Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Để Cho Công Lý Được Tôn Trọng

§ Xuân Thành

Nguồn chuacuuthe.com

Thái Hà 15.01.2008 -- Chiều nay, về lại Thái Hà, cũng chỉ để xem tình hình có gì thay đổi không, chúng tôi rất ngỡ ngàng bởi sự hiện diện của công an và giáo dân nhiều hơn mọi ngày.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy tình hình có vẻ căng thẳng hơn và có chiều hướng xấu đi.

1. Công ty May Chiến Thắng đang chuẩn bị tiếp tục dựng tường rào

Các giáo dân có mặt tại hiện trường cho biết, Công ty May Chiến Thắng đang chuẩn bị tiếp tục dựng tường rào và đây là một khẳng định có cơ sở, bởi hiện trường lúc này đang có rất nhiều sắt thép và những tấm tôn; bên trong, các công nhân cơ khí đang hàn các khung sắt.

Chúng tôi tìm hiểu một số người dân trong khu vực, thì họ cho biết rằng, mấy hôm nay, chính quyền địa phương đang tìm mọi cách để lôi kéo dư luận, tạo một cái nhìn xấu về nhà thờ. Họ còn cho biết Công ty May Chiến Thắng đã họp thống nhất với một số cán bộ an ninh sẽ làm lại tường rào bằng sắt, bất chấp việc Công ty May Chiến Thắng đã nhận được Công văn số 219/UBND-ĐCNN, của UBND thành phố Hà Nội, gửi Công ty May Chiến Thắng, đề ngày 10/1/2008, về việc “yêu cầu Công ty May Chiến Thắng dừng lại việc xây dựng lại tường rào bảo vệ cho tới khi có kết luận của thanh tra liên ngành”.

2. Giáo xứ Thái Hà trưng ra các tờ đơn khiếu nại từ những năm 1996 cho tới bây giờ

Về phía nhà thờ, mấy hôm nay, trên bản thông tin của giáo xứ Thái Hà, Nhà thờ đã công khai trưng ra các tờ đơn khiếu nại từ những năm 1996 cho tới bây giờ, đề nghị Chính quyền trao trả lại khu đất này cho Nhà Dòng và cho giáo xứ. Qua đó, chúng tôi được biết, chiều ngày 11/1/2008, nhà thờ Thái Hà, trong hơn một tuần qua, đã lần thứ hai gửi đơn lên các cấp chính quyền, đề nghị trao lại cho Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thài Hà khu đất của Dòng Chúa Cứu Thế mà Xí nghiệp Dệt Thảm len (nay là Công ty May Chiến Thắng) đã bán cho một số tập thể và cá nhân.

3. Giáo dân vẫn kiên trì bám trụ, cầu nguyện một cách ôn hoà, không bạo động

thaiha263.jpg

Riêng về phía người giáo dân, họ vẫn kiên trì bám trụ, cầu nguyện một cách ôn hoà, không bạo động. Mục đích duy nhất mà họ mong muốn, đó là xin chính quyền trao trả lại cho giáo xứ khu đất đang bị Công ty May Chiến Thắng sử dụng sai mục đích. Mong ước ấy thật chính đáng và đúng với pháp luật. Chính vì mục đích cao cả ấy mà họ chấp nhận chịu rét mướt, không bạo động khi bị khiêu khích; không nhụt bước khi chính quyền ra tăng áp lực; không tức tối khi người ta dùng những xảo thuật và những trò tiểu nhân.

Ngoài những hành động tiểu nhân như ném nước bẩn vào ảnh Đức Mẹ; đuổi đánh một số giáo dân chụp ảnh, ghi hình; yêu cầu các chủ nhà không cho các chị em xa quê tạm trú; vận động dân trong khu vực tuyên truyền gây áp lực với nhà thờ, thì sáng nay, vào khoảng 11giờ00, chính quyền đã tạo cảnh giả, mướn một số người giả dạng giáo dân để ghi hình và thâu tiếng. Không biết vì mục đích gì. Nhiều giáo dân đang chờ xem chương trình thời sự của Đài truyền hình Hà Nội tối nay để xem “trò này là trò nào!!!”

4. Nhận xét

Qua những thông tin và những sự kiện trên, chúng tôi nhận thấy rằng,

- Về phía nhà thờ:

  1. Nhà thờ Thái Hà đã rất thiện chí, chỉ muốn công lý được sáng tỏ. Họ đã hành xử một cách đúng với những gì pháp luật đã qui định về quyền và nghĩa vụ trong bộ luật tố tụng. Họ đã hành xử một cách ôn hoà, bất bạo động, không để bị lôi kéo vào trong những hành vi cực đoan.
  2. Họ là những công dân tôn trọng và luôn sống theo pháp luật, yêu chuộng công lý và hoà bình, yêu sự thật và lẽ phải.

- Về phía Công ty May Chiến Thắng:

  1. Nếu Công ty May Chiến Thắng cố tình làm lại tường rào thì thật khó xử cho nhà thờ Thái Hà và cho chính phủ, nhất là đang làm cho việc “thanh tra liên ngành” trở thành một trò lố bịch, không còn bảo đảm đúng qui định của pháp luật về việc thanh tra.
  2. Nếu Công ty Cổ phần May Chiến Thắng tiếp tục làm lại tường rào, thì họ không chỉ coi thường pháp luật mà còn coi thường cả UBND thành phố Hà Nội là cơ quan ban hành văn bản 219/UBND-ĐCNN này.

- Về phía chính quyền:

  1. Nhà thờ đã hành xử một cách đúng đắn theo pháp luật, thì chính quyền cũng phải xử sự một cách đúng như vậy, không nên có những hành động như ghi hình, quay phim, dựng hiện trường giả để lèo lái dư luận theo một hướng khác. Như vậy, mới bảo đảm cho xã hội có sự công bằng, mới là một xã hội dân chủ và văn minh như chủ trương của chính phủ hiện nay.
  2. Nếu nhà thờ đã có những yêu cầu chính đáng như yêu cầu chính quyền trình ra những giấy “trưng thu” hay “trưng mua” khu vực này của Nhà thờ vào thời cải cách, thì chính phủ cũng nên đưa ra để rộng đường dư luận, đừng chỉ nên nói lấy được và nếu quả thật, nhà nước không có những giấy tờ này, thì nên giao lại khu đất cho Dòng Chúa Cứu Thế, theo đúng như những qui định pháp qui liên quan tới tài sản của các tôn giáo: “Tài sản hợp pháp thuộc cơ sở tín ngưỡng tôn giáo được pháp luật bảo hộ, nghiêm cấm việc xâm phậm tài sản đó” (Điều 26, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo).
  3. Nếu chính quyền để Công ty May Chiến thắng tiếp tục xây dựng tường rào, thì điều ấy đồng nghĩa với việc chính quyền đang tiếp tục thách thức dư luận, tiếp tay cho nạn tham nhũng lũng đoạn đất nước.

Chúng ta cùng chờ xem và cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết nhận ra lẽ phải và biết hành xử một cách khôn ngoan, đúng pháp luật để công lý được tôn trọng và để chứng tỏ nhà nước tôn trọng tự do của các tôn giáo.

Xuân Thành

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2008. 18:08