Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giữ Thể Diện Cho Nhau

§ Xuân Nguyên

VietCatholic News (Chúa Nhật 03/02/2008 13:35)

Trong bài viết của Vietcatholic Network “Tình hình vụ việc Tòa Khâm Sứ Hà Nội đang đi tới đâu?” có nêu lên một nhận định:…”then chốt vấn đề là ở chỗ: chính quyền muốn nhường bước, nhưng chưa biết nhường cách nào. Mấu chốt là muốn “giữ thể diện”. Chúng tôi xin góp vài ý kiến như sau:

1. Giữ thể diện cho nhau là một điều cần có trong các quan hệ xã hội lành mạnh. Nhất là kẻ càng có quyền lực, có thế giá thì lại càng muốn giữ thể diện cho mình. Người chồng, ở nhà dù có bị “cắm sừng,” thì trước mặt bè bạn, trước mặt công chúng, vẫn muốn tỏ ra mình là đấng “mày râu.” Chính quyền nào cũng muốn giữ thể diện cho mình, điều đó cũng là điều dễ hiểu thôi.

2. Song le, không phải cứ lấy quyền để làm liều, làm bậy, rồi bắt người khác giữ thể diện cho mình. Chính mình không tự trọng, thì đừng có mong kẻ khác trọng mình. Tự trọng là làm điều phù hợp với lương tri, với sự thật, với lẽ phải, với lẽ công bằng. Đành rằng, là con người, cũng có lúc sai sót, lầm lỗi. Lúc đó cần khiêm tốn nhìn nhận khuyết điểm và tìm cách sửa sai. Còn nếu biết mình làm sai, càng làm cang sai, mà vẫn cứ cố chấp vì ỷ mình có quyền, có thế, có tiền bạc, có súng đạn…thì đó là tự dẫn mình vào con đường suy thoái, chẳng có cách nào mà mong người khác giữ thể diện cho mình được nữa. Kinh nghiệm của các nhà độc tài như Hitler đã tỏ tường.

3. Giữ thể diện là giữ thể diện cho nhau, chứ không thể nào chỉ muốn người khác giữ thể diện cho mình, mà mình lại không mảy may giữ thể diện và quyền lợi chính đáng của kẻ khác. Những chiến dịch đổi trắng ra đen của một số báo đài lại còn tệ hại hơn nữa. Đó là tội “vu khống” làm hại đến thanh danh kẻ khác một cách công khai và có chủ mưu, có hệ thống. Muốn giữ thể diện cho nhau thì nhất thiết cần phải loại bỏ cái chiến thuật rẻ tiền đó thì mới mong tao được một bầu khí thuận lợi cho việc tìm kiếm giải pháp tốt đẹp nhằm đem lại Công lý va Hòa bình cho Giáo hội cũng như xã hội.

4. Vì thế, những ai góp phần vào việc càng ngày càng làm mất thể diện nhau, như các báo đài, các công văn thiếu cân nhắc…, thì nên được phê bình nghiêm khắc để làm gương cho cán bộ khác đừng dễ dàng trong lối hành xử quan liêu, bao cấp, bịa chuyện, chụp mũ, vu khống. Nếu cần, nên mạnh dạn bắt xin lỗi và cách chức cáng sớm càng tốt.

Một giáo hữu Sài gòn

Xuân Nguyên

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.02.2008. 10:45