Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chính quyền và Truyền hình Hà nội dàn cảnh và sửa soạn màn kịch mới...

§ Hà Thạch

HÀ NỘI 08.04.2008 -- Như chúng tôi đã đưa tin, chiều qua, giờ Ngọ đã trôi qua êm đềm. Buổi tối, khi chúng tôi tới hiện trường, trong lều chỉ còn bốn mẹ già đã kiên trì cắm lều tại hiện trường từ 3 tháng nay.

Bên kia đường, trong căn nhà được chính quyền mượn tạm làm trụ sở đang diễn ra cuộc họp giữa các cán bộ phường Ô Chợ Dừa và một vài khuôn mặt lạ. Chúng tôi đoán họ là những dân thường được sử dụng như con bài chiến lược nhằm hợp pháp hoá việc cưỡng chế các căn lều của giáo dân.

Sau cuộc họp, hai cán bộ công an ra ngoài lều kiểm tra như thói quen vẫn thường làm từ ba tháng nay.

Đêm qua, khu phố Đức Bà thật sự yên ả…

Sáng nay, khi chúng tôi tới hiện trường, trong hai căn lều chỉ có 5 cụ già và một số giáo dân đến cầu nguyện. Theo một số giáo dân cho biết, chiều qua, trong thánh lễ chiều có rất nhiều khuôn mặt lạ tham dự thánh lễ. Trước giờ lễ, đài truyền hình Hà Nội đã cử một số phóng viên tới quay cận cảnh nhà thờ. Một số trà trộn trong nhà thờ. Sau thánh lễ, họ rút êm.

Chúng tôi còn đang chuyện trò thì thấy đoàn xe của đài truyền hình Hà Nội tới. Các phóng viên nhanh chóng thao tác nghiệp vụ. Công việc chuẩn bị vừa xong, tức khắc có hai người đi xe máy tới. Chúng tôi chắc chắn, họ không phải là người trong khu vực. Ngay sau đó, chúng tôi nghe rõ vị phóng viên hỏi hai người lạ: “Bà con sống ở khu vực này, bà con có cảm thấy bức xúc không?”. Ngay lúc đó, có một giáo dân nói thật lớn: “Tôi cũng là người sống ở đây. Tôi cũng bức xúc, nhất là mấy căn nhà xây kiên cố đằng kia”. Chỉ tay về phía căn nhà anh nói tiếp: “Chúng tôi đề nghị chính quyền cưỡng chế, giải toả những ngôi nhà chiếm dụng bất hợp pháp này.” Tiếc là chúng tôi không nghe được câu trả lời của hai nhân vật giả mạo kia. Ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, tất cả nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Chúng tôi còn ghi lại được số xe của những người tham gia phỏng vấn.

Ngay khi đoàn phóng viên truyền hình Hà Nội rời khỏi khu vực, chúng tôi trở lại nhà thờ. Chúng tôi không gặp được linh mục nào. Nhưng, có hai ông bà cụ và một thanh niên tưởng chúng tôi là người của nhà thờ nên đã tiến lại hỏi chúng tôi: “Anh ơi, cho chúng tôi hỏi, có mấy người phụ nữ vẫn thường ngủ ở đây, tôi muốn gặp họ.” Chúng tôi trả lời ở đây là nhà tu nam, không có phụ nữ ở đây.” Họ bảo: “Chúng tôi nghe bảo, có một đồng đội của chúng tôi đã ngủ ở đây từ ba tháng nay, hôm nay, họ bảo chúng tôi đến để đón về”. Chúng tôi hỏi: “Ông bà ở đâu?”. Họ nói: “Chúng tôi thuộc hội cựu thanh niên xung phong, rõ ràng người ta bảo người đồng đội của tôi ngủ ở đây, tại sao lại không có?”. Chúng tôi xin chụp ảnh, họ vui vẻ: “Anh cứ thoả mái chụp để làm kỷ niệm”. Khi chúng tôi lấy máy ra chụp, người thanh niên vội vàng quay đi. Sau đó, cả ba người cùng ra phố Đức Bà.

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ những chỗ quen biết. Chiều nay, vào lúc 2 giờ chính quyền sẽ đến cưỡng chế. Những màn kịch vụng về sáng nay cho thấy chính quyền đang quyết tâm dọn sạch khu phố Đức Bà.

Bây giờ là 1 giờ chiều giờ Hà Nội, chúng tôi đang chờ xem chuyện gì xảy ra. Lúc này, các giáo dân đang kéo đến.

Xin quý vị vui lòng thông tin này tới tất cả mọi người và tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ Thái Hà vượt qua thử thách.

Hà Nội, 1 giờ chiều ngày 8/4/2008

Hà Thạch

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.04.2008. 08:57