Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đêm nguyện cầu cha khóc con khóc và ký thư thỉnh nguyện ở Giáo xứ Thánh Elizabeth tại Milpitas cho Giáo Phận Hà Nội

§ VietCatholic

VietCatholic News (Chúa Nhật 20/01/2008)

MILPITAS, California 19/1/2008 -- trời đêm nay quá lạnh và tăm tối, tôi lái xe đến nhà thờ dự lễ như mọi khi, nhưng khi vừa rời khỏi xe tôi bỗng dưng cảm thấy như có một cái gì đó khác lạ so với những ngày thứ Bảy khác.

Trước tiền sảnh nhà thờ giáo dân không vào trong nhà thờ ngay như mọi khi mặc dù trời lạnh, mà tụ tập đông đảo trước những posters, trong đó có một số giáo dân người Mỹ từ thánh lễ trước còn lại.

80119Milpitas.jpg

Tò mò đến gần, à thì ra những posters nói về cuộc đấu tranh đòi Công Lý Hòa Bình của đồng bào tôi bên Việt Nam. Một sự kiện đang làm nức lòng và buồn lòng tôi cũng như hàng triệu con tim người Công Giáo trên toàn thế giới. (Tôi phải thầm cám ơn và khâm phục những ai đã làm những posters này vì những chú thích của hình ảnh và bài đọc được in bằng 2 thứ tiếng để những người thuôc cộng đồng khác và các em thiếu nhi Việt Nam có thể đọc được).

Ngay từ đầu thánh lễ, cha phó và đồng thời cũng là cha quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam giáo xứ thánh Elizabeth đã nói lên ý lễ đặc biệt mà cộng đoàn chúng tôi sẽ dâng hôm nay: Cầu nguyện cho Giáo Hội đau khổ Việt Nam và hiệp thông lời cầu nguyện với Tổng giáo phận Hà Nội của Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt.

Lời kêu gọi của ngài tự dưng đã khơi dậy trong tôi một niềm cảm xúc dâng trào, và tôi nghĩ hàng ngàn con tim trong thánh đường này hôm nay cũng cùng một nỗi niềm như tôi. Đất nước tôi và Giáo Hội tôi hơn nửa thế kỷ qua đã sống dưới một chế độ phi nhân nhất nhân loại. Một chế độ không đăt quyền lợi của nhân dân làm đầu, mà những kẻ có quyền cấu kết với nhau để hà hiếp và ức bách dân chúng. Với chiêu bài “cho dân và vì dân” những kẻ có quyền thế đã bóc lột và đè bẹp hơn 80 triệu con người xuống đến tận bùn đen, biến dân nước tôi thành những tên nô lệ phục vụ cho Đảng mà thôi.

Tôi cứ tưởng thánh lễ sẽ diễn ra bình thường như mọi khi, nhưng khi đến phần Lời Nguyện Giáo Dân bầu không khí đã bắt đầu khác; “nóng” thêm với những lời cầu dành cho quê hương và Giáo Hôi Việt Nam: Xin cho Công Lý được thực thi, xin cho Hoà Bình đích thực mà Chúa Hài Đồng đã mang xuống trong mùa Hồng ân này được hiển trị nơi nơi và đặc biệt trên quê hương và Giáo Hội của chúng con trong lúc này.

Lòng người đã bắt đầu chùng xuống, ngậm ngùi!!!!!!!

80119Milpitas12.jpg

Nỗi nghẹn ngào thực sự trào dâng khi, sau phần Rước lễ, một người trong cộng đoàn xin cha chủ tế và cộng đoàn cùng hiệp thông với Giáo Hội mẹ qua slide show về cuộc đấu tranh cho Công Lý Hoà Bình của giáo dân Hà Nội, những hình ảnh đã làm mọi người xúc động, không phải là giáo dân Hà Nội nữa, không phải là anh em tôì, đồng bào tôi mà mỗi người chúng tôì cảm thấy như chính mình đang bị xúc phạm, đàn áp, cưỡng bức. Toà khâm sứ, Thái Hà, Hà Đông….. là tài sản của chính chúng tôi. Cha ông tổ tiên chúng tôi ngay từ đầu đã phải hy sinh biết bao mồ hôi, nước mắt, máu và cả sinh mạng nữa để gây dựng cho chúng tôi, Hơn 100 ngàn cha ông chúng tôi đã dám hy sinh lấy mạng sống mình đối đầu với thế quyền và cường quyền để gây dựng, gìn giữ Đức Tin và để những di sản đó lại cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ đắc tội với tiền nhân vì đã không gìn giữ được chúng, chúng tôi sẽ có lỗi với những thế hệ con cháu chúng tôi sau này vì đã để mất những gì tổ tiên cha ông giao lại. Trách nhiệm này tôi không thể đổ cho ai, không phải chỉ là của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Hà Nội, các cha Thái Hà hay Hà Đông,… mà là của mỗi người chúng tôi nữa. Con cháu chúng tôi sau này sẽ đặt trước vong linh chúng tôi một câu hỏi mà tôi sẽ không thể trả lời được, hoặc nếu có, là một câu trả lời mang nhiều tủi nhục: Cha, (bố) đã làm gì khi Công Lý và Hoà Bình bị xúc phạm, chà đạp? Giữa áp bức và bất công sao cha (bố) không dám sống và loan báo Tin Mừng của Chúa Ki Tô?

Slide show đã làm nhiều người rơi lệ trước sự anh dũng của giáo dân Hà Nội, bất chấp đe doạ, súng đạn, công an, mọi thành phần dân Chúa vẫn can đảm đấu tranh và cầu nguyện. Lời Kinh Hoà Bình vẫn êm ái và khẩn thiết van nài trước những con mắt hằn học của Công An, vẫn êm diụ thiết tha trước họng súng, roi đìện.

Tôi biết các anh em tôi ở Hà Nội chắc phải dằn lòng lắm khi cất cao lời hát:

Giáo dân chờ ký tên

Lạy Chúa,…. xìn cho con,….. xin cho con,….. xin cho con……

Kết thúc slideshow, cả nhà thờ bàng hoàng, lặng yên và sau đó là tràng phào tay dòn giã.

Cha quản nhiệm nghẹn ngào rơi lệ, đã không thể đọc lời nguyện kết lễ.

Và thế là, cha khóc con cũng khóc theo, nhiều khóe mắt ngấn lệ.

80119Milpitas22.jpg

Hưởng ứng lời kêu gọi, tất cả giáo dân đã ở lại ký tên để gửi lên cho các vị dân cử Tiểu bang xin lưu tâm đến tình hình Tôn Giáo tại quê nhà.

Ngoài trời gió lạnh vẫn thổi, nhưng trái tim mọi người đang ấm lên tình yêu thương và hiệp thông với anh em mình và Đức Tổng giám mục. Cái lạnh bên ngoài đã không thể dập tắt ngọn lửa đang bùng lên trong tim mỗi người.

Cả nhà thờ đã ở lại để ký tên, xếp hang rồng rắn, các ông già bà cả, các thanh niên, thiếu nữ, các huynh trưởng TNTT, có những tiếng hô to: “Chưa ký tên chưa về”

Một vài người hỏi, tôi muốn đóng góp tài chánh cho công việc này phải làm sao….Cả một bầu khí sôi sục

Tôi dằn bút rất mạnh ở nét ký cuối cùng với lời nguyện:

“Lạy Chúa, xin dùng chúng con như khí cụ bình an của Chúa”

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.01.2008. 21:53