Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hà Nội mùa này… “Nóng” như… “Sốt” đất

§ Hà Long

VietCatholic News (Thứ Tư 30/01/2008 14:58)

Cái rét Hà nội năm nay chưa từng có đã làm cho nhiều học sinh phải ở nhà chống rét, cũng như bên Trung quốc đang đổ tuyết làm khó cho hàng triệu người đi làm xa không có phương tiện trở về quê nhà đón tết. Rét quá, chỉ chùm chăn trong nhà là thích nhất. Có lẽ rét như thế mà nhà nước ta bỗng “mát thật“ thương dân và vì dân hơn bao giờ hết: “Bà con nên về nhà để giữ gìn sức khoẻ chứ trời rét mướt thế này. Còn hiện tại ở đây ai có đau yếu gì, xin cứ ra phường báo cáo, phường sẽ chăm sóc và giúp đỡ”, lời nhắn nhủ đầy tình nghĩa của ông cán bộ phường Hàng Trống đã gây “sốc“ thiệt lớn cho đám người đang được xếp vào diện “không chấp nhận mệnh lệnh của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng.

Với cảm giác rét lạnh như thế tôi chuyển động rảo bước vào trong các trang net và tìm thấy bài phóng sự về xã hội của Tuổi Trẻ Cười. Nơi đây tôi mượn đề tài của nó đặt cho “Hà Nội mùa này… “Nóng“ như… “SỐT“ đất“, chẳng qua chuyện của Tòa Khâm Sứ thì chung quy chỉ vì việc “nóng“ đất ở Hà thành này mà thôi.

Chúng tôi mời độc giả thưởng thức câu truyện của Tuổi Trẻ Cười vào ngày 02/01/2008 của tác giả Vũ Bình:

Phóng sinh sự: “Nóng” như… “sốt” đất

Sau mấy năm có vẻ chừng như im ắng, âm ỉ “sóng ngầm”, thị trường nhà, đất ở TP.HCM, nhất là các quận, huyện vùng ven trong thời gian gần đây trở nên cực kỳ sôi động, “hot” đến độ đi đâu cũng có thể nghe người ta bàn tán râm ran chuyện đất đai tăng giá.

Cùng với cơn “sốt” đất là hàng loạt chuyện lỡ khóc, lỡ cười của những con người chỉ sau 1 đêm đã trở thành tỉ phú, có kẻ khóc ròng, chuyển sang sống… “nội tâm” chỉ vì lỡ “sang tay” quá sớm, rồi chuyện những “đàn cò” đất bay lả, bay la khắp các khu đất ở ngoại thành...

“Hỉ, nộ, ái, ố”… bi, hài ký

Bây giờ, mọi người đi vào công sở, lúc rảnh rỗi tranh thủ “tám” với nhau thì ngoài những chuyện đại loại như kẹt xe, ngập nước, tiêu chảy cấp… đến nói xấu mấy sếp, cơ quan, đồng nghiệp cho “thỏa mãn” thằng “tôi” của mình thì có một “chủ đề” thời sự không thể không nhắc đến là… đất đai tăng giá. Người ta có thể tụm năm, tụm ba bàn tán say sưa hàng giờ về chuyện 1 miếng đất ở Quận 2 chỉ trong vòng 1 tháng mà tăng đến gấp 3 lần hơn là chuyện làm thế nào cho trôi chảy công việc.

Ở những cơ quan, phòng ban mà có lắm người đang là chủ sở hữu những miếng đất “thơm như múi mít” ở Quận 2, Quận 7, Quận 9… thì cái khung cảnh “hỉ, nộ, ái, ố” thể hiện rất rõ nét từng ngày một. Có ông mới bán được 1 miếng đất đã bị “ngâm” mấy năm nay thu được vài tỉ đồng, gấp cả chục lần số tiền bỏ ra, mặt mày rạng rỡ, cười tươi như nghé, phì phèo thuốc lá thơm, oang oang bàn chuyện tậu 1 căn nhà, mua thêm 1 miếng đất, sắm 1 “con” xe 4 bánh đi cho nó “oách” trong sự thèm thuồng pha lẫn ghen tị của đồng nghiệp.

Lại có bà nghe mọi người kháo nhau chuyện đất đai vùng ven lên giá mà mặt buồn như nhà có đám. Chỉ biết cúi mặt ngậm ngùi. Hỏi ra thì mới biết, trước đây bà này cũng đã từng là “cựu” chủ đất to đùng ở gần cầu Thủ Thiêm. Nhưng vì túng bấn và không đủ… lòng kiên nhẫn “đợi chờ sau cơn mưa” mà “sang tay” từ vài năm trước, nên lỡ một “chuyến đò… lên hương”.

Lại có nhiều ông nhiều bà mếu máo vì thấy đất đai lên giá, nên mấy tháng qua, có bao nhiêu vốn liếng dành dụm đều “bung ra” để trở thành nhà “đầu tư nhà, đất”. Nhưng mua nhầm ngay miếng đất thuộc diện… chờ giải tỏa. Trong khi đất đai người ta lên vùn vụt thì đất của ông cứ “im lìm”, nên buồn rười rượi, chuyển sang sống “nội tâm” như một… “người Việt trầm lặng”.

Người ta có thể khen ngợi nhau, tung hê nhau, cười thật tươi với nhau, rồi mắng mỏ nhau, mạt sát nhau, rồi hờn giận lẫn nhau có thể cũng chỉ vì hơn, thua nhau 1 miếng đất, diện tích 1 khu đất. Chỉ vì người này bán miếng đất được giá hơn mình. Chỉ vì “thằng này, con này bán đất bỗng dưng nó trở nên giàu có hơn mình”.

Một ông bạn tôi đã tuyên bố không bao giờ nhìn mặt đồng nghiệp cũng là bạn thân của mình, vì cho rằng ông này mới bán đất mà… mượn tiền không cho. “Cái thằng đó xưa… nghèo xơ xác, giờ bán đất có ít tiền bày đặt…”. Còn bà nọ thì giận hờn cô bạn cùng phòng do “chơi xỏ” mình chỉ vì đã chỉ chỗ bán miếng đất giá thấp hơn bà kia.

Chuyện đất đai tăng giá, cơn “sốt” đất hầm hập, sôi động… đậy trong thời gian gần đây đã làm nên một bức tranh “hỉ, nộ, ái, ố” đầy bi hài ở nhiều nơi, nhiều chỗ. Điều đáng nói là nó vô tình đã biến một số người vào “vòng xoáy” đất đai và quên nhìn lại chính mình. Chuyện thời sự đất đai có sức hút đến độ làm người ta quên đi trách nhiệm với công việc chính của mình. Nhiều người trốn cả việc cơ quan, tranh thủ cả giờ làm để “âm thầm” đi săn lùng… nhà, đất.

Bi, hài ký với công văn 273 và 673

Các Bạn thân mến! Khi đọc được 2 công văn mang số 273/UBND-VX ngày 11-1-2008 của UBND thành phố Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch, ký tên gửi cho Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Tổng Giám Mục Hà Nội. Và sau khi thăm viếng chúc tuổi 90 của ĐHY Phan Đình Tụng với vẻ mặt tươi cười dễ thương thì ngay hai hôm sau bà Hằng lại gửi thêm công văn thứ hai mang số 673/UBND-VX ngày 26-1-2008, đã làm cho người đọc biết rằng lúc ấy “hỉ, nộ, ái, ố” của chị ta đang gia tăng như hỏa tiễn xuyên lục địa vậy.

Các bạn trẻ Việt Nam đã đùa cợt với các con số 273 (xin đọc riêng ra từng con số: HAY/BẬY/BẠ) và số 673 (SAO/BẬY/BẠ) đã nói lên tính cánh “hot“ hành văn dùng từ ngữ và cách ứng xứ thô lỗ của một người thiếu văn hóa. Không biết chuyện thời sự về đất đai kể trên có đúng với tình trạng của chị Hằng không? Chị Hằng đã lỡ “thầu“ vài trăm mét đất rồi chăng hay chưa kịp “sang tay” cho sớm và hình như “những tội phạm tự nguyện“ đang cầu nguyện tại hiện trường Tòa Khâm Sứ vô tình làm “vỡ mộng“ trở thành tỉ phú của chị Hằng chăng? Điều này chắc phải bắc thang lên cung trăng hỏi chị Hằng trên đấy mới thỏa lòng được cho người dân đen tại Hà thành.

Vài ngày sau, chiều 29-1-2008 Báo Nhân Dân đưa tin Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đến thăm và chúc mừng UBND thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt và đánh giá cao những đóng góp của các chức sắc công giáo, toàn thể giáo dân địa phận Hà Nội vào công cuộc xây dựng và phát triển thủ đô những năm qua và mong muốn Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt cùng với chính quyền chăm lo cho bà con giáo dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tý vui tươi, an lành và hạnh phúc, đồng thời tiếp tục động viên bà con giáo dân địa phận Hà Nội tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chấp hành nghiêm các chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng Hà Nội xứng đáng là Thủ đô ngàn năm văn hiến, thiết thực hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cảm động và sung sướng quá với lời khen ngợi của chị Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Chúng ta có thể tin chị Hằng đã giải được nhiệt “hỉ, nộ, ái, ố” rồi qua lời chúc quá tốt đẹp. Hay là Đức Tổng “thắp thỏm“ sắp nhận được thêm một văn thơ mới mang số 398UBND-VX (muốn nhận lại Tòa khâm Sứ phải đọc thành BÁN/CHÍN/TỈ).

Mong rằng câu truyện Hà Nội mùa này… “Nóng“ như… “SỐT“ đất làm cho chúng ta thư giãn đôi chút trong những ngày rất “hot“ và căng thẳng vừa qua, cũng như quên đi được cái rét của Hà nội trong những ngày cuối năm.

(Mừng Ông Táo về trời, 30-1-2008)

Hà Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.01.2008. 14:51