Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo dân Hà Nội tiếp tục cầu nguyện đòi lại Tòa Khâm Sứ

§ RFA

RFA 6.1.2008 -- Hàng trăm tín đồ và giáo sĩ Thiên Chúa giáo Việt Nam đã tiếp tục tổ chức cầu nguyện tại thủ đô Hà Nội vào cuối tuần này.

Hôm thứ Bảy và Chủ nhật, sau thành lễ tại thánh đường thánh Giu-se, nhiều trăm người gồm cả tín đồ cùng các giáo sĩ Thiên chúa đã cầu nguyện, hát thánh ca và thắp nến bên ngoài vòng rào sắt của trụ sở cũ của tòa Khâm sứ Vatican.

Cơ sở này bị nhà nước tịch thu hồi năm 1959 khi đức Khâm sứ bị chính quyền lúc bấy giờ trục xuất.

Ngôi biệt thự và khoảnh đất rộng hơn 1 hếcta đã từng được tòa Tổng Giám mục Việt Nam cho biết còn giữ đầy đủ giấy tờ sở hữu bất động sản này, ký từ năm 1933, và nhiều lần thỉnh nguyện nhà nước trao trả lại để dùng vào mục tiêu tôn giáo.

Hàng chục Công an đến giáo xứ Thái Hà

Trong khi đó tin từ Hà Nội cho hay, Công an Hà Nội đến giáo xứ Thái Hà ở quận Đống Đa với mục đích chưa rõ.

Theo nguồn tin của mạng thông tin VietCatholics kèm hình chụp thì khoảng 40 nhân viên cảnh sát đã xuất hiện tại giáo xứ Thái Hà vào khoảng 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, có thể do giáo xứ đang thưa kiện Công ty May Chiến thắng để đòi lại cơ sở và đất.

Tại giáo xứ có cơ sở giáo dục, và tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội. Tu viện và giáo xứ tọa lạc trên phần đất hơn 60 ngàn mét vuông, đã bị nhiều cơ quan chiếm dụng, trong số đó có Công ty May Chiến thắng.

Giáo dân đã 2 lần kéo lên Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết, nhưng cho tới nay nguyện vọng của họ chưa được giải quyết thỏa đáng.

Hiện nay, giáo hội Việt Nam và các tín đồ đang có nhiều hy vọng là tòa Khâm sứ sẽ được trao lại cho giáo hội, sau khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bất ngờ ghé thăm và gặp gỡ đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trong những ngày cuối năm 2007 vừa qua.

Đài Á Châu Tự Do

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.01.2008. 11:56