Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúng Tôi, Các Anh và Chúng Ta

§ Ngô Ngọc Danh

Nguồn: chuacuuthe.com

JesusFace.jpg

Các anh thân mến,

Chúng tôi khao khát được nên một và giống Thầy chúng tôi, vị Chúa của dân nghèo bị áp bức bất công, bị bỏ rơi bên lề xã hội. Nên khi các anh giương cao ngọn cờ đấu tranh vì người nghèo, xoá bỏ áp bức bất công, chúng tôi đã tin và chấp nhận cùng đồng hành với các anh trong lòng dân tộc.

Lúc đó, chúng tôi sẵn sàng để các anh trưng dụng Nhà Thờ, Đền Đài, Tu Viện…vì lợi ích chung của dân tộc. Các anh cũng đã hứa trả cho chúng tôi sau khi dân tộc được hoà bình, bất công áp bức không còn.

Nay, dân tộc đã hoà bình, chúng tôi ngỏ lời muốn nhận lại những gì thuộc về chúng tôi là lẽ đương nhiên. Chúng tôi đã nhiều lần... năn nỉ, ỉ ôi, xin xỏ, nhưng các anh vẫn giả đui, giả điếc. Có lúc các anh vờ như nghe thấy và hứa hẹn. Nhưng bao nhiêu năm trôi qua, các anh vẫn không trả, mà còn trắng trợn cướp luôn của chúng tôi.

Tức nước vỡ bờ, chúng tôi buộc phải đấu tranh, theo cách của Thầy chúng tôi đã dạy.

Khi đấu tranh, các anh hô hào “dậy mà đi” cầm lấy vũ khí để giết sạch bọn bất lương, cường hào ác bá. Ai có súng dùng súng, ai có dao dùng dao, ai có mác dùng mác…

Còn chúng tôi chỉ có thể “dậy mà đi”…cầu nguyện. Vũ khí của chúng tôi là Thánh Giá của Thầy chúng tôi, và tràng chuỗi Mân Côi.

Chúng tôi ôn hoà, nhưng các anh lại bạo lực. Các anh đem súng ống, dùi cui, gông cùm ra hăm doạ chúng tôi.

Các anh thân mến,

Các anh có mạnh, ác và hiểm độc lắm thì cũng chỉ mạnh và ác cỡ bè phái Pha-ri-sêu là cùng. Các anh ác lắm cũng ác cỡ cái ác của thập giá năm xưa đã đóng đinh Thầy chúng tôi chứ làm sao ác hơn được.

Ngày nay các anh có các phương tiện hiện đại, hình thức có khác đi, nhưng cùng lắm cũng là xe tăng ép con người thành sinh tố như thầy của các anh ở Thiên An Môn năm nào thôi.

Thầy chúng tôi đã đi qua cái ác độc nhất của thập giá, của thời man di mọi rợ. Ngày nay, vì yêu mến Thầy, và quyết không bỏ Thầy cô đơn nơi pháp trường, chúng tôi cũng sẵn sàng đi đến tận cùng cái ác của các anh.

Thầy chúng tôi đã đi vào cái ác như cừu non bị tế lễ, thì ngày nay chúng tôi cũng sẵn sàng dâng lên Thiên Chúa sự sống và cái chết của chúng tôi.

Các anh yên tâm, chúng tôi sẽ như Thầy chúng tôi, không dùng bạo lực để phản kháng, nên các anh khỏi cần huy động lực lượng xe tăng làm chi cho tốn xăng, huy động người đông làm chi cho tốn tiền nhân dân.

Hàng vạn đi trước đã không đành lòng nhìn Thầy Giêsu cô đơn trên đồi hoang, buổi chiều tím hôm nao, nên đã hiên ngang ôm Thánh Giá ra pháp trường, trong đó có tiền nhân của dân tộc Việt này. Thế thì, há gì chúng tôi lại không dám theo bước tiền nhân cùng Thầy lên đỉnh đồi Golgotha.

Các anh biết không, ngày xưa khi sắp trút hơi thở cuối cùng trên thập giá, Thầy chúng tôi còn ngửa cổ lên trời, gượng hết hơi tàn mà cầu nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho kẻ vừa đóng đinh Ngài xong.Ngày nay, chúng tôi cũng thế. Chúng tôi vẫn đang cầu nguyện cho hoà bình và công lý được tái lập trên mảnh đất quê hương này, và cầu nguyện cho các anh được khoẻ mạnh để có thể đi đàn áp chúng tôi.

Chúng tôi tin vào tình yêu Thiên Chúa. Còn các anh, các anh có thật sự tin vào học thuyết của các anh không ? Các anh có thật sự tin vào sức mạnh và kế sách của các anh sẽ vượt thắng sức mạnh quyền uy của Thiên Chúa không ? Nếu các anh tin, các anh cứ ra tay. Còn chúng tôi, chúng tôi tin vào Thiên Chúa của chúng tôi, vị Thiên Chúa đã bị các anh loại bỏ, nên chúng tôi sẽ ngoan ngoãn để các anh nghiền nát.

Chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa toàn năng, là Cha và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho các anh. Xin Cha tha cho các anh ấy vì các anh ấy không biết việc các anh ấy đang làm.

Đã có lúc, khi dân tộc cần, chúng tôi và các anh đã trở thành chúng ta. Bây giờ đây, chúng tôi cũng mong một ngày, chúng tôi và các anh trở lại thành chúng ta, trong tình yêu thương, tha thứ, tôn trọng công lý, hoà bình và nhân phẩm.

Lạy Thiên Chúa của chúng con, này chúng con đây, đang nâng hồn lên tới Chúa…

(Sài-gòn 1.2008)

Ngô Ngọc Danh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.02.2008. 00:27