Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Con Số "40" trong Kinh Thánh và những Việc Thánh

§ Giuse Đinh Kim Tân

VietCatholic News (Chúa Nhật 03/02/2008 15:02)

"Hơn bốn mươi ngày qua chúng ta đã sống một lễ Hiện Xuống mới. Mọi người đồng tâm nhất trí với nhau, chuyên tâm cầu nguyện và hăng hái rao giảng Tin mừng hòa bình, bất chấp những khó khăn gian khổ, tạo nên một bầu khí hiệp thông rộng lớn không chỉ trong tổng giáo phận mà còn khắp nơi trên thế giới. Chưa bao giờ lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội dâng cao như thế. Chưa bao giờ tình cảm gắn bó giữa chủ chăn và đoàn chiên chặt chẽ đến thế. Chưa bao giờ tình bác ái huynh đệ chan hòa nồng nàn đến thế. Chưa bao giờ lời cầu nguyện chung cho lợi ích của Giáo hội tha thiết đến thế. Thật là một hồng ân lớn lao Chúa ban cho chúng ta".

Đây là những lời mở đầu bức tâm thư đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt gửi cho Tổng Giáo Phận Hànội, hôm 01.02.2008.

Con số 40 ngay câu đầu của bức tâm thư làm liên tưởng nhớ tới con Số Thánh 40 trong Kinh Thánh về những Việc Thánh trong đời sống đức tin.

Không biết điều đó có phải là ngẫu nhiên hay trùng hợp không?

1. Theo luật lệ thời Thánh Tiên Tri Maisen truyền cho dân Thiên Chúa (sách Xuất hành 13,11-16; Sách Levi 12,1-8): Trẻ em sơ sinh trong thời hạn luật định phải mang đến Đền Thờ dâng hiến cho Thiên Chúa - Một người phụ nữ sau khi sinh con được 40 ngày phải mang vào Đền Thờ lễ vật để được thanh tẩy.

Ngày 02.02. hằng năm Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ dâng Chúa Guêsu vào đền thánh, sau lễ Chúa Giáng sinh 40 ngày. Lễ này còn được gọi là Lễ Nến.

2. Trong Kinh Thánh nói đến số 40 rất nhiều trường hợp như dấu chỉ thời gian thanh luyện tẩy rửa.

- Sách Sáng thế ký tường thuật nạn lụt đại hồng thủy mưa kéo dài 40 ngày đêm khắp mặt đất (St 7,4)

- Dân Do Thái đi lưu hành trong sa mạc 40 năm từ xứ Ai Cập trở về đất Thiên Chúa hứa. Trong 40 năm đó họ ăn Manna do Chúa ban để sinh sống. (Dân số 2,7; Xuất hành 16,35)

- Thánh Tiên tri Maisen ở trên núi Sinai 40 ngày đêm cầu nguyện gặp gỡ Thiên Chúa. (Xh 24,18)

- Vua thánh David được Thiên Chúa cho cai trị đất nước Do Thái 40 năm (1 Các Vua 2,11).

- Tiên tri Elija hành trình 40 đêm ngày mới tới núi Horeb của Thiên Chúa. (1 các Vua 19,8).

- Tiên tri Giona kêu gọi dân thành Ninive ăn chay đền tội 40 ngày, để được Thiên Chúa thương đến cho thoát khỏi hình phạt. (Giona 3,1-10)

- Chúa Giêsu cầu nguyện ăn chay khổ hạnh sống 40 đêm ngày trong sa mạc hoang vu, thanh luyện tâm hồn và kín múc sức sống nhân đức cho tâm hồn. ( Mt 4,1-11).

- Sau 40 ngày ăn chay thanh luyện trong sa mạc, Chúa Giêsu mới khởi đầu giai đoạn được sai đi rao giảng tin mừng nước Thiên Chúa trên trần gian.

- Chúa Giêsu chết an táng nằm trong mồ chôn dưới lòng đất 40 tiếng đồng hồ trước khi sống lại từ cõi chết.

- Sau khi từ cõi chết sống lại Chúa Giêsu còn ở trên trần gian 40 ngày trứơc khi trở về trời ( Công vụ Tông Đồ 1,3). 40 ngày Ngài còn hiện ra giáo huấn giảng dậy cho các Tông đồ trước khi trao quyền sai họ đi tiếp tục sứ mạng làm chứng rao giảng nước Thiên Chúa giữa con người.

Con số 40 thành hình bởi số 4 nhân với số 10: – số (4) chỉ về thứ tự và số ( 10) chỉ về toàn thể.

Số 40 như thế là dấu chỉ sự tròn đầy. Nó chưa phải là kết thúc sau cùng, nhưng sửa soạn cho một giai đoạn to lớn cao hơn.

Con số 4 chỉ về sự trọn vẹn có liên quan mật thiết với đời sống rất nhiều:

Theo truyền thuyết, Tiên tri Mahommed vào năm 40 tuổi tiếp nhận sứ điệp mạc khải tiên khởi, và cũng từ thời điểm đó phát tỏa dấu hiệu loan báo giai đoạn biến đổi trong đời sống.

Thánh Augustinô đã suy luận số 40 là sản phẩm của thời gian (4) và của kiến thức hiểu biết (10) kết hợp lại với nhau.

Với con người, 40 năm tuổi đời là quãng thời gian bước vào tuổi trung niên, thời kỳ chuyển sang giai đoạn đời sống khác. Sức khoẻ thể xác cũng như trí tuệ, cùng sức năng động của một người vào tuổi 40 gần như thăng hoa đạt tới mức cao điểm.

Phải, thật là chính đáng. Giáo dân Tổng giáo Phận Hànội đã kiên tâm vững chí thắp ngọn nến đức tin, hát Thánh ca, đọc kinh Cầu Nguyện trải qua suốt 40 đêm ngày, như Đức Tổng giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt viết.

Việc sống đức tin như thế của họ là việc thánh đức cùng phù hợp với thời gian thánh: Giữ luật Chúa dạy chuyên tâm cầu nguyện, cùng xin ơn thanh luyện tâm hồn, để cho đời sống riêng cũng như chung nên trọn lành tốt đẹp.

Đây là một hình ảnh sống động rất cảm động cùng có ý nghĩa sâu sa, về cung cách sống làm chứng cho đức tin giữa trần gian.

Sau thời gian 40 ngày chuyên chú Cầu nguyện, họ đang cùng với mọi người đón mừng mùa Xuân mới Mậu Tý đang về trên Quê hương Việt Nam.

Và sau đó cùng tiến vào thời gian mùa Chay thánh trong Giáo hội Công giáo kéo dài 40 ngày, từ thứ Tư lễ Tro đến lễ Chúa Giêsu sống lại.

Đức quốc ngày 2.02.2008

Giuse Đinh Kim Tân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.02.2008. 13:08