Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dựng lại thánh giá, giáo dân được chính quyền “nhờ ít việc”

§ Trân Văn

RFA 11/1/2010 -- Năm giáo dân xứ Đồng Chiêm vừa bị nhà chức trách tạm giữ 24 giờ vì dựng lại một Thánh Giá mới trên núi Chẽ để thay thế Thánh Giá đã bị chính quyền Việt Nam đập bỏ hồi tuần trước.

Rạng sáng ngày 6 tháng 1/2010, các lực lượng có vũ trang, chuyên chống bạo động của chính quyền Việt Nam đã bao vây khu vực Đồng Chiêm, thuộc xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để hỗ trợ việc đập bỏ một thánh giá vừa được dựng trên núi Chẽ trước đó vài tháng.

Núi Chẽ vốn vẫn được giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm xem như đất thánh, bởi hàng trăm năm qua, ngọn núi này là nơi yên nghỉ của nhiều thế hệ dân cư trong vùng.

Đến nay, khu vực Đồng Chiêm vẫn đang rất nóng và mời quý vị theo dõi Trân Văn tổng hợp, tường trình thêm về các diễn biến mới nhất liên quan đến vụ Đồng Chiêm...

Núi Chẽ đã có thánh giá mới

100108dongchiem15.jpg

Trong một thông cáo phát hành hôm 7 tháng 1, Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cho rằng, hành vi đập bỏ thánh giá dựng trên núi Chẽ là sự xúc phạm đến biểu tượng thánh, thiêng liêng nhất của đức tin Kitô giáo và giáo hội Công giáo. Tòa Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Hà Nội nhận định thêm rằng, việc các lực lượng vũ trang của chính quyền đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội, vô phương tự vệ là một hành động dã man, vô nhân đạo, xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con người và đáng bị lên án.

Trong vụ Đồng Chiêm, tuy chính quyền đã hành xử hết sức thô bạo nhưng thực tế cho thấy, giáo dân Đồng Chiêm không run sợ. Ngay sau đó, họ đã dựng một thánh giá khác, với chiều cao khoảng ba mét để thay thế cho thánh giá đã bị chính quyền đập bỏ.

Đến ngày 8 tháng 1, chính quyền triệu tập các ông Đặng Minh Nhiệm, Bạch Văn Lợi, Đinh Văn Sự, Đinh Văn Kiểm, Bạch Văn Quỳnh và tạm giữ họ suốt 24 tiếng. Chúng tôi đã liên lạc với một trong năm người vừa kể để hỏi thăm...

Trân Văn: Sau khi chính quyền tổ chức đập bỏ thánh giá bằng bê tông thì giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm đã dựng lại thánh giá bằng gỗ hay bằng tre ạ?

Đặng Minh Nhiệm: Bằng bương ạ.

Trân Văn: Như vậy là tất cả những người dựng lại thánh giá đó đều bị mời cả?

Đặng Minh Nhiệm: Dạ đúng ạ!

Trân Văn: Bao nhiêu người tham gia dựng lại thánh giá đó vậy anh?

Đặng Minh Nhiệm: Đông lắm ạ nhưng mà lúc lên huyện thì chúng tôi nhận chỉ có mấy anh em dựng thôi!

Trân Văn: Anh có thể kể lại cho thính giả của Đài chúng tôi biết công an tra hỏi như thế nào không ạ? Công an mời anh vào lúc nào?

Đặng Minh Nhiệm: Phòng Thương binh – Xã hội đưa giấy mời chúng tôi vào lúc 14 giờ ngày 7 đến làm thủ tục hỗ trợ người bị nhiễm HIV. Chiều hôm đó thi lại viết lại giấy, mời chúng tôi vào 15 giờ. Sau đó đến 17 giờ mới gặp ông Thương binh – Xã hội của xã An Phú thì ông ấy lại bảo chúng tôi là sáng ngày hôm sau phải ra bệnh viện của huyện để xin giấy sức khoẻ về làm thủ tục.

Sáng hôm sau, anh em chúng tôi ra ngoài huyện, mua mỗi người một phiếu sức khoẻ hết 35.000. Sau đó, bác sĩ nói là muốn chuẩn xác, có nhiễm HIV hay không thì phải đi xét nghiệm. Chúng tôi xin giấy để đi xét nghiệm thì các cô ấy đòi mỗi một phiếu là 50.000. Chúng tôi không chịu và chúng tôi về UBND xã để gặp bên Thương binh – Xã hội báo không xin được giấy sức khoẻ.

Sau đó khi chúng tôi ra thì công an mặc thường phục nói là nhờ mỗi anh em vài phút thôi. Đầu tiên là mời chúng tôi lên một phòng trên gác hai, đưa giấy cho chúng tôi khai báo tên bố, tên mẹ, tên vợ, tên con,... Họ quây chúng tôi cho đến khi anh em chúng tôi đòi về thì các ông ấy “xịch” lại và một lúc sau thì có xe ở trên huyện về chở chúng tôi lên huyện luôn ạ.

Trân Văn: Tại huyện thì họ tra hỏi về việc dựng thánh giá?

Đặng Minh Nhiệm: Họ tra hỏi chúng tôi là ai xúi giục chúng tôi dựng thánh giá (?). Chúng tôi nói là không có ai xúi giục cả. Đó là biểu tượng của đạo Thiên Chúa còn núi đấy là núi thờ từ đời cha ông đến nay, chúng tôi dựng lên để cho bà con cầu nguyện thôi ạ...

Trân Văn: Sau khi các anh đã nhận là các anh đã dựng thì thái độ của họ ra sao và họ có nói thêm gì không?

Đặng Minh Nhiệm: Họ tạm giam chúng tôi 24 tiếng. Họ vừa dỗ, vừa nắn, vừa đe dọa. Họ cũng đánh tôi. Một anh công an lao đầu anh ấy vào tôi mấy cái. Còn phòng bên kia thì tôi nghe nói họ cũng đánh hai anh em bên ấy nữa... Trong năm người, có ba anh em bị đánh.

Trân Văn: Ngoài anh, hai anh còn lại tên gì?

Đặng Minh Nhiệm: Bạch Văn Lợi và Đinh Văn Sự.

Trân Văn: Họ có đưa ra yêu cầu gì không?

Đặng Minh Nhiệm: Sau khi họ thả chúng tôi ra thì họ bắt lên phòng của họ làm một bản cam kết. Chúng tôi phải viết cam kết là tháo gỡ cây thánh giá bằng bương đi.

Trân Văn: Các anh có ký những cam kết đó không?

Đặng Minh Nhiệm: Có ạ! Phải viết cam kết ạ!

Trân Văn: Họ có răn đe gì khác không?Chẳng hạn không gỡ thì sao?

Đặng Minh Nhiệm: Họ không có ra thời hạn, họ chỉ bắt anh em chúng tôi về gỡ... Còn khi nào mà họ có giấy triệu tập thì chúng tôi lại phải lên ạ!

Trân Văn: Khi thả họ có chở các anh về không hay các anh phải tự về?

Đặng Minh Nhiệm: Có! Họ chở chúng tôi trả về UBND xã.

Không thể triệt hạ niềm tin

Trân Văn: Đến nay, tình hình tại Đồng Chiêm như thế nào rồi ạ?

Đặng Minh Nhiệm: Loa, đài thì vẫn truyền thông liên tục. Bên Công giáo thì vẫn đến đọc kinh, cầu nguyện, các cha đến dâng lễ

Trân Văn: Vào lúc này lực lượng Công an tại khu vực đó có đông không?

Đặng Minh Nhiệm: Lực lượng công an lén vẫn có ạ.

Trân Văn: Lén là sao ạ?

Đặng Minh Nhiệm: Công an mật đấy. Còn công an giao thông chặn các cửa vào xứ Đồng Chiêm ạ.

Trong vài ngày qua, một số diễn đàn điện tử liên tục cung cấp thông tin, hình ảnh cho thấy các linh mục, giáo dân từ nhiều nơi ở nội thành Hà Nội, tỉnh Hà Nam,... đang đổ về Đồng Chiêm để dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện.

Cũng vì vậy, chính quyền đã tìm nhiều cách để phong tỏa đường vào Đồng Chiêm như: sử dụng cảnh sát giao thông, đem đất đổ ngang đường,... Website Thông tấn xã Công giáo Việt Nam vừa cho biết, chiều ngày 11 tháng 1, một giáo dân tên là Nguyễn Hữu Vinh đã bị công an đánh trọng thương, cướp máy ảnh khi anh đang chụp cảnh đổ đất chắn các con đường dẫn vào Đồng Chiêm. Cũng trong chiều 11 tháng 1, tin từ Đồng Chiêm cho biết có hai thương binh từ Hà Nội về Đồng Chiêm cầu nguyện cũng vừa mới bị bắt.

Đến tối hôm qua, website Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam đưa một loạt hình ảnh cho thấy, vừa có hàng ngàn giáo dân các xứ Đồng Chiêm, Nghĩa Ái kéo đến UBND xã Họp Thanh phản đối việc đánh đập công dân và bắt người trái phép.

Trân Văn, phóng viên RFA

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2010. 16:48