Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐGM Lạng Sơn Dâng Lễ Hành Hương và Thăm Hỏi Giáo Dân "Hộ Khẩu Thường Trú" Phố Đức Bà

§ Thái Hà

Thái Hà 16.2.2008 -- Trước lễ hành hương trưa thứ bảy 16.2.08 Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn-Cao Bằng đã ra thắp hương kính Mẹ Hằng Cứu Giúp tại hiện trường tranh chấp đất và thăm hỏi anh chị em giáo dân "thường trú" tại đây. Có lẽ cũng giống dân Do-thái xưa trong sa mạc, hic, họ chỉ dở lều đi nơi khác khi đám mây che chở họ bốc lên cao, nghĩa là khi có lệnh của Chúa !

Khoảng 5000 người tham dự thánh lễ hành hương này. Con số này có thể đoán được tương đối chính xác vì thông thường giáo dân tham dự thánh lễ ở Thái Hà đều được phát một bản chia sẻ Tin Mừng và bài hát giúp tham dự thánh lễ cho sốt sắng.

Sau thánh lễ, theo thói quen nhờ nhà nước o ép nên mới có, mọi người kéo nhau ra "Phố Đức Bà" cầu nguyện. Đây là một con phố êm ả ít thấy ở chốn phồn hoa đô hội như Hà Nội. Miếng đất có về với nhà thờ hay không là tuỳ thuộc vào Chúa. Nhưng có một cái được rất lớn cho cha con giáo dân Thái Hà là sự hiệp nhất giữa họ càng ngày càng chặt chẽ.

Trước đây có rước thì cũng chỉ quanh nhà thờ, bây giờ cả mấy nghìn tràn ra phố đọc kinh cầu nguyện. Thiên Chúa có thể biến mọi sự nên công cụ sắc bén trong tay Người.

80216DCNgan17.jpg

Mọi người ra về lúc 2 giờ chiều, trả lại bầu khí yên tĩnh cho con phố. Nhìn hiện trường hoang phế, tôi chợt liên tưởng đến thuở con cái Israel sau lưu đày trở về lại thành thánh. Nếu Mẹ Hằng Cứu Giúp muốn thì dự tính đã có ngay từ lúc khởi đầu là xây nhà cho Mẹ trên mảnh đất này sẽ thành tựu. Và Vị Thần của Đền Thánh sẽ ngự trong nhà của Người chứ không phải giữa những cuộn thép gai kéo dài theo bức tường mưu đồ bất chính. Cũng nên biết nhà thờ Thái Hà hiện nay trước đây chỉ là nhà nguyện nhỏ trong tu viện, vì nhà nước lấy hết đất đai nhà cửa nên mới phải gia cố để phục vụ giáo dân.

Thái Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.02.2008. 11:18