Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Có hay không việc chính quyền tiếp tục cho xây bức tường tại Thái Hà?

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Tư 09/01/2008)

HÀ NỘI -- Chiều qua, nghe tin báo hình như dưới Thái Hà lại có chuyện, bỏ dở bữa tiệc vui với chúng bạn thời sinh viên nhân ngày SVHS, tôi về dưới Thái Hà.

Khu phố, nơi mấy ngày qua đã trở thành đề tài nóng hổi trong các cuộc gặp mặt chuyện trò của giới công giáo Hà Thành, hôm nay, vắng lặng hơn mọi ngày. Sự vắng vẻ ấy càng làm cho người ta dễ nhận ra được sự hiện diện của các nhân viên an ninh chìm nổi khắp nơi. Một số đứng ngay tại hiện trường. Số khác nấp trong các khu vực kín đáo, mắt không ngừng quan sát mọi người ra vào khu vực. Rất nhiều công an hiện diện ngay bên trong Công ty May Chiến Thắng. Tại các ngã ba giao lộ của các con đường hay con hẻm dẫn tới hiện trường đều có bóng dáng của các công an. Tất cả đều căng thẳng.

Tại hiện trường, số giáo dân ít ỏi, chỉ có mấy cụ già và một số chị em buôn bán ve chai. Ai cũng bức xúc.

Một cụ nói: “Chúng tôi không tin Chính quyền nữa. Đúng họ là 'vẹm', là 'chúa tể dối trá', trước và bây giờ vẫn vậy. Họ đã lừa chúng tôi?”

Người khác lại thêm vào: “Vừa hứa tối qua hôm nay đã thất hứa. Đừng nghĩ chúng tôi là dân thường để rồi muốn làm gì thì làm.”

Sở dĩ, có sự bức xúc này, theo một giáo dân cho biết, là do chiều nay không biết từ đâu có thông tin rằng, Chính quyền cho Công ty May Chiến Thắng tiếp tục xây dựng trái phép. Người này nói: “Tối hôm qua (tối 7/1/2008), chính ông Phó Chủ tịch quận Đống Đa đã hứa và bảo đảm với tất cả bà con giáo dân chúng tôi rằng Chính quyền sẽ không cho Công ty May Chiến Thắng xây dựng bất cứ cái gì nữa, vậy mà hôm nay, người ta lại đang chuẩn bị xây dựng. Như vậy có phải là lừa chúng tôi không?” Chỉ tay vào bức tường nham nhở, người này nói tiếp: “Họ đang chuẩn bị xây bức tường này lên cao ba mét, và sẽ xây ra bên ngoài bức tường hiện có???”. Chúng tôi kiểm chứng thông tin này từ các giáo dân đang có mặt thì họ đều khẳng định như vậy.

Chúng tôi không có cơ hội hỏi từ phía công ty May Chiến Thắng, nên không biết thông tin ấy có đúng hay không?


Chúng tôi trộm nghĩ:

- Nếu chính quyền tiếp tục cho Công ty May Chiến Thắng xây dựng, nhất là bảo kê cho Công ty này, thì quả thật, Chính quyền đang hành xử một cách thiếu đứng đắn, thiếu khôn ngoan, coi thường công luận, nhất là đổ thêm dầu vào lửa, bởi ai cũng biết nguyên nhân gây ra sự bức xúc nơi người giáo dân trong mấy ngày qua, chính là việc xây dựng vi phạm pháp luật của Công ty May Chiến Thắng.

- Cũng vậy, nếu chính quyền cho Công ty May Chiến Thắng tiếp tục xây dựng, thì điều ấy đồng nghĩa với việc, chính quyền đang vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, càng khoét sâu hơn nữa sự bất tin tưởng của người giáo dân với chính quyền.

- Theo chúng tôi được biết, tối ngày 7/1/2008, tại nhà mặc áo của nhà thờ Thái Hà, ông phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, một số cán bộ của quận Đống Đa và phường Quang Trung, đã truyền đạt cho rất đông giáo dân có mặt, ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội rằng “buộc Công ty May Chiến thắng không được xây dựng bất cứ cái gì...”, khiến những giáo dân có mặt rất phấn khởi, vỗ tay, reo hò. Do đó, nếu Chính quyền lại tiếp tục cho xây dựng, thì quả thật, Chính quyền đang tự khoác lên mình một bộ mặt thất tín và nhất là đang tiếp tục bao che cho bọn tội phạm tham nhũng chia chác đất đai của Nhà thờ.

Chính quyền có tiếp tục cho xây dựng tiếp hay không chúng tôi không biết, chỉ biết rằng, một nhân viên bảo vệ của Công ty May Chiến Thắng vừa cho biết, hiện có khoảng gần 100 công nhân xây dựng đang có mặt tại công ty, phần lớn trong số họ là con cháu, họ hàng của bà Phó Tổng Giám đốc Phùng Thị Tý. Cũng nên biết rằng khi chuyện xây dựng trái phép vỡ lở, số công nhân xây dựng tại công trình chưa tới mười người.

Cho tới giờ này, mọi chuyện vẫn án binh bất động. Một số chiến sĩ công an có mặt tại hiện trường tỏ ra rất thân thiện với bà con giáo dân.

Một giáo dân cho biết, có một công an, sau những ngày làm việc căng thẳng, đã tâm sự với một giáo dân: “Bà con thông cảm cho chúng tôi. Chúng tôi khổ lắm!!! Cũng vì công việc mà phải khổ thế này. Chúng tôi có được gì đâu. Chúng nó bán hết đất và chia nhau rồi. Trước đây, mỗi lần đến đây bảo vệ, Công ty May Chiến Thắng đều bồi dưỡng cho chúng tôi, còn mấy hôm nay thì không có gì hết. Chắc tôi cũng phải xin chuyển công tác thôi”.

Chuyện mua bán, tham nhũng, chia chác đất của Nhà thơ Thái Hà, như vậy, đang có thêm nhiều thông tin quý giá.

Tối nay, giáo xứ Thái Hà lại tiếp tục cầu nguyện với con số khoảng trên 300 người. Điều đặc biệt của buổi cầu nguyện hôm nay, đó là thay cho một bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp như tối qua, các giáo dân Thái Hà đã mang theo năm bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khổ lớn và để dọc trên bức tường đang xây dựng. Họ để lại đó sau buổi cầu nguyện và như một cụ bà nói: “Tối nay chúng tôi sẽ ngủ lại với Đức Mẹ bởi chúng tôi không thể để Đức Mẹ ở một mình thế này. Chúng tôi tin tưởng vào Đức Mẹ, bởi Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp mà. Đức Mẹ của chúng tôi thiêng lắm. Không tin cứ thử cầu nguyện mà xem!!!”

Sau đó, chúng tôi thấy, một số người ở lại chăng bạt để che cho Đức Mẹ và làm chỗ ngủ qua đêm. Nghe đâu tối nay có khoảng hai chục cụ bà ngủ cùng Đức Mẹ dưới đêm đông giá rét của mùa đông Hà Thành.

Thật can đảm và cảm động biết bao!!!

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.01.2008. 08:12