Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đêm lạnh đã xuống, nhưng tại khu tranh chấp ở Thái Hà tối nay 8.01.2008 không khí vẫn còn nóng!

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Ba 08/01/2008)

HÀ NỘI -- Sáng nay 08.01.2008, khoảng 6 h, thánh lễ xong, cả nhà thờ ra cầu nguyện tại khu đất đang đòi lại. Sáng nay có khá đông sinh viên. Lúc đoàn rước đến nơi thì vẫn còn một số người đang đắp chăn nằm tại con đường ven khu đất.

Suốt ngày các ông bà chia nhau túc trực tại hiện trường cầu nguyện. Biểu hiện bên ngoài không căng thẳng như hôm qua. Các cán bộ an ninh chạy tới chạy lui liên tục đến hiện trường. Các nhân viên vẫn bảo vệ bên trong cứ nhấp nhổm canh chừng. Các xe cảnh sát vẫn thường trực ở vị trí sẵn sàng trên con đường gần khu đất.

Có một xe cảnh sát đậu bên trong khu đất và một nhóm đông công an bảo vệ ngồi với nhau. Có mấy cán bộ mà dân chúng cho biết là hình như họ có ăn phần ở đây, cũng có thể vì cớ ấy mà mặt mày họ căng thẳng, họ đứng ngồi không yên và liên tục gọi điện thoại. Các nhân viên bảo vệ thì trang bị roi điện, nấp xa xa sau một bức tường của một tòa nhà đã dỡ trong khu đất.

Mọi người ngồi ngoài tường rào kẽm gai cầu nguyện, ăn uống và trò chuyện cả ngày.

Buổi tối hôm nay lúc koảng 19 h, khi lễ ban chiều ở nhà thờ xong, cả công đoàn người tham dự lễ ở nhà thờ đã rước một số ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ra gắn trên tường rào làm thành một dãy bàn thờ rồi thắp nến cầu nguyện. Lúc này công an và cảnh sát đến rất đông. Nhưng họ chỉ đứng yên một chỗ nhìn giáo dân cầu nguyện. Có một nhân viên an ninh khi thấy rước ảnh Đức Mẹ ra thì nói và có vài giáo dân nghe được rằng: "Chắc em xin đi làm chỗ khác. Làm ở đây và lo sợ và căng thẳng quá!"

Thựa ra mà nói thì chiều nay và tối nay ở nơi đây tràn ngập sự hiện diện của các nhân viên an ninh. Số cán bộ quen mặt bên tòa khâm sứ đều có mặt ở đây. Các nhân viên an ninh ăn mặc như thường dân, ngồi xen vào giữa dân, có anh xưng thẳng mình là công an. Có anh đã đi làm lâu năm. Có anh đang đi thực tập.

Mình canh công an, công an canh mình! Khổ vậy đó, giời ơi!

Tối nay giáo dân bức xúc hơn thường, vì tối hôm qua đại diện chính quyền hứa là sẽ chỉ đạo Công ty May Chiến Thắng không làm gì nữa. Nhưng hôm nay nghe nói trong một văn bản thành phố gửi cho giáo xứ thì thành phố vẫn cho phép công ty này xây tường bao quanh và có ý làm khó giáo xứ. Nhiều người tham gia cầu nguyện phát biểu công khai, họ nói họ không tin vào lời nói của các cán bộ nữa!

Khoảng 22 h vẫn còn đông giáo dân và công an ở hiện trường. Giáo dân dọn chỗ ngủ qua đêm. Có hai nhân viên an ninh đi xe máy cũng ngủ lại trên vỉa hè gần chỗ giáo dân. Xe cảnh sát bên trong bên ngoài khu đất.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.01.2008. 06:22