Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cộng Đồng CGVN tại Oregon hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ Đồng Chiêm

§ Phan Hoàng Phú Quý

PORTLAND, Oregon -- Trong tinh thần liên đới hiệp thông cầu nguyện cho quý anh chi em giáo dân tại giáo xứ Đồng Chiêm thuộc giáo phận Hà Nội đang bị chính quyèn cọng sản Việt Nam ngày đêm khủng bố, phong tỏa, bắt bớ, đánh đập, và bỏ tù những giáo dân vô tội một cách trái phép, cũng như vụ việc chính quyền viêt cọng đã huy động một lực lượng đông đảo công an cảnh sát Ha Nội đến trong đêm tối và dùng búa mìn phá sập thánh giá trên Núi Thờ và lấy dùi cui roi điện đàn áp giáo dân gây nên hiện tượng Đồng Chiêm khiến cả thế giới bàng hoàng xúc động. Cộng đồng công giáo Viẹt Nam tại tiểu bang Oregon đã tổ chức thánh lễ Hiệp Thông Cầu Nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Bảy 30-1-2010 vừa qua. với bài thánh ca mỡ đầu:

100131portland0.jpg
100131portland1.jpg
100131portland2.jpg

Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua
Con đường nào Ngài ra pháp trường
Mão gai nào hằn sâu trên trán
Lạy Chúa Thánh giá nào Ngài vác trên vai
Đau thương nào phủ kín tâm tư
Đường tình đó Ngài dành cho con
Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài
Xin cho con cùng vác với Ngài
Thập giá trên đường đời con đi
Lạy Chúa xin cho con đóng đinh vớI Ngài
Xin cho con cùng chết với Ngài
Để được sống với Ngài vinh quang.

Trong thánh lễ đồng tế hôm nay chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của linh mục quản nhiệm Batôlômêô Phạm Hữu Đạt, linh mục phụ tá Phêrô Đoàn Hoàng Khôi Anh và linh mục Giuse Nguyễn Đức Hậu, quy sơ Mên Thánh Giá Đà lạt Miền PortLand, quý vị đại diện Hội Đồng Giáo Xứ, quý ban ngành, quý hội đồng hương, và rất đông giáo dân tham dự.

Linh muc Đoàn Hoàng Anh Khôi đã chia sẽ về Thánh Giá của người KiTô giáo, Thánh Giá là biểu tượng của Niềm tin, của Hy Vọng, của Công Lý, kẻ phá Thánh Giá là kẻ dám dơ gót đạp mũi nhọn, Thiên Chúa đã phán “khốn cho những kẻ lấy gót đạp mũi nhọn” Ngài cũng lên án những nhà lãnh đạo cọng sản tại ViệtNam, khi đã ban hành lệnh tháo gỡ và đập phá Thánh giá tại Đồng Chiêm, tuy nhiên có một nơi mà Thánh giá không một ai có thể tháo gở được, đó là dấu ấn Thánh giá trên trán, khi mỗi người chúng ta được nhận lãnh Bí tích Rữa Tội. Thánh giá mang lại cho chúng ta một niềm tin, một hồng ân cứu độ, một tấm lòng vị tha và bình an, mỗi lần chúng ta mang sự thù hận, ghen ghét, bất hòa, sẽ là những lần chúng ta tháo gở Thánh giá ra khỏi lòng trí chúng ta.

Trong tâm tình cầu nguyện, vi chủ tế cũng xin mọi người hiệp ý cầu cho nhà cầm quyền tại VN sớm ý thức trách nhiệm, biết quay về với con đường lẽ phải, điều ngay, biết thương dân, mến dân và lo cho hạnh phúc của người dân, nhất là trong lãnh vực tự do tôn giáo và nhân quyền, cầu cho những người đang bị bách hại vì tôn giáo, bị bắt bớ, tù đày, đánh đập dã man và khủng bố về tinh thần, được hồn an xác mạnh.

Bài thánh ca Mẹ Ơi Đoái Thương Xem Nước Việt Nam được ca đoàn Hồng Ân va mọi người cất lên làm xao xuyến bao con tim hiện diện.

Mẹ ơi ! Đoái thương xem nước Việt Nam
Nạn tham ô, bất công lan tràn
Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an
Đưa Việt Nam qua phút nguy nan

Sau thánh lễ là phần thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm, một đoạn phim ngắn trính chìếu những hình ảnh công an, cánh sát đập phá Thánh giá trên Núi Thờ, những mãnh vụn cùa thánh giá vung vải khắp đó đây, những hinh ảnh giáo dân bị đánh đập với các vết thương trầm trọng, những con đường bị đắp ụ. những nốt chặn của công an trên những nẻo đường đi vào Đồng Chiêm và cuối cùng là những vành khăn tang, những giọt lệ thương khóc cho Thánh giá Chúa bị xúc phạm, cho sự phạm thượng của cọng sản vô thần và cho người dân vô tội phải chịu cảnh khổ nạn, áp bức.

Mọi con tim cùng một tấm lòng nghẹn ngào xúc động trong bài thánh ca Hiêp Thông cùng Đồng Chiêm

Đồng Chiêm ơi! Đồng Chiêm ơi !
Đêm linh thiêng máu đổ lệ rơi
Đêm đàn chiên gục ngã tơi bời
Núi Thờ một Chúa cao siêu
Ai đem lữa khói xóa mờ Tin Yêu
Đồng Chiêm ơi! Đồng Chiêm ơì !
Đem yêu thương xóa bỏ hờn căm
Đem bính an vào chốn lỗi lầm
Giữ gìn tình Chúa khoan nhân
Yêu thương hiệp nhất, một lòng xin vâng
Cả thế giới hãy cùng Đồng Chiêm, hiệp thông nguyện cầu
Hãy nhìn Thánh giá, biểu tượng niềm tin trên khắp địa cầu
Đức tin rạng ngời dẫn đưa, kết liên một lòng tinh yêu xóa tan bạo tàn
Đồng Chiêm ơi! Đồng Chiêm ơi!

Phan Hoàng Phú Quý

Đọc nhiều nhất Bản in 04.02.2010. 10:09