Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chiên Dzà Chủ - Chủ Dzà Chiên

§ Hai Tôm Cần Giờ

Mấy bữa nai hổng bít sao nước chong ao nhà Hai Tôm nó trắng bạch làm cho hai con mắt của Hai Tôm cũng trắng bạch theo nước. Mấy con tôm nó wuầng wá nên bữa nào bữa nấy ngã cái lưng là hổng bít chời chăng mây gió gì hết.

Đêm wa chắc có lẽ do mệt wá nên ngủ khò hông hai hổng bít gì hết chọi. Tỉnh dậy thì chời đã sáng wắt gồi. Tỉnh dậy mới bít gằng mình đang ở Cần Giờ, đang nuôi tôm chứ hổng phải như ở chong giấc mơ. Thì ga là điêm hôm wa Hai Tôm tui đây mơ một giấc mơ dzề mấy con chiên. Nọ nai theo đạo, nghe nào là chủ chiên gồi con chiên chứ có biết con chiên nó ga làm sao đâu. Làm gì mà mơ đi qua bên Do Thái để mà thấy con chiên. Đêm wa mơ thấy chiên gồi nên giờ Hai Tôm hổng có mơ đi Tây đi U để coi chiên nữa.

Giấc mơ đêm hôm wa sao mà hay dễ sợ lun dzị đó ! Chiện là có một anh mục đồng đang chăn chiên, đang cho chiên ăn cỏ dzà uống nước ở một cái dòng suối thiệt là thơ mộng. Mục tử đang nằm nghỉ sau một chặng đường dài mệt mỏi đi tìm cỏ dzà nước cho chiên, bỗng nhiên đâu có mấy con chó sói chại tới, lạng tới lạng lui canh me xơi tái mấy con chiên con. Nghe tiếng chiên kiu, người mục tử thức giấc, như phản xạ tự nhiên lấy gậy wính tới tấp dzô mặt mấy con cho sói hung dzữ. Sao một hồi gượt đuổi, sói mất tích luôn. Mà đâu có đơn giản để đuổi sói đâu, người mục tử bị sói chơi lại cũng mệt à ! Chàng mục tử té ga cũng bị đổ máo dzì dzấp phải cục đá thiệt là to.

Giấc mơ qua đi thiệt là lẹ. Sáng nai đây nhớ lại giấc mơ hôm wa sao mà nó hay wá chời wá đất lun.

Nhớ lại giấc mơ hôm wa làm Hai Tôm nhớ tới cái hình ảnh của người chăn chiên chong Tin mừng. Hai Tôm dzốn dzĩ ngu lâu dốt dai nên đâu có hiểu cái gì dzề chiên dzới mục tử dzà mục tử dzới chiên. Thì ga tới nay sao mấy chục năm theo đạo Hai Tôm mới mượng tượng ga được đâu là người mục tử đích thực dzà mục tử giả.

Chúa Giêsu ngài xưa sao mà dzí dzon hay dễ sợ lun dzị đó ! Người tục tử chong giấc mơ mà Hai Tôm mơ đêm wa là người mục tử đích thực dzì đã dám hy sinh cả mạng sống của mình để cứu chiên.

Chưa nai có chúc chiện dzìa Xì Gòn chúc, đang chờ mua gạo gẻ dzìa nui sắp nhỏ thấy con bà chủ dzựa gạo lang thang chên mạng intờnét. Nó dzô cái chang gì đó dcctvn.net dzà vietcatholic.net thì phải. Già cả mắt mũi nó tèm lem tút lút hết nên cũng hông bít có chính xác hôn nữa. Dzì con bà chủ xài cái máy dzi tính màn hình gộng nên Hai Tôm thấy gõ lắm.

Chời ! Thấy chên màn hình dzi tính dì đâu mà máo me thấy gúm. Tò mò hỏi thằng nhỏ nó mới nói :

- Chời ! Đúng là ông già nhà wê ! Wê ơi là wê lun dzị đó ! Chiện mấy ông công an wính người đổ máo mấy bữa nai mà hổng bít hả ?

Chời ơi ! Đúng là giả cả hổng bít dzi tính dzi téo dì cũng khổ ! Hai Tôm ở Cần Giờ, cách Xì Gòn có nhiu xa đâu mà chổ Hai Tôm hổng có “nét” hổng có “niết” dì hết gáo ! Thôi thì đành im lặng để thằng cu giải thích. Thằng nài nó nhỏ sao mà nó thông minh wá ! Nó mở từng chang dzà giải thích cho Hai Tôm lun. Nó còn cho Hai Tôm coi cái hình của ai đó “bốt” lên mạng. Bên chên là ông nào đó tử đạo dzà người ta chú thích là “ngài xưa cha ông ta chết dzì đạo” còn bên dưới là tấm hình một người khoanh tai và chú thích “ngài nai … con cháo …” dzới thái độ khoanh tai.

Chưa kịp hỏi thăm tình hình ngoài Bắc thì nó nói một lèo lun :

- Ông ơi ! Ông có bít hôn ! Mấy bữa nai ngoài Đồng Chiêm – Hà Nội đó ! Công An wính người ta ghê lém ! Con thấy sợ wá ! Con dzẫn được nhồi sọ là Dziệt Nam mình tự do tôn giáo ! Tự do dzì mà kì wé ông ơi ! Nhưng thôi ! Chiện nhà nước con đây thấp cổ bé họng hông dzám nói. Con chỉ bùn dzề các dzị chủ chăn kìa !

Chời ơi ! Nghe thằng nhỏ nói sao mà kỳ wá ! Nó mới bây lớn mà nó đề cập đến chủ chăn mới ghê chứ ! Hai Tôm bình tĩnh chờ nó nói tiếp :

- Con đi học giáo lý, con có nghe mấy anh mấy chị hướng dzẫn dziên mới dại dzìa phẩm chật của Hội Thánh. Nào là Hội đồng Giám Mục, nào là Hồng Y, nào là giám mục, nào là linh mục nè … Con tưởng khi người ta đập thánh giá thì mấy “đức” lên tiếng bênh dzực Giáo Hội chứ đàng này kỳ wé ! Con đọc chên mạng con thấy bùn wé ! Chỉ có dzài cụ lên tiếng à ! Cả cái Hội Đồng Giám Mục bự chà bá mà hổng bênh dzực Giáo Hội gì gáo. Hổng cần bênh dzực nữa, chỉ cần nói lên sự thật thôi để tìm công lý cho con người, cho xã hội thôi. Xem hình ảnh chên mạng con thấy tức làm sao đó ! Chủ chiên bỏ chốn hết để cho chiên bị wính banh xác lun ! Chủ chiên dzì mà kỳ cục pà kố lun ! …

Chời ơi ! Con cái ở nhà nó sắp đói mà nghe thằng nhỏ này nó tám dzữ wá ! Mai mà gạo dzừa dzề tới để Hai Tôm kịp chiến đò cuối chứ hông thôi là chết sắp nhỏ ở nhà.

Chên con đường dzìa wê hương Cần Giờ iu dấu sao lòng của Hai Tôm nó nặng chình chịch lun ! Thằng nhỏ con bà chủ dzựa gạo nói sao nghe bùn wé ! Nó nhỏ nhưng nó có cái suy nghĩ của nó dzề các dzị chủ chăn của nó.

Nhớ lại giấc mơ đêm wa, thêm lời thằng nhỏ nói hồi chiều cộng dzới cái hình người ta “bốt” tối nai Hai Tôm lại khó ngủ.

Thấy thương các chiên con bị wính đập tội nghiệp nhưng thương hơn là các dzị chủ chăn. Con chiên nhỏ bé nhưng can đảm lắm ! Những con chiên đang bị wính cảm thấy hạnh phúc khi họ đổ máo dào dzì Chúa Giêsu. Còn những dzị chủ chăn tên tuổi, tai to mặt bự hổng thấy đâu hít. Hổng bít bận gộn cái dzì đó hai là do cái lý do dzì đó mà các dzị chủ chăn chưa bít tới hai là hổng wan tâm ! Chắc có lẽ do lo công dziệc “mục dzụ” nhìu wé nên các dzị hổng còn giờ bận tâm nữa hai sao thì phải ?

Đúng là khi đụng chiện mới bít ai là chủ chiên thiệt dzà ai là chủ chiên giả, chủ chiên đội lốt đi chăn thuê chăn mướn !

Lại thêm dzài câu kinh để cầu nguyện cho các dzị chủ chăn chong năm thánh của các ngài. Hai Tôm dzốn dzĩ thấp cổ bé họng nên cũng chỉ bít cầu nguyện dzà cầu nguyện mà thôi. Hổng dám lên án các ngài đâu ! Các ngài giận gúc phép thông công Hai Tôm hổng được gước lễ thì bùn lém ! Hôi ! Chiện đó để giữa Chúa dzà lòng các ngài bít mà thôi. Hai Tôm chỉ lo sao đủ cơm áo gạo tiền lo cho sắp nhỏ nheo nhóc ở nhà là đủ gùi.

Hai Tôm nhỏ chỉ bít lo lèm dziệc nhỏ dzà chỉ bít dâng lời nguyện nhỏ xíu xíu này lên Chúa Giêsu mà thôi :

Lại Chúa Giêsu là Chủ Chiên Nhân Lành, xinh Chúa thương ban thêm nhìu ơn lành các chủ chiên mà Chúa đã chọn, nhức là ơn can đảm để sống, làm chứng cho Sự Thật chong cuộc đời đầy gian dối dzà dối gian này. Xinh Chúa cũng thương cho Hai Tôm con đây biết sống tốt đẹp như lòng Chúa hằng mong mún nơi Hai Tôm con đây. Xinh cho Hai Tôm con đây cũng bít can đảm sống dzà làm chứng cho Sự Thật dù có phải đổ máo đào như Chúa đã đổ. Amen.

Hai Tôm Cần Giờ

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2010. 15:44