Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Danh Sách những Nơi Thờ Tự mà TGP Hà Nội đã làm đơn yêu cầu Nhà Nước trả lại

§ Nguyễn Công Minh

(VietCatholicNews 24/12/2007)

Tôi là một giáo dân thuộc Giáo Xứ Chính Tòa Hà Nội. Vì tôi phải công tác trong Nam từ đầu tháng Mười Hai nên tôi rất tiếc không được có mặt cùng các anh chị em khác trong Giáo Phận Hà Nội để cầu nguyện cho nhà nưóc sớm chấm dứt bất công mà trao trả ngay Tòa Khâm Sứ lại cho Giáo Phận Hà Nội.

Theo tôi được biết từ nhiều năm nay, Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã không chỉ yêu cầu nhà nước trả lại Toà Khâm Sứ mà còn gồm những cơ sở sau đây:

  1. Nhà Thờ Thánh Đa Minh (Quận Ba Đình, Hà Nội), hiện giờ nhà nưóc dùng làm trạm canh gác Lăng Hồ Chí Minh.
  2. Nhà Nguyện Dòng Kín Ca-mê-lô (Đưòng Cát Linh, Hà Nội, gần khu Văn Miếu), nơi mà Thánh Têrêsa Hài Đồng đã từng ao ước đến để tu trì, hiện nay bệnh viện Saint Paul dùng làm nhà kho.
  3. Nhà Nguyện Fatima (Quân Hai Bà Trưng), hiện là công xưởng một nhà máy. Tại đây giáo dân Xứ Hàm Long vẫn đến đúng bên ngoài đọc kinh mỗi buổi tối.
  4. Hành lang bên trái Nhà Thờ Sainte Marie của Tu Viện Thánh Phaolô (37 Phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị Bệnh Viện Việt Nam-Cu Ba chiếm đoạt và biến thành nhà kho.

Tôi thường đi lễ tại Nhà Thờ Saint Marie, nên tôi biết rất rõ nỗi bất công về việc chiếm đoạt hành lang trái của Nhà Thờ và sự hà hiếp của chính quyền, công an tôn giáo và công an Phường Hàng Bài đối với các soeur trong Tu Viện Thánh Phaolô tại 37 Phố Hai Bà Trưng, Quân Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cuối thập niên 50, nhà nước định xóa sổ Tu Viện Thánh Phaolô. Họ bắt bà Mẹ bề trên đi tù hơn một chục năm rồi quản thúc cho đến chết. Họ tịch thu trưòng học Saint Marie của các nữ tu, chiếm đoạt hết các lầu nhà chính để lại môt dãy nhà ọp ẹp đàng sau cho các nữ tu sinh hoạt. Họ không cho nhận các đệ tử. Đăng ký hộ khẩu hết sức khó khăn. Các nữ tu trong Đà Nẵng ra làm việc, họ đuổi về, hoặc chỉ cho tạm trú 3 tháng mà thôi sau khi phải có giấy phép của Ban Tôn Giáo Chính Phủ. Có hai lý do: họ muốn xóa sổ nhà dòng để nuốt hết mảnh đất. Mảnh đất đẹp quá mà! Và cũng lỗi tại các nữ tu: họ thật thà quá, họ không biết đút lót hối lộ cho công an.

Công an hộ tịch Phường Hàng Bài thường xuyên đi lại làm khó dễ bắt nạt các nữ tu. Anh công an hộ tịch thưòng đột nhập vào khu kín của các nữ tu. Nhiều khi anh đứng lù lù ngay trước cửa phòng ngủ của các nữ tu. Đồn chí công an này có đủ thứ lý do, chẳng hạn để kiểm tra hộ khẩu. Những dịp lễ Giáng Sinh họ thưòng đến bắt các nữ tu phải trả lời: Tối nay ông cha nào làm lễ?

Nếu như ai đến Nhà Thờ Sainte Marie, sẽ thấy nỗi bất công lớn đập vào mắt. Tu Viện có hai cửa trưóc nhà thờ vì Bệnh Viện oái ăm thay đã mượn một lối đi ngang qua mặt trưóc nhà thờ, lý do để cáng bệnh nhân cấp cứu. Nhưng nào cả năm có bệnh nhân nào được cáng qua đâu, chí có nhân viên đi qua để phá rối bầu khí tu hành của các nữ tu mà thôi.

Hành lang bên trái nhà thờ được bênh viện mượn rồi cướp luôn đến ngày hôm nay chưa trả. Ngôi nhà của ai cũng đều mở đưọc cửa sổ, còn nhà thờ này thi không mở được một bên, vì bệnh viện đã biến hàng hiên của nhà thờ thành nhà kho, và công trình phụ gây nóng bức, ồn ào ảnh hưỏng đến bầu khí tôn nghiêm của nhà thờ cũng như sinh hoạt và giờ kinh lễ của các nữ tu. Mặt khác nhà thờ của tu viện đã hư hỏng dột nát và xuống cấp trầm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các nữ tu muốn sửa mái nhà thờ mà không thể sửa được. Các nữ tu đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp lần thứ 9 đến các cơ quan nhà nước và Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, mà họ vẫn làm ngơ.

Ở những nước mà nhà nước gọi là “tư bản” “đế quốc”, họ tôn trọng phụ nữ: Lady first. Còn những trí thức bác sỹ Bệnh viện Việt Nam –Cu Ba, công an và chính quyền ở Hà Nội, nơi “đỉnh cao trí tuệ của loài người” mà lại đi hà hiếp mấy nữ tu lớn tuổi. Những ngưòi trên, họ phải lại truyền thống của dân tộc: tôn trọng những nơi linh thiêng và các nhà tu hành.

Những nơi tôn nghiêm trên đặc biệt là Nhà thờ Saint Marie (37 Phố Hai Bà Trưng) đang bị làm ô uế, đức tin của người Công giáo đang bị sỉ nhục. Xin tất cả anh chị em giáo dân ta hãy cầu nguyện để nhà nước mau trả lại những nơi thờ tự trên, như nhà nưóc vẫn thường hát một điệp khúc suốt nửa thế kỷ qua: Nhà nưóc vì dân và do dân. Nhà nưóc tôn trọng và bảo vệ tự do tín ngưỡng. Các tôn giáo đưọc nhà nưóc bảo vệ. HAY LẮM!!! Nhưng xin hãy nghe nguyện vọng chính đáng của người dân chúng tôi.

Nguyễn Công Minh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.12.2007. 15:45