Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chính nghĩa của Giáo dân Thái Hà được giáo sĩ và TGM Hà Nội công khai ủng hộ

§ Eglises D’Asie

ĐỨC TGM GP HÀ NỘI ỦNG HỘ VIỆC GX THÁI HÀ
BÀY TỎ THÁI ĐỘ BẰNG CẦU NGUYỆN

(Bài của Régis Anouil, tổng biên tập báo Giáo Hội Á châu - Eglises D’Asie, Hãng tin Hội thừa sai ngoại quốc Paris -MEP)

PARIS, 8/9 - Chính nghĩa của Giáo Xứ Thái Hà, vốn ngày càng được Giáo Dân, hàng Giáo Sĩ và hàng giáo phẩm biết đến, đã được Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội công khai ủng hộ.

Công an đàn áp, một chiến dịch tuyên truyền bôi nhọ, phối hợp ở mức độ cao nhất, cũng không ngăn cản được chính nghĩa đấu tranh của các Giáo Dân Giáo Xứ Thái Hà, một cuộc đấu tranh càng ngày càng được mọi người biết đến ngay giữa lòng Hội Thánh Công Giáo. Đáng lưu ý là Giáo Xứ đã nhận được sự ủng hộ của Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội và của nhiều vị Giám Mục, cũng như của Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Nội. Giáo Xứ Thái Hà cũng thu hút được quần chúng ngày càng đông trên toàn Việt Nam, đến cầu nguyện ở Linh Địa Đức Bà được lập ra trên vùng đất đang tranh chấp.

Trở về từ Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 9 vừa qua, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt chỉ mất một thời gian ngắn để đưa ra ý kiến của ngài. Chỉ mấy giờ sau khi về đến, Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội đã đồng ý trả lời phỏng vấn qua điện thoại của cha Trần Công Nghị thuộc Hãng Tin Vietcatholic News, trong đó ngài nhấn mạnh đến những vấn đề xảy ra tại Giáo Xứ Thái Hà trong thời gian ngài đi vắng. Ngài tỏ cho thấy ngài nắm rất rõ tình hình. Như ngài nhấn mạnh, đúng là ngài đã nghe báo cáo của các Linh Mục thuộc Giáo Phận ngài, ngay cả khi chưa có một tiếp xúc nào giữa ngài và nhà cầm quyền dân sự. Phần đầu của cuộc trao đổi này được dành cho những cuộc gặp gỡ với các kiều bào người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ. Chính trong phần thứ hai, ngài bày tỏ quan điểm về xung đột giữa cộng đoàn Giáo Xứ ở Hà Nội và chính quyền sở tại.

Ngay lập tức, Đấng Bản Quyền Giáo Hội ở Hà Nội nêu lên rằng tình hình đáng quan ngại. Một chiến dịch báo chí thù hằn được khai triển chống lại cộng đoàn Công Giáo này. Đức Tổng Giám Mục lấy làm tiếc khi nhận định rằng nhà chức trách đã dùng vũ lực chống lại tín hữu Công Giáo. Đức Cha Kiệt cũng muốn lưu ý rằng, trong những tình huống đó, các tín hữu đã chọn một thái độ đáng để ý. Mặc dù không dấu diếm lòng hăng hái vì chính nghĩa mà họ bênh vực và mặc cho những khiều khích, họ chỉ giới hạn ở việc cầu nguyện trong trật tự và hoà bình. Vị hữu trách cao nhất Giáo Hội ở Hà Nội không tiếc lời ca ngợi đối với họ và nhấn mạnh nhiều lần tính cách hoà bình trong khi bày tỏ thái độ bằng cầu nguyện. Ngài cũng đã khẳng định xác tín của ngài rằng chỉ có đối thoại mới cho phép đạt tời một giải pháp. Đàn áp và vũ lực chỉ làm thêm xấu tình hình.

Ngài đã vận động chính quyền hãy ra khỏi những thói quen cũ và chứng tỏ tính chất sáng tạo và đưa ra những sáng kiến trong việc tìm kiếm một giải pháp khả dĩ chấp nhận được. Đức Tổng Giám Mục cho rằng giải pháp có khả năng tháo gỡ cuộc xung đột này, phải hoàn toàn mới mẻ. Chính Ngài đã liên kết vụ việc Thái Hà với vụ việc Toà Khâm Sứ Toà Thánh, mà theo sáng kiến của Toà Thánh, hai bên cố tìm ra một giải pháp thông qua đối thoại. Sau tám tháng mà vẫn không có bất cứ kết quả nào được ghi nhận, các tín hữu mất tin tưởng vào một giải pháp loại này; và điều đó không phải không ảnh hưởng đến tinh thần trong sự kiện Thái Hà. Ngoài ra, Đức Tổng Giám Mục đã khẳng định rằng toàn thể Giáo Hội Việt Nam hiệp thông với những nguyện vọng của Giáo Xứ này.

Một trong những ủng hộ mạnh mẽ nhất cho phong trào của Thái Hà là sự hậu thuẫn của toàn thể hàng Giáo Sĩ thuộc Giáo Phận Hà Nội, khi các ngài đã thảo một bức thư chung vào ngày 31 tháng 8 vừa qua, trong đó các Linh Mục bày tỏ sự hiệp thông với các nguyện vọng của Giáo Dân Giáo Xứ Thái Hà. Các ngài khẳng định rằng tài sản đòi lại đã bị chính quyền độc chiếm một cách bất hợp pháp. Các Linh Mục này đòi hỏi chính quyền không được chính trị hoá vụ việc này và chấm dứt ngay chiến dịch tuyên truyền bôi nhọ xuyên tạc do các phương tiện truyền thông.

Chẳng những không làm cho đám đông chán nản, những hành động bạo lực vừa qua của Công An đã khiến cho các Kitô hữu lại càng tuôn đến nơi tôn sùng Đức Mẹ từ nay được xác lập ngay trên vùng đất tranh chấp này. Con số Kitô hữu không ngừng gia tăng, đến từ khắp mọi Giáo Phận miền Bắc. Đã có gần 6.000 tín hữu tụ họp nhau lại ở Thái Hà vào ngày 6 tháng 9 vừa qua để tham dự Thánh Lễ do hai Vị Giám Mục chủ trì. Tuy nhiên, trong một số nơi như ở Phát Diệm, Công An sở tại đã ngăn cản không cho các nhóm Kitô hữu tổ chức hành hương về Thái Hà.

Kể từ ngày 31 tháng 8, người ta không còn thấy những hành vi bạo lực của nhà cầm quyền nữa. Tuy thế, các thủ đoạn đã được khởi sự nhằm làm cho dư luận tin rằng một số tín hữu Công Giáo chống lại phong trào này. Bằng cách thức này, nhật báo An Ninh, Công An Nhân Dân ngày 7 tháng 9 đã đưa tin rằng ngày hôm trước đó, Tướng Nguyễn Đức Nhanh, giám đốc An Ninh Hà Nội, đã gặp 11 Giáo Dân ở Giáo Xứ Thái Hà, trong đó có tám người đã cùng thảo một biên bản không thừa nhận những luận điểm do Giáo Xứ Thái Hà đưa ra. Cũng ngày hôm ấy, một thông tư của các Tu Sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách Giáo Xứ Thái Hà đã nhắc nhở Giáo Dân cảnh giác đề phòng thủ đoạn của cuộc gặp gỡ ấy, và khẳng định rằng 11 Giáo Dân được chọn không có bất cứ tư cách đại diện nào cho cộng đoàn Giáo Xứ.

Eglises D’Asie (báo Giáo Hội Á châu)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2008. 07:59