Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chiến dịch dọa nạt, bắt bớ, và đàn áp những người hiệp thông cầu nguyện ở Thái Hà đã bắt đầu

§ Đồng Nhân

HÀ NỘI - Nhà cầm quyền CSVN đã lên tiếng cảnh cáo sẽ bắt giữ “Những ai cố tình vi phạm, kích động, xúi giục hay gây rối sẽ bị xử lý nghiêm khắc” trong vụ việc giáo xứ Thái Hà đòi lại tài sản. Sang hôm nay công an bắt thêm 4 người liên quan tới việc càu nguyện ở Thái Hà, thì chiều hôm nay (10.09.2008) tại toà tổng giám mục Hà Nội, Đức TGM Ngô Quang Kiệt cũng tiếp Ngài trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Á Châu, cùng phó đại sứ và tham tán đặc trách Nhân quyền của Toà đại sứ Hoa Kỳ Tại Hà Nội. (Chi tiết cuộc gặp chưa được tiết lộ, nhưng chúng tôi sẽ tường trình sau).

Một phóng viên của VietCatholic ở Hà nội đưa tin cho chúng tôi như sau: "Những ngày qua, có nhiều động thái cho thấy có thể có nhiều diễn biến phức tạp với Thái Hà cũng như với các giáo dân. Những sự phức tạp đó bắt nguồn từ việc nhà cầm quyền Hà Nội không chấp nhận lắng nghe tiếng nói của người dân mà chỉ dựa vào những ý định áp đặt của họ. Phần tôi, tôi cũng đã bị công an đến thẩm vấn mấy lần và còn đe dọa không được tiếp tục viết bài thông tin về tình hình ở Thái Hà. Tôi trả lời họ, tôi chỉ viết những điều mình thấy, những điều mình nghĩ, những tiếng nói của lương tâm khi thấy sự bất công và là tiếng kêu bé nhỏ cho sự đau thương gian khó của cộng đồng giáo dân nhỏ bé đã không được ai chú ý đên. Rộng hơn, đó là một đất nước mà sự dối trá đã bị lan tràn. Những điều đó, với lương tâm người Công giáo là không được bỏ qua, vì vậy tôi đã nói lên tiếng nói của mình, dù có thể một số người không vừa ý... tuy nhiên họ cảnh cáo và đe dọa nếu không nghe họ sẽ truy tố... Hiện nay, căn cứ những gì mà nhà nước đang làm, một số người có sự lo lắng cho tôi, tôi xin cảm ơn nhiều tất cả những người đó và cảm ơn Giáo Hội Hiệp nhất trong tình huynh đệ. Xin mọi người cầu nguyện cho tôi nhiều. Sau mấy lần tiếp xúc, hiện họ vẫn còn chưa bắt, nhưng những ngày tới, chưa biết sẽ ra sao."

Những lời đe dọa từ phía chính quyền CS Hà Nội:

Thứ trưởng Bộ Công An CSVN Nguyễn văn Hưởng xác định “Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam một số bị can có hành vi quá khích, gây rối, hủy hoại tài sản là biện pháp cần thiết và đúng pháp luật” và lại còn “chỉ đạo Công an Hà Nội cần tiếp tục điều tra, làm rõ những đối tượng có hành vi vi phạm để xử lý đúng tính chất, mức độ”.

Bản tin đó còn đưa lời Nguyễn Ðức Nhanh, giám đốc Sở Công An CSVN Hà Nội, nói rõ “riêng việc linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập, cầu nguyện trái phép hoặc tại địa điểm có hành vi gây rối, hủy hoại tài sản thì việc có mặt đó đã là hành vi xúi giục, kích động.”

Bản tin tờ CAND (cơ quan tuyên truyền của Bộ Công An CSVN) ngày Thứ Hai 8/9/2008 hàm ngụ cho thấy không loại trừ việc bắt giữ và truy tố ngay cả các giám mục, linh mục, tu sĩ đến cầu nguyện cùng với giáo dân ở khu đất mà giáo xứ và Dòng Chúa Cứu Thế đang áp lực đòi lại.

Bản tin của tờ CAND thuật lời Nguyễn Ðức Nhanh còn vu cho các linh mục dòng Chúa Cứu Thế là “vu cáo, bịa đặt” khi kể lại sự kiện là giáo dân đã bị đàn áp bằng roi điện, dùi cui vào ngày 28.8 và bị xịt hơi cay đang khi cầu nguyện vào đêm ngày 31/8/08.

Bài báo cũng không quên đả kích Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt “chỉ đạo linh mục đoàn giáo phận Hà Nội ra thư hiệp thông với dòng Chúa cứu thế xứ Thái Hà, nội dung lập lờ, kích động linh mục, giáo dân kiên quyết đòi đất khu vực này. Ông Kiệt còn gắn việc chiếm đất của một số giáo dân Thái Hà với vụ việc tại 42 Nhà Chung, Hà Nội.”

Thế rồi ngày hôm nay 10.9.2008, trên tờ Hà Nội Mới lại mượn lời của một công dân có email: laclaclonglinh@yahoo.com.vn cho rằng “Những việc làm đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, đi ngược lại cả những điều răn dạy của Chúa, thiết nghĩ cũng không cần phải kể ra nữa vì nó quá rõ ràng, đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm” và đưa ra 3 biện pháp mạnh sau đây:

“1/ Trừng trị nghiêm khắc bằng pháp luật những hành vi phạm pháp của nhóm giáo dân gây rối kể cả những linh mục đang hàng ngày, hàng giờ kích động bằng lời nói, việc làm cũng như các bài viết phản động của họ. Dù có là gì đi chăng nữa thì họ vẫn đã và đang là công dân của nước Việt Nam nên phải chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam.
2/ Truy cứu trách nhiệm những cán bộ công chức nhà nước thiếu trách nhiệm có liên quan đã để xảy ra tình trạng này.
3/ Chính quyền cần thu hồi lại ngay mảnh đất, lập đề án xây dựng công viên cây xanh hoặc các công trình phúc lợi khác”

Đài truyền hình Việt Nam trong bản tin thời sự tối ngày 10/09/2008 còn cáo buộc là giáo dân vẫn tiếp tục tập trung cầu nguyện trái phép, mang thêm ảnh, tượng vào khu đất, và đe doạ "Sẽ có một ngày các đối tượng gây rối bị bắt bị đem ra xử trước pháp luật".

Tiếp tục bắt người liên quan tới vụ cầu nguyện tại Thái Hà

Hôm nay 10.9.2008 Công an Hà nội cũng loan báo tin quyết định khởi tố thêm 4 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Thực ra chiến dịch đàn áp bắt người cầu nguyện ở Thái Hà đã bắt đầu ngay từ ngày 28.8 khi công an bắt giữ 8 người tại khu đất Thái hà, và cho đến nay những người đó vẫn chưa được thả về nhà.

Tờ Dân Trí ở Hà nội đưa tin như sau: "Liên quan đến vụ án gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản tại Công ty cổ phần May Chiến Thắng, ngày 10/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố thêm 4 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Sau một thời gian thu thập chứng cứ, tài liệu và nhân chứng, Công an quận Đống Đa tiếp tục khởi tố và bắt giam 2 tháng đối với Nguyễn Thị Nhi (sinh năm 1962), trú tại huyện Ngọc Hồi, Kon Tum và Nguyễn Đắc Hùng (sinh năm 1977), trú tại Thôn Đầm, xã Tân Hoà, Quốc Oai, Hà Nội về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 34 và 126 Bộ luật Hình sự. Cùng với tội danh trên, Công an cũng đã khởi tố cho tại ngoại đối với Nguyễn Thị Việt, phường Thịnh Quang và Thái Thanh Hải, phường Nam Đồng, đều ở quận Đống Đa, Hà Nội. Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã đối với bị can Ngô Thị Dung (54 tuổi, trú tại tập thể Vĩnh Hồ, quận Đống Đa), đã bị khởi tố ngày 1/9 về tội "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" tại Công ty may Chiến Thắng nhưng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Trước đó, ngày 28/8, cơ quan công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Lê Thị Hợi (trú ở số 8 ngách 62 Quan Trạm, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội), ông Lê Quang Kiệm (trú ở số 8 ngõ 162 Tôn Đức Thắng, Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội) về hành vi hủy hoại tài sản. Trong những ngày qua, bất chấp các quy định của pháp luật và thông báo của các cấp chính quyền, nhiều lần các linh mục cùng với giáo dân vẫn tiếp tục đưa thêm tượng, bàn thờ vào tiến hành làm lễ, cầu nguyện trái phép trên đất của Công ty cổ phần may Chiến Thắng ở số 178 Nguyễn Lương Bằng."

Một cộng tác viên khác của VietCatholic ở Hà Nội viết như sau: "Tình hình giáo Xứ Thái Hà tiếp tục căng thẳng, và đang leo lên một nấc thang nguy hiểm mới... Quan chức công an cộng sản phát biểu bôi nhọ linh mục, tu sĩ giáo dân Thái Hà trên các tờ báo của Nhà nước và họ đe dọa rằng sẽ khởi tố và bắt giam cả các tu sĩ, bắt thêm giáo dân cầm đầu. Giám đốc công an Hà Nội còn đe doạ cả linh mục từ nơi khác dẫn đầu đoàn giáo dân đến cầu nguyện hiệp thông tại Thái Hà, ông nói sẽ nghiêm minh "xử lý" linh mục có mặt tại khu đất để "kích động giáo dân... Họ cũng cáo buộc Đức Tổng Giám Mục Hà Nội là ra lệnh cho linh mục đoàn ra thư hiệp thông với Thái Hà, cố ý gây kích động giáo dân phản loạn…"

Một giáo sư tại một Đại học ở Hà nội viết cho chúng tôi biết như sau: "Ở vụ việc Thái Hà này, người ta lo ngại là họ đã khởi tố các giáo dân và sau khi khởi tố thì họ bắt luôn, mặc dù những người khách quan nhìn vào, thì họ cho rằng đó chỉ là một vụ việc dân sự. Theo chúng tôi nhận định, có thể họ muốn bắt giữ những người có tiếng nói như linh mục, phóng viên, nhà tranh đấu dân quyền, cốt ý để cảnh cáo cho sợ và làm cho giáo dân Thái hà và Giáo hội cô đơn, mặt khác để đe dọa những ai muốn giúp đỡ Giáo hội".

Xiết chặt vòng vây thông tin và tiếp cận thế giới bên ngoài

Đường cáp internet của Dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà đã bị "ai đó" cắt giây 3 ngày qua, nên tạm thời vẫn chưa liên lạc được. Một vị linh mục ở Nhà Dòng cho biết đường giây điện thoại cầm tay cũng bị tắt luôn không gọi được. Muốn liên lạc hay muốn gửi email ra ngoài, phải nhờ người khác hoặc tìm cách nào đó mới vhuyển tin được.

Một giáo dân ờ Thái Hà gửi email cho VietCatholic tường trình như sau: "Tại Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, các tu sĩ đã dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp ngăn lắp tài liệu, kinh sách... chuẩn bị cho việc công an bắt các Cha và kèm theo khám nhà Dòng. Có tin từ phía công an đưa kín ra ngoài là người mà công an đang nhắm tới và muốn bắt đầu tiên là linh mục NVK".

Giáo dân này còn tỏ ra không lo lắng gì khi đưa tin thêm: "Giáo dân Thái Hà chúng tôi cũng chuẩn bị cho việc công an sẽ bắt thêm những người "tích cực" tham gia, tình nguyện hướng dẫn anh em giáo dân khắp nơi về cầu nguyện. Những người này đang gói gém đồ hầu mang theo nếu phải vào tù. Họ cũng thu dọn nhà cửa, chuẩn bị người ở nhà để công an bắt, khám nhà có người ở lại trông nhà ".

Một thông tín viên khác của VietCatholic mô tả tình hình hôm nay ở Thái Hà như sau: "Về phía công an, lực lượng công an mặc sắc phục được tăng quân số, thường trú có khoảng 120 tên, đổi ca 4 lần/24h, nhưng tập trung trong khu nhà kho, nhà làm việc của công ty may Chiến Thắng, họ ít xuất hiện ngoài khu vực... Lực lương công an mặc thường phục có khoảng 100 tên rải rác từ ngoài đường vào đến khu đất... Lực lượng "ăng ten" của công an nhiều vô số... chúng ngồi la liệt bên đường, trong quán nước, trà trộn vào trong giáo dân thỉnh thoảng phát ngôn những từ ngữ khiêu khích... Nhưng giáo dân đã được các tu sĩ chuẩn bị tinh thần trước, không mắc mưu của kẻ xấu..."

Thông tín viên này còn viết thêm rằng khi nghe tin công an sắp bắt thêm người, anh ta hỏi dò một cụ ông tuổi 60 rằng "Ông có sợ không?" - Ông ta trả lời như sau: "Cộng sản nhiều mưu sâu kế độc, tàn ác vô luân, bàn tay đã nhuốm máu bao dân lành, chắc chắn nó không chịu thua dễ dàng... Nó sẽ mở ra trang sử các chân phước tử đạo Việt Nam thế kỷ 21... Đối với người Công Giáo tử vì đạo là một phúc rất lớn, con cái Chúa phải tranh đấu, phải hy sinh liên nỉ mới được chọn. Chúa gọi rất nhiều Chúa chọn thì ít! Lậy Chúa, Vì Ngài đã gọi Thái Hà chúng con! Xin Ngài chọn chúng con!"

Thế mới đáng kính phục chứ!

Trong khi đó, các tin tức phổ biến cho thấy từ cuối tuần quan đến nay, hầu hết các giám mục thuộc Giáo khu Hà nội, mấy trăm linh mục của nhiều giáo xứ tại Việt Nam gửi thư hiệp thông và hậu thuẫn cho công cuộc đấu tranh đòi đất của giáo xứ và Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà. Một số giám mục còn đến tận nơi dâng thánh lễ, cầu nguyện hiệp thông với giáo dân tại khu đất đang đòi. Giáo dân từ nhièu nơi xa xôi vẫn tìm cách vượt vòng kiểm soát và cấm cản của công an CSVN các địa phương để về Thái Hà cầu nguyện hiệp thông.

Những lời đả kích, đe dọa phổ biến trên tờ CAND có vẻ như được đưa ra để đối phó lại sự hậu thuẫn rộng rãi của cộng đồng Công Giáo Việt Nam, cả trong và ngoài nước, dành cho giáo xứ và Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà.

Đang khi đó, Đức Giám Mục Thái Bình có một bài viết hôm nay với tiêu đề "Kẻ dùng gươm sẽ chết vì gươm" trong đó Ngài lên tiếng cáo giác chính quyền làm ngơ trước hành vi, cũng như nguy cơ xâm lấn đất đai, biển đảo, kế hoạch xâm lược từ Trung Quốc, trong khi lại dùng vũ lực với giáo dân tay không ôn hoà cầu nguyện đòi công lý trên một vuông đất nhỏ hẹp vốn của họ bị cưỡng chiếm trái lẽ. Rồi Ngài trích dẫn kinh thánh mà kết luận: Kẻ dùng gươm sẽ chết vì gươm.

Diễn biến từ phía Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Việt Nam

Phía Ngoại gia Hoa Kỳ, qua Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội và Saigòn đã có một loạt cuộc gặp những người hoạt động dân chủ trong tuần lễ diễn ra chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao John Negroponte. Chiều hôm nay Đức TGM Ngô Quang Kiệt cũng tiếp ông trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Á Châu, cùng phó đại sứ và tham tán đặc trách Nhân quyền của Toà đại sứ Hoa Kỳ Tại Hà Nội.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, John Negroponte, có mặt tại Hà Nội hôm nay cho chuyến thăm ba ngày. Tin từ Hà Nội nói trước chuyến thăm, đại diện của Sứ quán Hoa Kỳ đã đến gặp hai ông Nguyễn Khắc Toàn và Lê Quốc Quân. Cuộc tiếp xúc được cho là đã đề cập nhiều vấn đề liên quan nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo.

Ông Nguyễn Phương Anh, một nhà hoạt động ở Hà Nội, nói với BBC rằng ông cũng thuộc số người mà phía Mỹ muốn gặp trong mấy ngày tới. Ông nói đây là sự “động viên rất lớn cho chúng tôi và thân nhân các gia đình anh em đấu tranh dân chủ đang bị giam cầm”.

Hôm mồng bốn tháng Chín, tại Saigòn, Tòa Tổng lãnh sự Mỹ đã gặp thân nhân của một số người mà Mỹ gọi là tù nhân tôn giáo và chính trị. Trước đó một ngày, phái đoàn Mỹ cũng đến gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ, người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, không được nhà nước thừa nhận.

Ngoài ra, hôm 20 tháng Tám, trong buổi họp báo kỷ niệm một năm nhiệm kỳ, Đại sứ Michael Michalak nói tự do ngôn luận là “giá trị then chốt của nước Mỹ... Khi chính phủ có thêm lòng tin đối với người dân, sẽ có thể có tự do ngôn luận hơn nữa”.

Đồng Nhân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.09.2008. 19:57