Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đại diện Giáo Xứ Thái Hà gặp quan chức cấp cao của thành phố Hà Nội

§ Trà Mi

RFA 19/9/08 -- Đại diện Giáo Xứ Thái Hà vừa có buổi làm việc với các quan chức cấp cao của thành phố Hà Nội sáng Ngày 17/9/2008 tại Trụ Sở Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố xoay quanh các buổi cầu nguyện tập thể của giáo dân với mục đích đòi nhà nước trả lại đất đai chiếm dụng lâu nay của Nhà Thờ.

Về phía nhà nước có đại diện Ủy Ban Nhân Dân, Mặt Trận thành phố, Phòng PA38, đại diện Thanh Tra Thành Phố, Sở Tài Nguyên Môi Trường, các chuyên viên, và báo đài. Phía Giáo Xứ bao gồm một số giáo dân và các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, dẫn đầu là Linh mục Vũ Khởi Phụng, Chánh Xứ Thái Hà

Họp cấp Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố

Nội dung buổi làm việc đó ra sao? Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, Linh mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn nhân của Giáo Xứ Thái Hà và Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội, cho biết chi tiết:

Linh mục Nguyễn Văn Khải: Phía UBND khoảng hai chục người, phía Nhà Thờ Thái Hà thì tổng cộng cũng đến 15 người.

Trà Mi: Thưa, đây có phải là buổi làm việc đầu tiên giữa Nhà Thờ với chính quyền hay không?

LM Nguyễn Văn Khải: Ở cấp UBND thành phố thì hôm qua đúng là buổi làm việc đầu tiên.

Trà Mi: Xin được hỏi thăm Linh Mục về nội dung của buổi làm việc này ra sao?

LM Nguyễn Văn Khải: Đại diện của các sở - ban - ngành thành phố vẫn tiếp tục giọng điệu kết án chúng tôi vi phạm trật tự giao thông, trật tự công cộng, vi phạm luật đất đai, luật xây dựng, pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, nghị định tôn giáo, tức là vẫn trình bày lại những cái kết án đã gửi cho chúng tôi trong những tháng vừa qua. Họ đưa ra Nghị Quyết 23 cùng Chỉ Thị 73 nói rằng không có cơ sở để giải quyết việc xin lại khu dất của Nhà Thờ Thái Hà. Cuối cùng thì Phó Chủ Tịch UBND thành phố cùng ông Chủ Tịch Mặt Trận thành phố tổng kết những kết án dành cho chúng tôi và yêu cầu chúng tôi phải chấm dứt cầu nguyện, chấm dứt huy động giáo dân về khu vực Thái Hà, đưa ảnh tượng về Nhà Thờ.

Trà Mi: Họ có nêu lên thời hạn chót là trong vòng bao lâu hoặc đưa ra những cái cảnh cáo cụ thể như thế nào, nếu như phía Nhà Thờ không đáp ứng những yêu cầu đó hay không ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Dạ thưa không ạ.

Trà Mi: Vâng. Còn về phía Nhà Thờ, các linh mục đã hồi đáp như thế nào trước những luận điểm mà phía chính quyền đưa ra trong buổi làm việc đó ạ?

Tài liệu của UBND đầy mâu thuẫn

LM Nguyễn Văn Khải: Chúng tôi cũng dựa vào luật pháp mà chúng tôi phản bác lại, rằng những tài liệu mà UBND thành phố dựa vào (thì) đấy là những tài liệu mâu thuẫn, thiếu logic, và không đáng tin. Khu đất của Nhà Thờ Thái Hà không thuộc đối tượng quản lý theo quy định Thông Tư số 73 / Ngày 7-7-1962. Khu đất của Nhà Thờ Thái Hà không thuộc đối tượng quản lý theo các chính sách cải tạo nhà cửa từ Năm 1960. Chúng tôi cũng nói với họ rằng 4 cái văn bản mà họ giao cho chúng tôi, mà họ nói rằng Cha Vũ Ngọc Bích đã ký giấy giao đất ấy cho nhà nước (thì) chúng tôi xác tín rằng đấy là giấy tờ giả, vì Cha Vũ Ngọc Bích đã nói trong băng ghi âm, trong băng video và trong giấy tờ để lại là Ngài chưa hề hiến tặng - bàn giao - bán chác cái khu đất đấy cho nhà nước. Và đàng khác, theo các văn bản của nhà nước gửi cho chúng tôi thì có đến 5 lần với 5 thời điểm Linh mục Bích ký giấy bàn giao 60.000 mét vuông đất cho nhà nước. Cuối cùng chúng tôi nói rằng cái quyết định của UBND thành phố không thoả đáng.

Trà Mi: Chính quyền phản hồi như thế nào trước những phản bác đó ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Chúng tôi thấy các phó sở - ban - ngành của thành phố có mặt ở đấy là lúng túng và không giải đáp cho chúng tôi thoả đáng trước những cơ sở pháp lý do chúng tôi đưa ra. Và cuối cùng họ lý luận cùn: Phó Giám Đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường là trưởng đoàn thanh tra nói rằng cái thời thập niên 60 trước nhất nhà nước có chủ trương có chính sách, bước thứ hai là đi thi hành chính sách chủ trương đó, rồi bước thư ba thi hành rồi lúc đó mới ra quyết định. Lý luận theo kiểu luật rừng như thế, cứ khăng khăng cố tình hiểu sai luật pháp.

Trà Mi: Thưa Linh Mục, những cái phản bác mà phía Nhà Thờ đưa ra đều có kèm theo những cái dẫn chứng cụ thể ngay tại buổi họp đó chứ ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Dạ vâng. Chúng tôi dựa trên cơ sở pháp lý để đối thoại. Chúng tôi chưa cần trưng ra với nhà nước về giấy tờ, băng ghi âm - ghi hình của Cha Vũ Ngọc Bích. Chúng tôi mới chỉ dựa trên những cơ sở luật của nhà nước thôi.

Yêu cầu thẩm định những tài liệu đưa ra

Trà Mi: Những giấy tờ căn bản mà có chữ ký của cố Linh mục Vũ Ngọc Bích (mà) họ đưa ra như vậy mà phía Nhà Thờ nghi ngờ là có sự khuất tất, phía Nhà Thờ có yêu cầu làm rõ hay chỉ đưa ra cái nhận xét chủ quan thôi ạ?

LM Nguyễn Văn Khải: Chúng tôi cũng yêu cầu họ phải thẩm định những giấy tờ đấy, nhưng bây giờ thì họ lại cứ khăng khăng dựa vào Nghị Quyết 23 / Năm 2003 và Thông Tư 73 / Năm 1962 . Họ bảo là bất kể giấy tờ của Cha Bích ký kia đúng hay không đúng thì cơ sở để giải quyết vấn đề này vẫn là Nghị Quyết 23 của Quốc Hội / Năm 2003 là không giải quyết trả lại đất đai cho những trường hợp mà nhà nước quản lý từ Năm 1991 trở về trước. Nhưng mà chúng tôi cũng nói với họ rằng là cái trường hợp của chúng tôi đó không phải là đất bị nhà nước quản lý hợp pháp.

Trà Mi: Ngược lại, phía Nhà Thờ có đệ đạt gì với phía chính quyền trong buổi làm việc đó không ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Chúng tôi vẫn tiếp tục đệ đạt với họ rằng cần phải đối thoại trên cơ sở pháp lý, chấm dứt bắt bớ - giam cầm oan ức người dân vô tội, chấm dứt vu cáo - xuyên tạc trên hệ thống báo chí, cần phải có những người có chuyên môn cao để đối thoại thấu đáo vấn đề, chứ chính quyền cứ cậy quyền cậy thế của nình mà áp buộc lên Nhà Thờ thì chúng tôi thấy không phục, không thể nào chấp nhận được.

Xin được phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình

Trà Mi: Dạ. Những đệ dạt đó thì tiếp nhận của họ như thế nào ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Họ vẫn nói bằng một thứ ngôn ngữ máy móc rằng là bên công an khởi tố bắt giam theo pháp luật, báo chí truyền thanh truyền hình hoạt động theo pháp luật. Chúng tôi cũng nói với họ rằng là báo chí - truyền thanh - truyền hình vu khống xuyên tạc qua nhiều về vấn đề này, chúng tôi đề nghị rằng xin cho chúng tôi 2 buổi thôi để nói trên truyền thanh - truyền hình - báo chí về vấn đề Thái Hà thôi, nhưng họ không trả lời.

Trà Mi: Và trước cái phản ứng của phía chính quyền gay gắt như thế thì phái Giáo Hội dự liệu ra sao ?

LM Nguyễn Văn Khải: Chúng tôi có bổn phận phải sống theo Lời Chúa, Làm Chứng cho Sự Thật. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện, tiếp tục khiếu nại lên chính quyền. Không có một linh mục nào có thẩm quyền cấm cản người ta đến đấy cầu nguyện. Nói chuyện các giới chức của Giáo Hội ra lệnh cho dân không đến đó cầu nguyện, đấy là chuyện không bao giờ có thể được. Cái quyền đến đó cầu nguyện là quyền của mỗi người dân. Bây giờ chính quyền mà có dùng biện pháp mạnh, cấm không cho người ta đến, có khiêng hết ảnh tượng vứt ra ngoài thì đấy là chuyện của chính quyền, còn chúng tôi chỉ có bổn phận cầu nguyện trong trật tự, trong ôn hoà, mong sao công lý sớm được thể hiện.

Trà Mi: Nhiều người cũng đang thắc mắc rằng các biện pháp đòi hỏi công lý ôn hoà xem chừng cũng không có mấy tác dụng trong tình hình Việt Nam hiện nay, thì liệu là Giáo Hội sẽ nhượng bộ chăng, nếu như tình hình càng ngày càng bi đát thêm?

LM Nguyễn Văn Khải: Bản thân chúng tôi thì chừng nào mình còn sống mình còn phải cầu nguyện và còn phải làm chứng cho công lý. Và chúng tôi luôn luôn chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng phương pháp hoà bình.

Trà Mi: CHúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian Linh Mục đã dành cho buổi nói chuyện này.

LM Nguyễn Văn Khải: Xin cảm ơn chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.09.2008. 15:53