Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo dân Thái Hà cảnh tỉnh hơn với những người lạ mặt đến rình mò và nhập đoàn

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Bảy 19/01/2008)

DIỄN BIẾN MỚI XUNG QUANH VỤ ĐÒI ĐẤT TẠI THÁI HÀ

NHẬT KÝ NGÀY 18.01.2008

Vấn đề Thái Hà bây giờ gần như gắn liền với vấn đề Toà Khâm Sứ. Những bước đi giữa Nhà nước và Gíao Hội đi nhằm tìm một giải pháp cho Toà Khâm Sứ trong những ngày qua cũng là những bước đi dò tìm một giải pháp cho Thái Hà.

Trong khi đó, tại các khu vực đất đai tranh chấp tình hình có vẻ dịu hơn. Giáo dân vẫn tụ họp cầu nguyện sớm tối sau giờ lễ và vài chục người vẫn canh thức ngày đêm bên lề đường cạnh khu đất.

Khu vực Nhà thờ Thái Hà hết xe cảnh sát. Nhưng quanh nhà thờ và bên khu đất tranh chấp đã trở thành bãi đậu xe taxi và du lịch. Ai cũng biết chủ nhân thật của những xe ấy là ai. Cảnh sát mang quân phục cũng ít khi xuất hiện. Công an ngồi nhìn ra từ bên trong các căn nhà đối diện cách kín đáo. Rõ ràng một lối ứng xử như vậy đẹp hơn và hay hơn cho cả hai bên.

Số người đi lễ ngày thường gia tăng và số người không Công giáo khu vực nhà thờ cũng nhiều hơn. Có người lạ lên nhận Mình Thánh rồi đem về chỗ ngồi mà không biết làm gì khiến những người ngồi xung quanh phát hiện. Hôm sau, cha xứ ở nhà thờ Thái Hà phải thông báo trước khi rước lễ rằng: “Xin những anh chị em không phải kitô hữu không lên rước lễ”.

Thỉnh thoảng có người ngoại quốc ra vào nhà thờ Thái Hà. Bình thường thì chẳng ai để ý, nhưng những lúc thế này thì không thể không có người theo. Tối hôm trước, có một đoàn hơn chục người đến đi lễ, khi vừa xuống xe ở sân nhà thờ, thì công an thành phố đã tiếp cận và hỏi thăm các linh mục ở đây.

Quanh nhà thờ Thái Hà buổi tối có những phụ nữ người mạo danh giáo dân gia nhập vào giữa các giáo dân đang ngồi ở ven đường khu đất xin các giáo dân này giải tán, không nên ngày đêm dầm mưa giãi nắng, chịu gió bụi rét mướt như vậy.

Một số phụ nữ khác vào sân nhà thờ trước bảng thông tin chụp ảnh và mang theo cả đơn kiện đòi đất của chỗ này chỗ kia. Họ còn “cò mồi” các giáo dân ở đây đặt niềm tin vào họ và luôn miệng nói xấu chính quyền. Một linh mục trong nhà thờ mặc thường phục cũng đứng đấy khi nghe thấy đã yêu cầu một người đàn ông và hai người đàn bà kia ra khỏi khu vực nhà thờ.

Các giáo dân nam nữ ở trong giáo xứ đã trở nên cảnh giác với các người lạ đến rình mò quấy rối và kích động. Họ không cho ngồi chung, không đứng chung, không nói chuyện, không tán đồng trước những lời nói xấu hay kích động của những người lạ có “nhiệt tình đáng ngờ” này.

Số người tham gia canh thức vào đêm khuya hai hôm nay đông hơn. Có khi lên đến hơn 40 người. Hầu hết là phụ nữ. Có khi đến đông quá khiến mấy cái lều bạt tại hiện trường không đủ chỗ cho các bà các chị canh thức qua đêm.

Có mấy ông bà đã sáng kiến lấy nến cũ đúc trong các hộp sữa tạo thành các ống nến treo trước các khung ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khiến cho khi gió to thì ngọn nến cũng không thể tắt được. Ảnh lửa lập loè trong đếm tối nhắc nhớ sự hiện diện và lời cầu nguyện của họ suốt canh thâu.

Có vị cao niên phát biểu rằng: "Nỗ lực giải quyết vấn đề về phía Giáo xứ Thái Hà chúng tôi thấy chủ yếu vẫn là việc cầu nguyện với Chúa và Đức Mẹ Maria. Còn về phía chính quyền, chúng tôi nghe nói có một số cán bộ tôn giáo và công an vẫn đang có những cuộc tiếp xúc cá nhân với một số linh mục và giám mục. Chúng tôi nghĩ những cuộc tiếp xúc này như là những bước tiền trạm chuẩn bị cho những cuộc gặp gỡ ở cấp cao hơn giữa Giáo Hội và Nhà Nước nhằm tìm một giải pháp cho vấn đề".

Trong khi đó, tại hiện trường khu đất tranh chấp, chia sẻ với các giáo dân ở Thái Hà chúng tôi nhận thấy mục đích duy nhất của các buổi cầu nguyện ôn hoà chỉ là đòi lại các phần đất bị tạm chiếm để đáp ứng nhu cầu phượng tự và các sinh họat tôn giáo của họ. Ngoài ra họ không có mục đích nào khác có tính cách chính trị như những ai đó gán cho.

Họ coi đây là mảnh đất thiêng liêng mà tổ tiên của họ tạo lập từ thuở ban đầu khi thành lập tu viện và giáo xứ ở đây và hành vi canh thức cầu nguyện của họ cũng là thiêng liêng. Họ sẵn sàng cho một đời sống cầu nguyện lâu dài. Một phụ nữ nói: “Chúng tôi cầu nguyện ở đây cho tới khi nào lấy lại được đất thì thôi”. Một bà khác nói: “Chúng tôi cầu nguyện cho đòi được lẽ công bằng”.

Số tượng ảnh nơi hàng rào cũng nhiều lên theo ngày tháng. Hôm nay trở lại chúng tôi thấy tường rào khu đất đã gần kín các cây thánh giá nhỏ và các bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Không biết mấy ngày nữa có còn chỗ cho giáo dân ở đây gắn nữa không?

Chúng tôi thấy trong cuộc đấu tranh cho công lý và công bằng của giáo dân xứ này, không những có nhiều người yêu công lý và công bằng ở trong và ngoài nước đồng hành với họ mà còn có Chúa. Họ mạnh vì họ có niềm tin vào công lý. Họ mạnh bởi họ có Chúa.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2008. 17:47