Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo Phận Bắc Ninh Hiệp Thông Với Gx Thái Hà

§ Thăng Long

09.09.2008 là ngày tĩnh tâm định kỳ của Linh Mục Đoàn Bắc Ninh và buổi chiều cùng ngày Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã tiếp nhận chức vụ cai quản Giáo Phận từ Đức Giám Quản Giuse Ngô Quang Kiệt.

Đức Giám Mục Bắc Ninh cùng 39 thành viên thuộc Linh Mục Đoàn Giáo đã đến bày tỏ sự hiệp thông với giáo xứ Thái Hà và dâng lễ cầu nguyện cho giáo xứ này.

Thánh lễ trọng thể được cử hành tại nhà thờ. Có khoảng 60 linh mục đồng tế và khoảng 2000 giáo dân tham dự.

Trước khi bắt đầu thánh lễ Đức Tân Giám Mục đã ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện như sau:

“Hôm nay chúng con rủ nhau đến đây để cầu nguyện với Giáo xứ Thái Hà. Chúng con đã cầu nguyện với giáo xứ Thái Hà ở xa, hôm nay chúng con muốn cầu nguyện với giáo xứ Thái Hà ở gần hơn. Thế thôi.

“Riêng đối với Đức Tổng Giám Mục chúng con cũng muốn lên với ngài vì tình lên đới. Ngài đã đến giúp đỡ Giáo Phận chúng con không quản ngại gì trong suốt gần 2 năm qua. Hôm nay ngài bàn giao cho con cho nên con muốn đến đây nói lên lời liên đới với Đức Tổng Giám Mục và với Tổng Giáo Phận Hà Nội”

“Con cũng muốn nói lên lời cám ơn đối với Nhà Dòng Chúa cứu Thế. Khi con còn bé, có lẽ còn chưa rước lễ lần đầu, thì con đã đi lễ ở nhà thờ này nhiều lần, vì lúc đó gia đình con ở Ô Chợ Dừa. Rồi về sau con đã chịu chức linh mục ở DCCT Sài Gòn. Hôm nay con đến đây với tinh thần của người con đã chiu ơn Nhà Dòng để cùng chia sẻ và cầu nguyện với nhà dòng trong lúc khó khăn”.

Trong lời chia sẻ với cộng đoàn, cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng nói cư chỉ ưu ái của Đức Cha ngay khi ngài vừa nhận Giáo Phận, khiến “chúng con rất cảm kích” và “làm cho chúng con vững lòng tin rằng ơn Chúa ở với chúng con.”

Cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng, Chính xứ Thái Hà, cũng cho biết mọi người ở Thái Hà cảm thấy “vô cùng bất ngờ trước các diễn biến” đồng thời cũng “cảm thấy yếu đuối và bất xứng trước nhiệm vụ mà Chúa trao”. Tuy nhiên, tất cả đã “được phấn chấn và nâng đỡ rất nhiều khi thấy các Đức Cha ở Miền Bắc, các cha và các anh chị em giáo dân ở các nơi lại tụ về đây càng ngày càng đông đúc để sốt sắng cầu nguyện và tạ ơn Chúa”.

80909BacNinh27.jpg

Trước khi nhận phép lành, cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng một lần nữa cám ơn Đức Cha và quý cha Giáo phận Bắc Ninh. Cha Mátthêu nói rằng sự hiện diện đích thân của Đức Cha Bắc Ninh hôm nay “là sự nâng đỡ tinh thần vô cùng quý báu mà chúng con không biết lấy lời gì để tạ ơn được” và rằng “chúng con nhận nơi đây là hồng ân Chúa ban cho chúng con qua Đức Cha, các cha, qua tất cả anh chị em.”

Sau khi kết thúc thánh lễ, Đức Tân Giám Mục Bắc Ninh cùng quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn đã theo thánh giá nến cao ra viếng Đức Mẹ tại Linh Địa. Đoàn đồng tế còn cầu nguyện tại địa điểm đã xảy ra vụ xịt hơi cay hơn một tuần trước. Căn nhà được dùng làm đồn công an này hôm nay bỏ trống nhường chỗ cho một bàn thờ Chúa Giêsu và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp./.

Thăng Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2008. 22:49