Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo dân bị bắt giữ trong vụ tranh chấp đất đai ở giáo xứ Thái Hà

§ Thanh Phương

RFI 28/08/2008 -- Trong vụ này, công an điều tra về sự kiện hàng trăm người đã phá tường rào của một doanh nghiệp may để vào dựng tượng và cầ̀u nguyện tại nơi mà các giáo dân cho rằ̀ng thuộc về̀ giáo xứ Thái Hà

• Phỏng vấn Cha Nguyễn Văn Khải về những diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp đất đai tại Thái Hà
Nghe trực tiếp (9:37) | Download (2.2 Mb)

Bấm vào hình để xem toàn tập

Theo tin của Thông tấn xã Việt Nam hôm qua 27/8, công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với các giáo dân tham gia những hành động phản đối việc trưng thu khu đất mà theo họ là vẫn thuộc quyền quản lý của giáo xứ Thái Hà, Hà Nội.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, theo cơ quan điều tra, vào ngày 15 tháng 8, một số người đã đập phá khu vực tường rào bảo vệ Công ty cổ phần May Chiến Thắng, ở quận Đống Đa. Cũng theo cơ quan điều tra này thì, hàng trăm người sau đó đã tràn vào khu đất của Công ty May Chiến Thắng, dựng tượng và Thánh giá, rồi vào cầu nguyện, hát thánh ca.

Những hành động này bị coi là 'gây mất trật tự khu vực' và 'vi phạm pháp luật và có dấu hiệu cấu thành một số tội danh theo Bộ luật hình sự'. Cụ thể, vụ án được khởi tố về tội 'hũy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản' và 'gây rối trật tự công cộng'.

Theo lời cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, Thái Hà, Hà Nội, hôm nay đã có ít nhất ba giáo dân bị bắt lên công an quận và một số giáo dân khác cũng bị triệu tập. Giáo dân từ giáo xứ Thái Hà đã vây quanh trụ sở công an quận Đống Đa để phản đối các vụ bắt giữ nói trên.

Khu vực tranh chấp trước đây là thuộc giáo xứ Thái Hà và nay một phần cho Công ty May Chiến Thắng chiếm dụng. Theo báo chí Việt Nam, giáo hội Công giáo đã hiến tặng cho Nhà nước từ thập niên 50, nhưng các linh mục ở giáo xứ này bác bỏ điều đó và khẳng định khu đất này về mặt pháp lý vẫn thuộc quyền sở hữu của giáo xứ. Hôm chủ nhật vừa qua, hàng ngàn giáo dân từ các giáo xứ khác đã kéo đến giáo xứ Thái Hà để dự các thánh lễ và cầu nguyện để ủng hộ linh mục và giáo dân ở giáo xứ trong vụ tranh chấp đất đai.

Vào đầu năm nay, căng thẳng giữa Giáo hội Công giáo và chính quyền cũng đã gia tăng khi hàng ngàn giáo dân tập hợp cầu nguyện để đòi Nhà nước trả lại khu đất Tòa Khâm sứ củ tại Hà Nội. Vụ này chỉ tạm yên, sau khi chính quyền hứa sẽ giải quyết trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, cho tới nay, vụ tranh chấp này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng cho cả hai bên.

Thanh Phương

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 28.08.2008. 15:17