Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ghi nhận sau khi giờ “G” trôi qua

§ Nhật Anh

VietCatholic News (Chúa Nhật 27/01/2008 12:03)

Giờ “G” đã trôi qua

Thế là thời hạn của công văn số 673 do bà Phó chủ tịch UBNDTPHN ký ngày 26/1/08 đã trôi qua mà không thấy phía chính quyền có những hành động nào như đã “đe doạ” giải quyết theo pháp luật trong công văn nói trên. Tuy nhiên đây lại là một dịp để cho chính quyền thấy được một sự hiệp thông sâu sắc của những người Kitô hữu khi số giáo dân tới tham dự cầu nguyện vào chiều tối nay còn đông đảo hơn trước.

80127KhamSu130.jpg

Theo lẽ thường ở đời, người ta chỉ tìm đến những nơi có những trò vui để tiêu khiển và thường tránh xa những nơi nguy hiểm vì lo sợ “không phải đầu thì phải tai”.Vậy mà điều gì đã xảy ra ở khu vực Toà Khâm sứ vào giờ khắc được ấn định? Số lượng giáo dân không ngừng tăng lên trong cái giá rét của một buổi chiều mùa Đông như sẵn sàng đón chờ sự ra tay mà chính quyền đã tuyên bố, mà rất có thể đó là vũ lực.

Điều đặc biệt hơn là họ đón nhận thời khắc này một cách bình thản lạ thường qua việc gia tăng lời cầu nguyện và phó thác vào Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Mọi người còn vui vẻ chào hỏi nhau bởi có có nhiều người gặp được bạn cũ.

Họ đến đây vì tình yêu vào Thiên Chúa, họ đến đây bởi sự vâng phục lời kêu gọi của vị Cha chung của giáo phận và họ đến còn để hiệp thông với những anh chị em xung quanh. Ai cũng cảm thấy mình cần phải làm một cái gì đấy để góp phần vào công việc chung của Giáo phận. Chính vì vậy họ sẵn sàng đón nhận tất cả kể cả những điều xấu nhất có thể xảy ra.

Chính lúc này lời Thánh Phao lô như vang lên trong mỗi người hiện diện tại nơi đây: ”Không gì có thể làm tôi tách khỏi Tình Yêu của Chúa GIÊSU KITÔ: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai. Không. Không. Không gì có thể làm tôi xa cách Tình Yêu của Chúa GIÊSU KITÔ" (xem Rm 8,35.37-39).

Công văn của Chính quyền

Có lẽ sau khi ký công văn thứ hai với lời lẽ có phần gay gắt hơn và có nhiều chỗ viện dẫn và quy chụp các giáo sỹ và giáo dân một cách sống sượng càng làm cho chúng ta thấy rõ cách hành xử của chính quyền với thói quen ra lệnh cho người dân mà không biết hậu quả của những mệnh lệnh đó như thế nào và liệu những mệnh lệnh cứng cỏi đó có thể là một giải pháp khả thi và mang lại kết quả tích cực hay không?

Nói về các công văn của chính quyền Hà Nội thì gần đây chúng ta thấy ít nhất có hai văn bản của UBNDTP Hà Nội về việc cấm bán hàng rong hay người dân không được cấp phép xây dựng khi không có sổ đỏ đã phải lùi thời gian thực hiện hoặc tạm dừng. Ngoài ra chính quyền Hà Nội đã phải mất bao lâu mới có thể giải toả được các quán Karaoke, nhà hàng, quán cafe ở xung quanh Vườn thú Hà Nội sau rất nhiều cuộc họp, đoàn thanh tra liên ngành kể cả khi có sự chỉ đạo của ông Bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị!

Những so sánh trên đây đã nói lên phần nào những giá trị của những văn bản của UBNDTP Hà Nội.

Thánh lễ và cầu nguyện

Thánh Lễ Chúa nhật hôm nay tại Nhà thờ chính toà có sự chủ tế của Cha xứ Hàm Long vào lúc 18h00 tối nay có một điều gì đó rất đặc biệt. Mặc dù bên Khu đất Toà khâm sứ vẫn có rất nhiều người cầu nguyện, bên trong và bên ngoài nhà thờ cũng có rất đông người dự lễ. Chắc chắn trong số đó có rất nhiều các cán bộ đang làm nhiệm vụ.

Các bài đọc trong Chúa nhật hôm này thật phù hợp với tâm trạng và những gì đang diễn ra tại giáo phận, khi Bài đọc 1 nói về niềm vui khi ánh sáng của Thiên Chúa xua tan bóng tốiBài đọc 2 nhắc nhở mọi người hiệp nhất trong Thần khí thì Bài Tin Mừng thì kêu gọi mọi người hãy sám hối vì Triều đại Thiên Chúa đang đến gần.

Bài giảng của Cha khách đến từ Dòng Chúa cứu thế Hà Nội như lời nhắn nhủ thật sâu sắc tới cả những người đang làm nhiệm vụ trong nhà thờ khi Ngài kêu gọi để xây dựng một xã hội tốt đẹp như nhà nước đang hướng tới thì bạo lực không thể là một phương thế để giúp cho sự tương quan với người khác và chhỉ khi Trời Đất và Người hoà hợp với nhau trong tình yêu thì hạnh phúc thực sự mới đến với mỗi chúng ta.

Bài giảng của ngài đã được cả nhà thờ hưởng ứng bằng một tràng pháo tay ròn rã.

Sau Thánh lễ, Cha Quản hạt lại mời mọi người tới cầu nguyện tại Khu đất Toà Khâm sứ thuộc Toà Giám mục Hà Nội.

Trước lúc cầu nguyện, Ngài nhắn nhủ mọi người thực hiện lời kêu gọi của Cha xứ Nhà Thờ lớn là cầu nguyện trong an bình và không để người khác kích động lôi kéo gây mất trật tự công cộng. Khoảng hơn một nghìn người hiện diện tại Khu đất đã cất cao lời kinh tiếng hát kính Đức Mẹ như biểu dương cho sức mạnh của niềm tin mà không một thế lực nào có thể vùi dập được.

Từ phía xa tôi nhìn thấy bóng dáng một số nhân viên công vụ đang đứng ở khu nhà cấp bốn bên tay trái và một số khác đang ngồi trong một trạm gác nhỏ không có ánh điện. Tôi chắc họ cũng nghe được những lời kinh nguyện tha thiết của hàng nghìn người đang cất lên bên Thánh giá và Tượng Đức Mẹ.

Tôi thầm cầu xin Chúa chiếu ánh sáng vào tâm hồn họ và những ai đang còn trong bóng tối.

Ghi nhận của một giáo dân Hà Nội đem 27/1/08

Nhật Anh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.01.2008. 10:55