Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy tiếp tục giữ vững ngọn lửa đã được thắp lên

§ Quốc Bình

VietCatholic News (Chúa Nhật 17/02/2008 02:26)

Những diễn biến trong thời gian vừa qua tại Toà Khâm Sứ cho chúng ta một bài học cụ thể về sức mạnh của sự hiệp nhất trong cầu nguyện và trong hành động. Trong lá thư đề ngày 1 Tháng 2 năm 2008, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đã ca ngợi tinh thần hiệp thông cầu nguyện này. Nhờ đó đã có hướng giải quyết cho vụ Toà Khâm Sứ một cách khả quan.

Ngoài những lợi thế trong các dịp lễ lớn liên tục diễn ra tại Nhà thờ thánh Giuse Hà Nội như: đêm thánh ca mững kỷ niệm nhạc sĩ Kim Long, thánh lễ truyền chức linh mục cho 18 phó tế, dịp mừng lễ Giáng sinh, lễ thượng thọ của Đức Hồng Y Phao lô Giuse Phạm Đình Tụng, còn phải kể đến sự hiệp thông chặt chẽ giữa các chi thể của Giáo Hội Việt Nam. Trong đó, một dấu hiệu đáng mừng là sự trưởng thành của tất cả các chi thể này. Để rồi tạo nên một sức mạnh kỳ diệu có thể dời núi chuyển sông. Các chi thể của Giáo Hội đó nằm dọc theo chiều dài của đất nước Việt Nam yêu dấu: từ Bắc qua Trung tới Nam và xuyên Đại Dương cho tới tận các Châu lục khác trên toàn thế giới, tại đó các cộng đoàn Việt Nam hải ngoại tuy bé nhỏ nhưng tràn trề sức sống và kết dính chặt chẽ với Giáo Hội Mẹ Việt Nam.

Cứ nhìn vào những biến cố đau thương mà Giáo Hội ấy liên tiếp phải chịu trong suốt dòng lịch sử thì những thành quả ngày hôm nay thật là xứng đáng. Thật vậy, ngay từ thuở bình minh, Giáo Hội Việt nam đã chịu sự bách hại thật khốc liệt. Hàng trăm ngàn Kitô hữu đã dùng máu đào để minh chứng cho niềm tin sắt son của mình. Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh các tín hữu. Các vua quan và nho sĩ vốn không thiện cảm với đạo Công Giáo đã dẫn đến hàng loạt những cuộc bách hại, và những biện pháp để xoá sổ đạo giáo này bằng cách phân ly các thành viên trong gia đình công giáo, rồi sát nhập họ vào các gia đình lương dân khác nhau. Thế nhưng cánh đồng Tin Mừng tại Việt Nam đã được tưới gội bằng máu các thánh tử đạo đã không ngừng phát triển.

Chuyển sang thời cận đại, với hai cuộc xuất hành: di cư năm 54 vào Miền Nam và sau đó là băng đại dương tìm chân trời tự do sau biến cố 75. Trong hai biến cố ấy, hàng loạt các cơ sở của Giáo Hội bị cưỡng chiếm một cách bất hợp pháp, các hoạt động tôn giáo bị kiểm soát thì với con mắt người đời Giáo hội đó chỉ chờ đợi ngày khánh kiệt mà thôi. Nhưng đối với Thiên Chúa những gì không thể đối với con người đều là có thể. Ngài đã chuyển những ý đồ xấu xa mà con người gây nên thành phương tiện tốt đem lại niềm hy vọng cho con người: “Việc Chúa làm cho chúng tôi vĩ đại thay”. Âu cũng là cách thức để hạt giống Tin Mừng được gieo vãi khắp cùng bờ cõi trái đất, để rồi ngày nay chúng ta nhìn thấy sự phồn thịnh của Giáo Hội ấy trên khắp ba Miền đất nước và tại Hải Ngoại nữa: “Người đi trong nước mắt và người về trong câu ca tay ôm bó lúa lòng mừng bao la”. Một niềm vui hết sức lớn lao, khi mà các chi thể ấy hiệp nhất để cầu cho công lý và hoà bình qua vụ Toà Khâm Sứ tại Hà Nội vừa qua đã gây nên một tiếng vang dội khắp Năm Châu Bốn Biển.

Những gì chúng ta đã làm được tại Toà Khâm Sứ thì cần phải được phát huy hơn nữa tại giáo xứ Thái Hà. Ngọn lửa Công lý đã được thắp lên xin hãy duy trì để ánh sáng đó xua tan bóng đêm u tối bủa vây môi trường chúng ta đang sống. Mỗi người hãy ý thức cho sứ mệnh trong đại này qua lời cầu nguyện, qua tham gia các buổi cầu nguyện, và viết nhiều hơn nữa những cảm xúc tuôn trào có được qua việc làm chứng tá cho Công Lý. Các giáo xứ tại Thủ Đô nói riêng, nên hỗ trợ giáo xứ Thái Hà qua việc cổ động về tinh thần và ghi danh việc cầu nguyện tại đây để chiến dịch cầu nguyện được duy trì và phát huy không ngừng. Qua đó, ngọn lửa Công lý và Hoà bình từ đây được lan toả khắp cả thế giới. Hãy tiếp tục giữ vững lòng nhiệt huyết và trở nên những chiến sỹ không biết mệt mỏi trong cuộc chiến cho công lý và lẽ phải.

Hơn bao giờ hết, chúng ta thật tự hào vì là người con của Giáo Hội Mẹ Việt Nam, là con cháu của các anh hùng tử đạo. Chúng ta có một Giáo Hội đã không ngừng phát triển, và giá trị Tin Mừng đã được bén rễ thật chắc trong từng Kitô hữu. Chúng ta hãy vui lên, vì tên của chúng ta đã được ghi vào sổ sách của Nước Trời.

Quốc Bình

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.02.2008. 11:28