Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hà nội mở chiến dịch dùng việc từ chức của Đức Cha Kiệt nhằm triệt hạ uy tín Tòa Thánh

§ Emily Nguyễn

Các phương tiện truyền thông của chính phủ Hà nội hiện đang cố gắng vẽ vời về việc từ chức vì lý do sức khỏe của Đức Cha Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước, tự phô trương chính mình như là một thứ quyền lực tuyệt đối trong đời sống tôn giáo ở quốc gia này, coi mình là người mà ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng phải tuân lệnh.

Hà Nội (AsiaNews) - Một chiến dịch đang được giới báo chí trong nước tiến hành nhằm mô tả việc từ chức đang diễn ra của Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước Việt Nam, qua đó thuyết phục người Công giáo rằng bất kỳ quyết định nào liên quan đến đời sống tôn giáo ở trong nước đều phải phụ thuộc vào đảng Cộng sản. Ngay cả Đức Giáo Hoàng, trong bối cảnh này, cũng phải được sự chấp thuận của họ.

Về tình trạng của Đức TGM Kiệt, hôm qua, tổng giáo phận nói rằng ngài đã rời Hà Nội để tiếp tục cuộc điều trị đã được khởi sự từ hồi tháng Ba - ban đầu là ở Rome và sau đó là Paris - sau khi ngài đã đến dưỡng bệnh hai tháng tại tu viện Châu Sơn cũng cùng một lý do. Ngài đã bị mất ngủ mãn tính và căng thẳng, một tình trạng được cho là xuất phát từ các cuộc tấn công của nhà nước chống lại ngài. Trong gần hai năm, ngài đã không thể ngủ yên giấc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Cha Kiệt nói rất rõ rằng ngài đã xin Toà Thánh cho phép mình được từ chức vì lý do sức khỏe. Nhưng cả Toà Thánh lẫn Hội Đồng Giám Mục đều không chấp nhận yêu cầu. Đức Tổng Giám mục Kiệt đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ngay cả trong những giây phút khó khăn nhất của mối quan hệ của ngài với nhà cầm quyền Việt Nam, "Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục luôn ở bên cạnh tôi".

Dưới đây là vài sự kiện về vấn đề này. Ngày 8 tháng Năm, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, báo chí nhà nước đã tiến hành một chiến dịch nhằm tường thuật về buổi lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Phó mới, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, trong đó nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại một câu của Thông Tấn Xã VNA, rằng "được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Đức Giáo Hoàng đã tiến hành việc bổ nhiệm này” . Các cụm từ, được lập đi lập lại trong tất cả mọi bản tin, nhằm mục đích thuyết phục người Công giáo rằng tất cả các hoạt động tôn giáo trong nước cần phải có "sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ."

Trong những ngày này, sau đó, truyền thông nhà nước đã tuyên bố rằng việc từ chức của Đức TGM Kiệt sẽ diễn ra trong khoảng ngày 13 và 18 tháng năm. Họ đã nhận được chỉ thị để mô tả sự rút lui này như là một chiến thắng của nhà nước đối với vị tổng giám mục, và là một thành công trong việc ép buộc Vatican phải chấp nhận một "lộ trình", trong đó việc nghỉ hưu của vị Tổng giám mục Hà Nội là một điều kiện cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao và (có thể là) cuộc ghé thăm của Đức Giáo Hoàng nữa. Theo những nhà báo này, nhà cầm quyền địa phương đang chuẩn bị một bữa tiệc để ăn mừng "chiến thắng " này của họ.

Việc phổ biến rộng rãi những tin đồn này đang tạo ra khó chịu và nghi ngờ giữa những giáo dân Công Giáo Việt Nam. Các chiến dịch của nhà nước, nói vắn tắt, đã khiến cho các tín hữu rơi vào não trạng cho rằng Tòa Thánh sẵn sàng hy sinh đổi một vị giám mục, người được những giáo dân Công giáo yêu quý nhưng bị chính quyền ghét bỏ để đạt được những mục tiêu "ngoại giao".

Linh mục Dòng Đa Minh Nguyễn Xuân Quế [có lẽ là Đỗ Xuân Quế - chú thích của người dịch] viết như sau "Người Công Giáo Việt Nam đã mất rất nhiều niềm tin nơi chính sách ngoại giao của Vatican và Hội Đồng Giám Mục. Họ không tin vào con đường này, và tin là Vatican không thông hiểu Giáo Hội Việt Nam và không biết gì về thực trạng của Giáo Hội này". "Vatican chẳng biết gì về Việt Nam ngày nay hết", một nhà truyền giáo từng sống tại Việt Nam bao nhiêu năm đã lập lại như thế...

Niềm tin này còn được tăng lên bởi những người lo sợ rằng một kỷ nguyên mới - được xem là tiêu cực - đang được nảy sinh trong quan hệ giữa Vatican và chính phủ Việt Nam, rồi lại được bồi thêm bởi những tin đồn rằng cùng với việc từ chức của Đức TGM. Kiệt, việc từ chức của Đức Giám mục Vinh Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, cũng sẽ được công bố. Cả hai vị đều có một lịch sử phản kháng và chống đối kiên cường trong bất kỳ nỗ lực nào của nhà nước nhằm hạn chế tự do tôn giáo hay việc trưng thu sai trái những tài sản của giáo hội.

Emily Nguyễn

Đọc nhiều nhất Bản in 14.05.2010. 13:46