Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hà thành: Giết người có thưởng

§ Lm Anmai, DCCT

Theo thông tấn xã VnExpress ngày 16 tháng 4 năm 2009 cho hay: “Hà Nội sẽ mạnh tay xử lý người sinh con thứ ba”. Đọc dòng tít ấy tôi cảm thấy lòng mình nó nhói lên một cái thật đau. Tưởng chừng cái nhói ấy nó sẽ vơi đi trong giây lát nhưng nó cứ âm ĩ mãi. Thôi thì cứ viết ra vài dòng suy tư cho nhẹ cõi lòng.

Với tiêu chí ấy, Hà Nội sẽ mạnh tay với những ai sinh con thứ ba, còn ai “kế hoạch hoá gia đình” được thì sẽ không bị phạt. Hoá ra là người nào “kế hoạch hoá gia đình” để không sinh con thứ ba thì bình an vô sự, còn người nào lỡ để “vỡ kế hoạch hoá gia đình” thì sẽ bị trừng phạt như là đuổi việc, hạ mức lương, cảnh cáo, cắt các khoản tiền thưởng …

Chẳng hiểu người ta dựa vào cái tiêu chuẩn nào, cái tiêu chí nào để người ta hạn chế tỷ lệ sinh con. Người ta vẫn lu loa rằng vì tỷ lệ dân số tăng cao nên làm cho đất nước nghèo ???

Học không cao, hiểu không rộng nhưng bảo rằng dân số tăng làm cho đất nước nghèo không hợp lý. Vấn đề nghèo không phải vì đông dân nhưng nghèo vì tham nhũng, nghèo vì tri thức lẫn văn hoá còn quá kém. Vấn đề cần chú tâm thì người ta lại không chú tâm. Con người vốn dĩ mang trong mình cái rắc rối để rồi càng làm cho vấn đề thêm rối. Vấn đề cần làm người ta lại không làm còn vấn đề không cần làm thì người ta lại cứ làm.

Chuyện cần làm để nâng cao chất lượng sống cho dân đó là nâng cao dân trí, nâng cao văn hoá, nâng cao đời sống luân thường đạo lý.

Thử hỏi một đất nước hạn chế sinh sản nhưng trình độ văn hoá thấp, kiến thức khoa học kém, đời sống nhân bản dường như không có thì làm sao mà phát triển được.

Mới đây thôi, lễ hội hoa anh đào được tổ chức ở Hà Thành, chỉ với vài cây hoa anh đào vậy mà phải mất đến 500 cảnh sát bảo vệ !?!?!? Những người nước ngoài rất đỗi ngạc nhiên với văn hoá của Việt Nam. Ở những nước khác sẽ không bao giờ xảy ra chuyện như vậy. Lý do vì sao thì chắc ai ai cũng hiểu đó là văn hoá của người Việt quá kém !

Văn hoá kém thì còn có cách để bổ túc văn hoá ở các trung tâm bồi dưỡng giáo dục thường xuyên của các quận huyện chứ đạo đức kém thì sẽ bổ túc ở đâu đây ? Đạo đức của con người phải được nung nấu, đào luyện và bồi dưỡng ngay từ mái ấm gia đình và trường học. Thử hỏi ngày hôm nay đời sống gia đình của người Việt Nam đang đứng ở đâu ? Chắc là khó trả lời vì trả lời đúng sự thật thì quá đau lòng, thôi thì trả lời gian dối cho mát tai vì lẽ báo chí cũng như các cơ quan truyền thông đại chúng vẫn quen hành xử theo “Hà Nội Mới” và “VTV3”. Mà “Hà Nội Mới” và “VTV3” làm gì thì chắc khán thính giả quá hiểu.

Với một nền văn hoá kém và đạo đức có vấn đề thì làm sao mà đất nước có thể thoát nghèo được.

Ông bà ta vẫn thường dạy “nghèo cho sạch, rách cho thơm”, “giấy rách phải giữ lấy lề” … đã nghèo, đã đói mà còn không sạch và không thơm nữa nghĩa là làm sao ? Nghèo, đói đi chăng nữa phải có đạo đức, phải có luân lý chứ nghèo, đói mà phi đạo đức, phi luân lý thì làm sao mà ngóc đầu lên nổi.

“Hà Nội sẽ mạnh tay xử lý người sinh con thứ ba”. Dòng tít này sao mà đau lòng quá ! Một cách nào đó, dòng tít này báo cho mọi người rằng họ sẽ xử lý những ai không chịu “kế hoạch hoá gia đình”. “Kế hoạch hoá gia đình” mà người ta kêu gọi, cổ vũ đó là gì ? Xin thưa đó là giết người. Chỉ có giết người thì mới không sinh con thứ 3 thôi.

Người ta vẫn dùng những từ hoa mỹ để lấp liếm những hành động mà ngay như con vật cũng không làm đó là giết đi đứa con trong bụng mình. “Kế hoạch hoá gia đình” đó là cụm từ hoa mỹ thay cho từ giết người.

“Uỷ ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em” ! Trong cái uỷ ban đó có cái phòng gọi là phòng “hút điều hoà kinh nguyệt !”. “Hút điều hoà kinh nguyệt” ấy là gì ? Xin thưa đó hàng tháng người đàn bà có cái chuyện hết sức bình thường của tạo hoá, tháng nào không có nghĩa là có dấu hiệu một mầm sống đang tượng hình trong dạ mình. Vào phòng đó để “hút điều hoà kinh nguyệt” nghĩa là hút đi cái thai, cái mầm sống đang nẩy sinh trong mình. Tên rất đẹp nhưng thật sự đó là hành vi giết người.

Như đã nói, vốn học chẳng cao, hiểu chẳng rộng nhưng được biết là con vật, dù nó không có suy nghĩ, không có được hiểu biết, không có trí khôn như con người những nó cũng chẳng nỡ lòng nào để giết đi chính đứa con ruột của nó.

Đơn giản nhất, hai con vật gần gũi với con người đó là chó và mèo. Không cần nói nhiều, ai cũng biết là con mèo, khi nó sinh con, nếu ai biết được con của nó nằm ở đâu thì bất cứ giá nào nó cũng gắp con nó chuyển đi nơi khác để bảo vệ con nó. Nó phải chuyển đi vì sợ nguy hiểm đến tính mạng của con nó. Con chó, không cần nói nhiều, những con chó cái mới sinh con, đố ai dám đến gần vì lẽ nó rất dữ, nó sợ người ta đánh cắp con nó nên nó canh chừng con nó một cách hết sức cẩn thận.

Con chó, con người xem ra nó sống có tình, có cảm hơn những con người nhẫn tâm “kế hoạch hoá gia đình”, nhẫn tâm đi nạo phá chính mầm sống mà Đấng Tạo Hoá ban cho mình.

Ăn ở bất nhân thất đức như thế làm gì mà phát triển được.

Thử hỏi những người đi phá thai trong lòng có cảm thấy thanh thản, bình an hay không ? Thử hỏi những người tiếp tay cho việc nạo phá thai có an tâm khi cộng tác vào chuyện giết người hay không ? Một con người có lương tâm thật có thanh thản khi giết người hay không ? Và khi người mà mình giết lại là chính đứa con yêu trong bụng mình.

Lẽ ra người ta cổ vũ, người ta nâng cao đời sống tri thức, văn hoá, đạo đức để nâng cao đời sống cho con người, đàng này người ta cổ vũ và tán thưởng cho những hành động phá thai, giết người.

Phá thai, giết người là những hành động làm trong phòng kín, làm trong bóng tối nhưng làm sao có thể giấu được Ánh Sáng Chân Lý, tiếng nói của Lương Tâm.

Nghĩa trang Anh Hài ở đâu đó khắp mọi miền đất nước, bức tường Anh Hài đang cao dần bên mảnh đất Mai Thôn là dấu chứng cho hành động phi nhân bất nghĩa của những con người vô luân thất đức. Có thể họ thanh thản ngoài bề mặt là khống chế tình trạng phát triển dân số nhưng thử hỏi trong lòng những con người giết người cũng như cộng tác vào công việc giết người có bình an thật sự trong tâm hồn không ?

Một Thủ Đô luôn tự hào với 4000 năm văn hiến lại cổ vũ cho việc giết người sao ?

Văn hiến này là văn hiến gì vậy ? Tự đáy lòng, tận sâu thẳm lương tâm mỗi người sẽ có câu trả lời đúng nhất cho chuyện: “Hà Nội sẽ mạnh tay xử lý người sinh con thứ ba”

Lm Anmai, DCCT

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.04.2009. 13:09