Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt: 'Tôi đã làm tất cả chỉ vì lợi ích của Giáo Hội'

§ XBVN

XBVN  (Xuân Bích Việt Nam)  – Trong bức tâm thư gởi cộng đồng dân Chúa Tổng giáo phận Hà Nội, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, đã nói lên tâm tư của mình rằng ngài “đã làm tất cả chỉ vì lợi ích của Giáo Hội, cụ thể là của Tổng giáo phận Hà Nội chúng ta”.

Bức tâm thư này được đưa ra sau khi Văn phòng báo chí Tòa Thánh chính thức công bố tin Đức Thánh Cha đã chấp thuận đơn xin từ chức của Đức Cha Giuse chiếu theo khoản giáo luật 401, 2: “Giám mục giáo phận được khẩn khoản yêu cầu từ chức vì lý do sức khỏe hay vì bất kỳ lý do nghiêm trọng nào khác khiến ngài không đủ khả năng chu toàn giáo vụ của mình”.

Một lần nữa, trong tâm thư từ biệt này, Đức cha Giuse đã cho thấy khi ngài nộp đơn từ nhiệm, “các Bộ liên quan đều phản đối. Nhưng khi tôi trực tiếp đệ đơn lên Đức Thánh Cha, ngài đã cảm thông và với tấm lòng hiền phụ, ngài đã chấp nhận.”

Đức cha Giuse cũng cho biết thêm rằng “cùng với đơn xin từ nhiệm, tôi cũng xin Tòa Thánh tìm người kế vị và Tòa Thánh đã tuyển chọn Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phêrô Nguyễn Văn Nhơn”.

Đức cha Giuse cũng muốn minh định thêm rằng “vì vâng lời, Đức cha Phêrô đã can đảm lãnh nhận nhiệm vụ nặng nề trong thời điểm đầy tế nhị này”. Đối với Đức cha Ngô Quang Kiệt, “tất cả đều được thực hiện trong tinh thần phục vụ và yêu thương”.

Đức cha Giuse nhìn nhận “có lỗi khiến anh chị em thất vọng khi nộp đơn từ nhiệm”, nhưng ngài xác tín rằng ngài “đã làm tất cả chỉ vì lợi ích của Giáo Hội, cụ thể là của Tổng giáo phận Hà nội chúng ta”. Đây đúng là tinh thần đáng khâm phục của Đức cha Giuse khi ngài hoàn toàn đặt lợi ích của Giáo Hội, của Tổng giáo phận Hà nội lên trên tất cả. Vả lại, qua đó, ngài như muốn đánh tan tất cả những luận điệu sai lầm và trần tục mà nhiều người đã cố tình hiểu theo hướng của riêng mình qua việc ngài xin từ nhiệm và có người thay thế. Bức tâm thư này cũng là một lời trả lại sự công bằng cho Đức cha Nguyễn Văn Nhơn, một người mà đối với Đức cha Giuse là “bậc đáng kính” và hoàn toàn xứng đáng đảm nhận chức vụ mới tại Tổng giáo phận Hà Nội. Đức cha Giuse dường như muốn nói “không” với những luận điệu ác ý nhắm tấn công Đức cha Chủ tịch HĐGMVN, một vị giám mục cũng hoàn toàn đặt lợi ích Giáo Hội lên trên tất cả.

Điều quan trọng mà Đức cha Giuse muốn nhắc nhở là “ở trong Giáo Hội” và sống “tình yêu thương hợp nhất”: “Thật hạnh phúc khi tôi được ở trong Giáo Hội. Dù ở đâu và làm gì, tôi cũng thuộc về gia đình Giáo hội”. Ngài kêu gọi anh chị em hãy giữ “tình yêu thương hợp nhất” mà theo ngài là “kho tàng quí giá nhất của Giáo phận chúng ta”. Và chính từ” tình yêu thương hợp nhất sẵn có” này, Đức cha Giuse kêu gọi hãy yêu mến Đức tân Tổng giám mục Hà Nội như đã từng yêu mến ngài.

Trong bức tâm thư này, Đức cha Giuse đã bày tỏ lòng yêu mến của mình đối với mọi thành phần dân Chúa của Tổng giáo phận Hà Nội và nhất là nói lên tâm tình tạ ơn của mình đối với tình yêu thương bao la của Thiên Chúa dành cho ngài.

Những người yêu mến Đức cha Giuse thực sự không thể không lắng nghe những lời chân thành từ miệng ngài. Chúa Giêsu cũng nhắc nhở các môn đệ: “Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy”, tuân giữ các giới răn của Thầy. Những người yêu mến Đức cha Giuse đích thực không thể cố tình hiểu sai, giải thích cách tùy tiện, bóp méo hay nghi ngờ lời nói của ngài, nhưng tôn trọng chính những lời chân thật thốt ra từ con tim và tâm hồn của ngài. “ Tinh thần Ngô Quang Kiệt” được biểu lộ trong toàn thể cuộc sống của ngài chứ không chỉ trong một mảng nào đó mà thôi.

XBVN

Đọc nhiều nhất Bản in 14.05.2010. 20:24