Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cơ quan ngôn luận Fides của Tòa Thánh loan tin về DCCT và Đồng Chiêm

§ Fides

Rôma (Cơ quan Fides) -"Chúng tôi rất buồn lòng vì bị kết án cách bất công là ‘những kẻ gây rối trị an’ như các báo chí truyền thông Việt nam đăng tải. Tôi mong muốn cả thế giới biết rằng các tu sĩ DCCT tại Việt nam là những con người sống an hòa; họ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Tin Mừng; họ hoạt động cho sự thiện ích chung của mọi người. Tôi đã khuyến nhủ các anh em DCCT Việt nam chúng tôi cầu nguyện cho sự giao hòa, và mời gọi các tín hữu cũng làm thế sau mỗi thánh lễ". Đó là điều cha Bề trên Tổng quyền DCCT Michael Brehl đã nói với Cơ quan Fides, sau khi hàng loạt lời kết án các tu sĩ DCCT đã được tung ra tại Việt nam.

Cha Bề trên nói: "Anh em Nhà Dòng chúng tôi đã hiện diện tại quê hương Việt nam non một thế kỷ, nhằm phục vụ Dân Chúa với các Bí tích, và phụng sự xã hội cũng như giáo dục (Đức tin) với các công việc tông đồ. Sứ mạng của anh em chúng tôi luôn là xây dựng hòa bình".

Cha Michael B. còn thêm: "Chúng tôi rất quan tâm về tình trạng hiện nay tại Việt nam. Chúng tôi hy vọng sẽ không còn việc gia tăng những hành vi thô bạo", hành vi mà một tu sĩ DCCT là Thày Antôn đã gánh chịu sau những sự cố tại giáo xứ Đồng Chiêm, Hà nội. Cha Tổng quyền cũng thông báo cho Fides tin an ủi: "Thầy Antôn hiện đã về nhà, thoát nguy hiểm tánh mạng, và đang được điều dưỡng, sau trận đánh đập. Chúng tôi an tâm về việc ấy".

Hôm nay, tất cả các tu sĩ DCCT toàn cầu bày tỏ tình liên đới và hỗ trợ các anh em DCCT cũng như mọi Kitô hữu ở Việt nam. Cha Tổng quyền kết luận: "Tôi hy vọng sẽ có ngày được đến thăm quê hương Việt nam".

Từ cuối thế kỷ XIX, có nhiều Dòng tu (trong đó có DCCT) đã đến Việt nam, xây dựng các học đường, bệnh viện, đại học, đại chủng viện và tu viện. DCCT đến đất nước ấy vào năm 1925. Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt nam là Tỉnh Dòng lớn nhất tại Á châu.Trong 20 năm gần đây, Đơn vị này đã phát triển mạnh. Năm 1983, Tỉnh Dòng có 179 tu sĩ có lời khấn. Năm nay, Tỉnh ấy gồm 278 thành viên, trong đó có 168 linh mục. Họ sống ở 20 cộng đoàn tu viện rải rác khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước. Ngoài ra, Tỉnh Dòng còn có khoảng 222 tu sinh. Sự tiến triển về ơn gọi của họ nói lên niềm hy vọng của toàn Giáo hội Việt nam.

Fides

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2010. 16:24