Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo xứ Thái Hà dưới con mắt của báo Hà Nội Mới

§ Hà Long

THÁI HÀ – Báo Hà Nội Mới (HNM) được mệnh danh là con bạch tuột nối dài của UBND TP Hà Nội và nhóm phóng viên nội chính cung phụng ngòi viết phục vụ cho quyền lợi của UBND TP. Không lạ gì khi vùng đất Thái Hà được khoanh vùng biến dạng thành các miếng đất tư nhân và bị Giáo xứ Thái Hà tố cáo trước công luận đã làm cho những bàn tay bí mật dính vào việc cướp đất này giận dữ phản công mãnh liệt. Giữa trời thủ đô Hà Nội có nhiều tờ báo khác nhau, không hiểu HNM có lý do gì luôn bám sát giáo dân và giáo sĩ Thái Hà như đỉa đói. Họ rêu rao việc trắng thay đen và coi thường công luận bán luôn liêm sỉ của người viết báo.

Vào chiều 4-9-2008 có cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, các cán bộ có dịp nói về sự cố thi hoa hậu Việt Nam với tân hoa hậu Trần Thị Thùy Dung, người Đà Nẵng chưa có bằng tốt nghiệp THPT và có thể đã dùng giấy tờ giả mạo nộp thi. Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Những thông tin xung quanh người đẹp, hoa hậu thì bao giờ cũng đa chiều, nhưng khi đưa thông tin đến công chúng, cần có đủ bằng cớ xác thực.“ Ông phúc cũng nhắn nhủ thêm các nhà báo: “Báo chí cần chú trọng đến tính nhân văn.“

Câu nói còn nóng hổi của ông Phúc còn đấy, chúng ta thiển nghĩ cũng dành riêng cho báo HNM và nhóm phóng viên nội chính về sự kiện Thái Hà: cần có đủ bằng cớ xác thực khi viết báo tường thuật cho người dân đọc.

Tuy nhiên sự dễ dãi toàn diện về thông tin một chiều đang có trong tay của báo HNM: từ vu khống, bêu xấu, cộng với việc làm ngơ vô lương tâm của nhà báo chân chính, ắt kéo đến một loạt “xảo trá, đổi đen thành trắng“, rồi cứ tưởng đó là một tờ báo nêu lên đúng các thực trạng của xã hội, nhất là vấn đề nóng bỏng đất đai của Hà Nội.

Chúng tôi biết HNM chỉ cho đăng bài vở với chủ đích đấu tố, vu cáo, lật lọng… đại khái như:

 1. Giáo dân thực sự không làm những việc hồ đồ như thế
 2. Tôn trọng pháp luật chính là tôn trọng mình
 3. Đã đến lúc phải xử lý dứt điểm
 4. Sống phúc âm trong lòng dân tộc
 5. Quốc pháp là tối thượng
 6. Không ai có thể cho mình quyền đứng trên luật pháp
 7. Đừng để kẻ xấu lợi dụng như những chiêu bài!
 8. Có phải họ muốn thách thức pháp luật ?
 9. Bóc trần mưu đồ thâm độc
 10. Giáo xứ Thái Hà nên giáo dục con chiên sống theo pháp luật và ứng xử có văn hóa!
 11. Khẩn trương làm rõ và xử lý kẻ chủ mưu gây ra vụ việc!
 12. Trừng trị thích đáng những kẻ mượn danh Chúa để gây bất ổn xã hội
 13. Khẳng định việc giáo xứ Thái Hà coi thường pháp luật, cố tình chiếm đất
 14. Tòa Tổng Giám mục Hà Nội cần sớm yêu cầu giáo sỹ và giáo dân chấm dứt hành vi sai trái
 15. Luật pháp cần phải được thực thi nghiêm minh
 16. Chánh xứ Thái Hà cần hợp tác với chính quyền

Thật sự, những bài viết phảng bác nói về sự thật tại Thái Hà được gửi trực tiếp đến HNM hình như làm cho các phóng viên nội chính kinh khiếp, sợ bị lộ tẩy nên luôn được dấu đi và không có phản ứng.

Nếu HNM nói đúng hết tại sao các báo chí quốc tế không trích dẫn một lời nào của các phóng viên nội chính? HNM có thể đọc được các đề tài của các phóng viên quốc tế đang có mặt tại Hà Nội như sau:

 1. Vietnamese Bishops join mass prayer protests (Independent Catholic News)
 2. Vietnam Archbishop Defends Land Protesters (RFA )
 3. Catholics assert themselves in Hanoi land dispute (Washington Post và Malaysia News)
 4. Vietnam: Redemptorists, Thai Ha Parishioners Enjoy Broad Support From Clergy (UCAN)
 5. Vescovi portano solidarietà ai fedeli di Thai Ha (tiếng Ý) - (Asia-News)
 6. Vietnamese Christians plea to Bush for aid (Spero News)
 7. Los Redentoristas piden al Gobierno de Vietnam que libere a fieles arrestados (tiếng Tây Ban Nha) – (Zenit)
 8. Vietnam denies use of stun gun to break protest (Las Vegas Sun)
 9. Catholics rally at Vietnam police station, three detained (Macau Daily Times)
 10. Vietnamese Catholics complain of police violence (International Herald Tribune)
 11. Hanoi: Police disrupt Catholic procession, 20 hospitalized (Catholic World News)
 12. Vietnam's Religious Repression (The Wall Street Journal) - Đàn áp Thái Hà - Việt Nam phải bị đưa vào danh sách CPC
 13. Prayers and protests in Vietnam (BBC)
 14. Vietnam arrests four in Catholic land dispute, say protesters (AFP)
 15. Vietnamese Catholics Say Police Uses Excessive Force to Break up Peaceful Protest (AP - Associated Press)
 16. Vietnam: i redentoristi chiedono la liberazione dei prigionieri (tiếng Ý) - (Zenit)
 17. Catholics rally at Vietnam police station, three detained (AFP)
 18. Grootste protest van katholieken in Vietnam sinds 1975 (tiếng Hòa Lan) - Cuộc biểu tình lớn nhất của người Công giáo ở Việt Nam từ 1975 (RKnieuws.net)
 19. Vietnamese Catholics complain of police violence (Taiwan News)
 20. Hanoi: de nouveaux incidents durant un rassemblement de prières à la paroisse de Thai Ha ont entraîné une réaction de l’archevêque de Hanoi (Eglises d'Asie)
 21. Brutalne ataki na katolików w Wietnamie (tiếng Ba Lan) - Cuộc tấn công tàn bạo vào người Công giáo ở Việt Nam - (www.naszdziennik.pl)

Bao nhiêu danh mục của khoảng hơn 50 bài báo quốc tế viết về Thái Hà trong 2 tuần lễ qua (xem vietcatholic.net), nếu HNM hiểu được đôi chút về ngoại ngữ thì có thể nhận ra các ngòi bút của mình đang viết chính là một thứ “bồi bút” rẻ tiền và hèn nhát.

Phải chăng, vì sợ lo nồi cơm manh áo cho cuộc sống cá nhân và gia đình, HNM đã bẻ cong ngòi bút, bán lương tâm và nhân phẩm của mình. Ai chả biết, nhà báo không chỉ viết văn chau chuốt, viết chữ đẹp mà còn phải tả được nét đẹp về tâm hồn, về đạo đức, về trí tuệ…

Nhìn hàng ngàn giáo hữu dầm mưa cầu nguyện, hát thánh ca cầu nguyện ôn hòa tại Thái Hà thì HNM có thấy được nét đẹp và niềm tin sắt đá của người hành hương hay không? Nên, thật kinh ngạc khi báo HNM đưa tin hoàn toàn trái ngược về sự kiện. Tòa giám mục Hưng Hóa mới viết thư thông báo ngày 08-9-2008, dịp mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ về sự lừa đảo của một giáo dân thuộc xứ Cần Kiệm (GP Hưng Hóa) trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Hà Nội nói về sự kiện Thái Hà, nhưng tất cả giáo dân Cần Kiệm đều biết người đó không phải là người Công Giáo và hắn ta còn là một cán bộ của địa phương.

Ối dào! Xảo trá như thế mà HNM luôn to tiếng tiếng dạy “Giáo xứ Thái Hà nên giáo dục con chiên sống theo pháp luật và ứng xử có văn hóa!”

Thật xấu hổ cho HNM và đài truyền hình Hà Nội khi thế giới đọc được trong các báo chí quốc tế luôn nhắc đến báo đài nhà nước Việt Nam cúi đầu vâng lệnh chỉ đạo của đảng cộng sản Việt Nam mà sẵn sàng viết trái ngược với những gì đang và đã xảy ra tại hiện trường Thái Hà.

HNM nên đóng cửa dạy bảo nhau sao có chút đạo đức, lương tâm và văn hóa, chứ không khéo những gì mình đang viết, y như bôi lọ thêm vào khuôn mặt HNM.

Hà Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.09.2008. 15:22