Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cuộc thăm viếng của Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN đến Hà Nội kết quả ra sao?

§ VietCatholic

HÀ NỘI 17.1.2008 -- Như chúng tôi đã đưa tin mấy ngày trước đây là Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng GMVN đã có mặt ở Hà nội bắt đầu từ cuộc lễ mừng ĐHY Phạm Đình Tụng do Gia đình Gioan tổ chức ngày 10.01.2008 và hôm nay đã rời Hà Nội để về lại giáo phận của ngài ở Đà Lạt.

DcNhon-TKS.jpg

Những tin hành lang cho hay là Ngài ra Hà Nội là theo lời mời và đề nghị của một số cơ quan cấp bộ để giải quyết vấn đề đất đai Toà Khâm Sứ, khu Trung Tâm La Vang và Giáo Hoàng Chủng viện Piô X ở Đà Lạt. Chính Đức Cha Nguyễn Văn Sang của giáo phận Thái Bình, trong bài viết ngày hôm qua, cũng xác nhận là Đức cha Chủ tịch có gặp gỡ và bàn truyện với Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng.

Tuy nhiên, khi được hỏi thì Văn phòng Hội Đồng Giám Mục đã không lên tiếng chính thức xác nhận sứ mạng này. Có một vị chúng tôi thân quen có trực tiếp dò hỏi Đức Cha Chủ tịch nhưng ngài cũng tìm tránh vấn đề. Thực ra tin hành lang đạo đời từ những người thân cận và liên quan tới vụ Tòa Khâm Sứ đều biết rằng Đức Cha Chủ tịch được mời đóng vai trò và có sứ mạng vừa là trung gian và vừa là người liên quan nhận những đề nghị giải quyết vụ nhà đất Toà Khâm Sứ đang diễn ra.

Sự việc Đức Cha Chủ tịch rời Hà Nội mà không có lời tuyên bố hay trình bầy về kết quả nào chính thức và diễn biến ra sao, điều này có thể xem như tình hình giải quyết vấn nhà đất Toà Khâm Sứ chưa có gì dứt điểm và rõ ràng. Điều này cũng cho thấy là sứ mạng của Đức Cha Chủ Tịch có thể đã không đạt được kết quả như Giáo hội hay Chính quyền mong muốn, hay cũng có thể là đã đạt được một số những điểm chính nào đó nhưng còn tồn đọng lại một số những điểm khác mà còn cần thời giờ thêm để bàn hỏi. Chúng ta không biết được kết quả như thế nào.

Trong khi ấy, từ vài ngày qua và cho đến hôm nay (17.01.2008), chúng tôi thấy Đức Cha F.X Nguyễn Văn Sang xuất hiện khá thừơng xuyên ở Hà Nội. Ngài là một trong mấy vị giám mục đầu tiên đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Toà Tổng Giám Mục Hà Nội xin giao lại nhà đất Toà Khâm Sứ.

Như chúng ta biết Đức Cha F.X Nguyễn Văn Sang là người Hà nội, đã từng lớn lên và sống ở Hà nội cho tới khi được bổ nhiệm làm giám mục Thái Bình, cho nên Ngài rất quen thuộc với tình hình và nhân sự tại Hà nội cả đạo lẫn đời. Trong tuần vừa qua, chính Ngài là người viết một số bài báo nói về những chi tiết liên quan vụ nhà đất Toà Khâm Sứ. Những bài viết này trong đó cung cấp một số những thông tin quý báu và một số ý tưởng thú vị, một số đề nghị về giải pháp nào đó, mà có số người cho là thích hợp có thể chấp nhận được, nhưng cũng có một số người khác cho rằng giả sử có được giải pháp như vậy thì chưa chắc một số các vị giám mục khác đã chấp nhận.

Vài nhân vật uy tín đạo dời cho rằng sự hiện diện của Ngài ở Hà nội cũng có thể là được một cơ quan cấp bộ nào đó mời làm trung gian tiếp cận và trung gian giải quyết, hay ít nhất là thăm dò lập trường của Toà Giám Mục Hà Nội chăng?

Về phía chính quyền có tin cho rằng mục đích tối hậu mà họ muốn đạt được là vấn đề an ninh, họ không muốn sự việc tụ tập đông người như ở Hà nội sẽ lan rộng ra khắp nước mà không còn kiểm soát nổi và hậu quả đi tới đâu thì không ai thấy trước được. Nỗi lo sợ nhất là an ninh bằng mọi cách. Cho nên công an đang tìm cách cụ thể giải tán được các cuộc cầu nguyện tập trung đông người ở Tòa Khâm Sứ và ở Thái Hà.

Một số những cuộc gặp gỡ, trao đổi và lập trường giữa hai bên. Trong vài ngày gần đây các cán bộ công an tiếp xúc khá thường xuyên với các chức sắc của Giáo Hội và khá hiểu biết nguyện vọng của các chức sắc và giáo dân trong Giáo Hội. Và thường thì sau các buổi gặp gỡ như vậy được kết thúc với những hứa hẹn tốt đẹp về phía công an. Tuy nhiên, kết quả giải quyết công việc thì khó có thể dễ dàng vì các cán bộ công an không toàn quyền trong quyết định hay giữ được lời hứa của mình. Quyền quyết định trong việc giải quyết nhà đất -- ngay cả khi các cán bộ này có thiện chí -- thì cũng còn tùy thuộc các ngành khác trong chính quyền và nhất là các cán bộ lãnh đạo đứng đầu UBND.

Không thể giải quyết được vấn đề nếu bên UBND Thành phố Hà Nội và bên Toà Giám Mục không trực tiếp đối thoại và làm việc với nhau. Nếu ai biết rõ về cơ cấu tổ chức của Giáo hội Công giáo thì biết ngay là vai trò và quyền hạn của vị giám mục địa phương rất là quan trọng cho mọi giải pháp trong phạm vi của ngài, vì thế vai trò trung gian dù có quan trọng cách mấy vẫn chỉ là trung gian chứ không thể là giải pháp.

Trong khi chính quyền đang dò đường để tìm cách giản tán đám đông cầu nguyện thì tại hiện trường lại thấy có các dấu hiệu gia tăng các biện pháp cứng rắc tiếp tục gia tăng và áp lực từ phía chính quyền và nhân viên an ninh: Ngày 11.01.2008 bà Ngô Thị Thanh Hằng ra một văn bản kết án các vi phạm của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, của Toà Tổng Giám Mục Hà Nội, của của các giáo sĩ trong Giáo phận Hà Nội và các linh mục ở Nhà thờ Thái Hà. Tiếp theo là các vụ đấu khẩu hay sử dụng bao lực của một số công an, cán bộ với giáo dân trên hiện trường trước Toà Khâm Sứ và tại khu vực đất tranh chấp ở Thái Hà.

Trước tình thế như vậy, hàng giáo sĩ và giáo dân của Giáo phận Hà Nội vẫn cương quyết nói rằng họ sẽ còn phải tiếp tục cầu nguyện trường kỳ chứ không hề sờn lòng nản chí.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.01.2008. 00:24