Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dư luận về Thái Hà

§ Thăng Long

PV: Bạn biết gì về vụ Thái Hà không ?

- Tôi biết một tý. Tối đang trên đường đi từ sân bay Nội bài về Hà Nội. Tôi thấy radio của HN nói về sự kiện này trên sóng FM. Họ nói nhiều điều. Chung quy lại là họ phê phán nhà thờ và kết án nhà thờ không cộng tác để giải quyết vấn đề- Một phóng viên quốc tế.

- Tôi không biết gì! Tôi không có mặt ở Hà Nội. Tôi đang về quê chống lụt- Một phóng viên quốc tế.

- Tôi đọc tin tức công giáo trên mạng biết nên tôi đến đây- Một giáo dân Hàm Long.

PV : Bạn thấy tình hình ở hiện trường khu đất của giáo xứ thế nào?

- Nói chung là mọi sự tốt đẹp!- Một ông xe ôm trong xứ.

- Bình thường! Nghĩa là giáo dân vẫn dọn vệ sinh, vẫn đọc kinh cầu nguyện trong khu đất - Một sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Vẫn bình thường. Nghĩa là cán bộ công an trên hiện trường vẫn “bảo vệ” cho mình làm. Chúng tôi đã san lấp mặt bằng cho đến gần xưởng sản xuất còn sót lại. Ảnh tựơng được đặt tới gần cổng chính của khu đất - Một công chức về hưu.

- Vẫn bình thường. Cả giáo xứ vẫn cầu nguyện ôn hoà trong khu đất - Một linh mục trong nhà thờ Thái Hà.

- Vẫn cầu nguyện trong bình an! Cầu nguyện rất hoành tráng. Lúc nãy có cả gần 1000 thiếu nhi ra đây cầu nguyện. Công an đầy cả ra đấy! Có cả một số thành phần đen tối xo xe máy vào một số người dân. Có thể mình sẽ xem thấy hiện tượng bị vu cáo. Nhà thờ đã công bố các công văn của chính quyền và cả văn thư phản bác lại các đòi hỏi của chính quyền - Một nữ tu.

PV : Bạn thấy tinh thần của giáo dân Thái Hà thế nào?

- Rất vui mừng phấn khởi - Một ông xe ôm.

- Rất vui! Rất phấn khởi!Tôi đi làm về là ra đây ngay. Bố mẹ tôi mấy hôm nay ở hiện trường suốt ngày - Một nhân viên bán hàng.

- Tinh thần lên rất cao! Nhiều người cầu nguyện đến nỗi chúng tôi không chen ra được- Một nữ tu.

- Rất hăng hái! Chúng tôi sẵn sàng hy sinh. Chúng tôi mắc điện, đặt ảnh tượng và đến đây làm công tác trật tự và bảo vệ khu vực. Tối nay chúng tôi ngủ ở đền Thánh Giêrađô này- Một ông bảo vệ.

- Tôi chẳng sợ gì! Tôi có làm việc trong cơ quan nhà nước đâu mà lo! – Một nhân viên công ty phần mềm.

- Họ có tinh thần hy sinh rất cao! Các ông và các anh thanh niên nhiều người ngủ đêm ở lại khu vực Đền Thánh Giêrađô! Các bà các cô hy sinh nhiều hơn. Nhất là các chị em xa quê! Có một số kẻ khiêu khích nhưng tinh thần chung của giáo dân là nhường nhịn và tránh dây dưa- Một công chức.

- Chúng tôi cứ cầu nguyện. Chết thì thôi! Già rồi còn gì!- Một bà lão đạo đức!

PV : Bạn thấy chính quyền phản ứng thế nào về việc giáo dân kiên quyết đòi lại đất nhà thờ và vì thế họ đã dựng tượng Đức Mẹ và thánh giá trong khu đất vừa có quyết định thu hồi ?

- Họ cũng cay chứ! Họ tính thu hồi đất,làm đường và làm công trình công cộng mà mình lại đưa thánh giá vào, đưa ảnh tượng vào!- Một công chức.

- Khoảng 14 h 30 tôi mở kênh truyền hình cáp của HN, tôi thấy họ nói về nhà thờ hết sức tiêu cực. Họ yêu cầu giáo dân di dời ảnh tượng khỏi khu vực và chấm dứt cầu nguyện. Một nhân viên bán hàng.

- Có thể mình sẽ xem thấy hiện tượng bị vu cáo. Nhà thờ đã công bố các công văn của chính quyền và cả văn thư phản bác lại các đòi hỏi của chính quyền- Một nữ tu.

- Ti vi và radio nói nhà thờ không cộng tác. Nhưng không cộng tác là thế nào? Họ cũng nói họ không hiểu mình và mình không làm đúng cam kết! Nhưng mình có cam kết gì đâu! Hôm mùng 6/8 chính quyền quận và phường vào đây. Họ yêu cầu mình ủng họ chuyện thu hồi đất và làm đường sau khu đất. Mình phản đối!- Một linh mục nhà thờ Thái Hà.

- Họ sẽ tìm mọi cách để ăn đất thôi! Lòng tham khiến họ mờ mắt! Họ đâu biết nguyện vọng của dân là gì! Họ có bao giờ tôn trọng quyền lợi của dân đâu! Họ luôn nghĩ họ là giời! Khó cho các ông ở nhà thờ đấy! Tôi nghiên cứu rồi! Thành phố Hà Nội hết đất nên họ phải tìm cách nuốt lấy Hà Tây! Còn ở quận Đống Đa, các anh cứ xem đi, có còn chỗ nào đất trống cho các quan ăn đâu! Chỉ còn có nhà thờ Thái Hà! Hai khu đất diện tích mấy chục nghìn mét vuông ở nhà thờ này là miếng mồi ngon cám dỗ hàng trăm hàng nghìn cán bộ tham ăn từ cấp trung ương đến cấp phường đấy anh ạ! Khó cho nhà thờ đấy! Nhưng dù sao thì hành động kiên quyết bảo đấu tranh cho công lý của nhà thờ cũng có ý nghĩa hơn là im lặng để cho công lý bị chà đạp, quyền lợi của mình bị xâm phạm. Anh xem bao nhiêu người dám nói tiếng nói phản đối bất công, đòi hỏi công bằng và tôn trọng luật pháp? Ông dám lên tiếng, dù là cho anh, thì tức cũng có nghĩa là anh ủng hộ dân nghèo đang bị tước đoạt!- Một nhà nghiên cứu.

Thăng Long
(Phóng viên tự do)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.08.2008. 10:46