên tham nhũng có hạng và đã “ăn nhiều” trong vụ đất nhà thờ Thái Hà này.

Gần trưa giáo dân bắt đầu lấy các tấm gỗ cốt pha xây dựng kê ở ven hàng rào kẽm gai để ngồi chỗ đoạn tường vừa ẩy đổ lúc nãy. Họ vừa ăn bánh mì vừa nói chuyện vui vẻ. Chúng tôi rất cảm động khi thấy có một nhóm giáo dân đi mua bán phế liệu đã bỏ một ngày đi làm ăn để ngồi tham gia cầu nguyện cùng giáo dân trước hàng rào kẽm gai. Một số chị em còn hài hước rằng chúng em ở đây chầu chực chỉ để dọn cái hàng rào kẽm gai này di bán đồng nát đấy thôi. Thế nhưng các ông bà đây không cho vì các ông bà bảo cái gì cảnh sát đã mang đến đây thì là của giáo xứ chúng ta.

Thế đấy, chúng tôi có mặt ở đây thấy rất nhiều chuyện vui, nhiều cử chỉ đẹp và cũng có những cái nhìn không đẹp, trong khi chứng kiến giáo dân Thái Hà cầu nguyện và bảo vệ khu đất. Dù sao chúng tôi cũng đã thấy một buổi sáng căng thẳng, giáo dân Thái Hà có vẻ bị thách thức, khi công ty kia ngang nhiên xây dựng tiếp trong sự chứng kiến của cảnh sát và công an, nhưng buổi sáng này đã kết thúc trong vui vẻ nhẹ nhàng và dịu ngọt như những quả quýt mà giáo dân và cảnh sát trao cho nhau sau khi một đoạn tường dày 20 cm dài khoảng gần chục mét bị ẩy đổ một phần chiều cao./.

Nguyễn Thanh Bình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2008. 02:11