Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đau lòng cho một quê hương!

§ Lm Nguyên-Phong

VietCatholic News (Chúa Nhật 20/01/2008)

Càng theo dõi tin tức về Giáo Hội Việt Nam, tôi càng cảm thấy lòng đau đáu với nỗi đau của Giáo Hội quê nhà. Mặc dù tôi chỉ xa quê nhà trong một thời gian rất ngắn, nhưng tôi thấy nỗi đau đó càng thấm thía hơn cho cách ứng xử của một đất nước còn quá bất công với người dân của mình.

Người dân đòi công lý là việc làm rất chính đáng thôi. Nỗi đau đó giờ đây tôi chỉ biết hiệp thông với toàn thể cộng đoàn dân Chúa trên thế giới trong lời cầu nguyện âm thầm của tôi. Cầu nguyện để cho chính phủ CS có những cách ứng xử chính đáng và công bằng cho Giáo hội Việt Nam nói riêng và các tôn giáo nói chung.

‘Đất nước chúng ta đang trong thời mở cửa’, đó là lời được nói rất nhiều trong những năm gần đây của chính phủ Việt Nam. Nhưng tôi e rằng, lời nói đó chỉ trên môi miệng, chứ lòng họ đã khép lại từ lâu. Họ muốn mở cửa để làm gì khi mà họ đối xử quá hẹp hòi và thiếu công bằng với ‘con dân’(vì đảng là mẹ mà!) của mình.

Họ chỉ muốn mở cửa để họ được lộng hành trong quyền hạn và trong sự tham nhũng đầy dẫy. Còn lòng họ thì hoàn toàn khép lại với những ‘con dân’ còn đang nghèo khổ, gầy guộc của mình. Thấy thương cho dân tộc Việt Nam biết bao!

Tôi ngồi suy nghĩ bao giờ mới hết cái cảnh ‘cả vú lấp miệng em’ của chính phủ CS!? Họ có quyền ‘chụp mũ’ tất cả những gì họ thấy cần thiết cho họ. Họ có quyền quy kết mọi tội lỗi cho người con của họ, mà có bao giờ ‘người mẹ’ đó nhìn về chính cái lỗi của mình gây ra cho người con không?

Tôi nhớ về một người thầy dạy tôi khi còn ở trường chủng viện. Thầy ấy là một con người tài năng, một nhà nghiên cứu lớn, rất tha thiết với quê hương đất nước. Nhưng chỉ vì quá tha thiết như vậy, nên thầy đã bị ‘tẩy chay’, không cho tham gia các nghiên cứu cũng như giảng dạy trong các trừơng của chính phủ CS. Thầy từng nói rằng: tôi đau lòng lắm! Và mỗi lần nhắc đến điều này, thầy lại xúc động và mủi lòng cho người dân thấp cổ bé miệng, đang phải sống trong cảnh bất công và bất tín của những nhà lãnh đạo đất nước. Thầy còn chia sẻ rằng: chỉ có mỗi căn nhà nhỏ để lo cho con cái ăn học, trong một nơi hẻo lánh như hiện có, mà nay CS hù dọa, mai CS lại đòi tịch thu. Tôi đã có dịp được đến nhà thầy để thăm thầy vài lần, lần nào cũng thấy thấy khóc và thương cho cảnh của người dân Việt Nam.

Với những biến cố như hiện nay và với những mảnh đời rất đáng thương của những anh chị em chúng ta đang phải đối diện, chúng ta chỉ còn biết cầu nguyện với lòng chân thành và tha thiết, xin Chúa và Mẹ giúp đỡ để chúng ta luôn kiên trì và vững tin theo đường lối của Chúa mà thôi.

Muốn thắp lên một ngọn nến thiêng liêng với anh chị em. Xin hiệp lời cầu nguyện với toàn thể anh chị em.

Lm Nguyên-Phong

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.01.2008. 12:21