Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chia sẻ của một người tham gia cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ ngày 26.01.2008

§ Hoàng Hoa Phương

Thưa các bạn,

Chúng tôi đang hiện diện và cầu nguyện ở Toà Khâm Sứ. Buổi sáng tình hình tương đối yên ả trên sân. Giữa buổi sáng có mấy người đến đo vẽ hai cánh cổng đã bị đổ sập. Sau đó, có một số cán bộ quân báo, người mặc quân phục, người không tới thăm hiện trường. Các cụ hỏi anh hở đâu thì một anh nói rõ là mình ở bên tình báo quân đội. Trong khi mấy anh này vào nghe ngóng xem xét và chụp hình thì nhiều anh khác mang quân phục đứng ở bên ngoài phố. Hai bên nói chuyện vui vẻ và thân tình với nhau.

Sau đó, quãng gần trưa có bà Phó Chủ tịch Phường sở tại cùng đoàn tuỳ tùng gần chục người vào làm công tác dân vận nhóm giáo dân đang cầu nguyện ở hiện trường nhưng có thể chúng tôi đã làm nhóm cán bộ này thất vọng.

Chiều nay chúng tôi nghe nói có ông Giám đốc Công an Thành phố tới thăm hiện trường. Cả ông Chủ tịch Phó Chủ tịch MTTQ Trung ương và ông Chủ tich MTTQ Thành phố Hà Nội cũng đến đáo qua hiện trường từ xe hơi, rồi vào trong căn nhà bên phía kia đường thuộc Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị quận Hoàn Kiếm.

Trong khi đó, các đoàn cán bộ thành phố vào Tòa Giám Mục. Có đoàn do ông Chủ tịch Quận Hoàng Công Khôi dẫn đầu khoảng gần một chục người. Có một đoàn cán bộ từ UBND khá đông cũng vào lúc xế chiều. Có đoàn Cán bộ Tôn giáo có hai người vào khi trời gần tối.

Không biết kết quả trao đổi đi đến đâu và về vấn đề gì?

Nhưng chiều tối nay, ở nhà thờ trong thành phố của chúng tôi đã đọc thông báo của Cha Quản Hạt Hà Nội. Thông báo này cho biết rằng: UBND Thành phố Hà Nội đã ra hạn chót 17 giờ chiều mai chủ nhật 27.01.08 phải đưa ảnh tượng ra khỏi Toà Khâm Sứ và phải chấm dứt cầu nguyện tại đây. Thông báo xin anh chị em giáo dân tiếp tục hiệp nhất với nhau và cầu nguyện và hy sinh để nguyện vọng xin lại nhà đất Toà Khâm Sứ của Giáo Hội được đáp ứng.

Trời vẫn còn rét. Khí hậu còn khắc nghiệt. Tình cảnh đối với chúng tôi còn khắc nghiệt hơn thế. Cho nên chúng tôi vẫn càng phải bám vào Chúa và Đức Mẹ hơn nữa.

Giờ này gần 21 h đêm các nữ tu, nam tu và giáo dân vẫn đang cầu nguyện. Giáo dân ở đây còn khá đông. Chúng tôi thấy một số người đang đi bịt lều bạt chắn gió chuẩn bị cho chỗ ngủ buổi tối. Một số rát giường đã được mang ra đặt xuống đất, trải chiếu lên để nằm. Chăn đệm vẫn còn thiếu nhiều. Thức ăn bà con mua bánh mì. Cũng còn một ít cơm đang để đó nhưng đã mau chóng bị lạnh ngắt bởi thời tiết.

Cái cần nhất đối với chúng tôi bây giờ là sự cầu nguyện và chia sẻ. Anh chị em nào có thể xin đến đây với chúng tôi. Chúng tôi thật hạnh phúc vì được hiệp thông với nhữung ngày tháng gian nan của Mẹ Giáo Hội mình. Tuy vất vả và thiếu thốn nhưng chúng tôi an vui chấp nhận trong tin tưởng và hy vọng.

Chúng tôi cám ơn anh chị em các ơi đã hiệp nhất chia sẻ và cảm thông với chúng tôi. Vừa xong có người nói với chúng tôi rằng truyền hình Nhà nước vừa phát bản tin lúc khoảng 18 h, trong đó họ kết án Toà Giám Mục và giáo dân chúng tôi vi phạm này nọ. Ai cũng biết phải hiểu ngược lại mới đúng. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng thân phận của những người thấp cổ bé miệng chúng tôi là như vậy và những người có quyền muốn làm gì nói gì mà chẳng được.

Chúng tôi tin rằng chân lý có sức mạnh của nó. Chúng tôi tin rằng những tâm hồn thiện chí, yêu nước, thương nòi trên đất nước Việt Nam thân yêu này sẽ hiểu chúng tôi.

Xin kính chào các bạn và chúc các bạn ngủ ngon. Phần chúng tôi, đêm nay chúng tôi lại có một đêm canh thức cùng Mẹ Sầu Bi vì Mẹ Giáo Phận thân yêu của chúng tôi. Vì công lý và hoà bình mà mọi người mong đợi.

(Tối 26.01.2008, viết từ hiện trường Tòa Khâm Sứ)

Hoàng Hoa Phương

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.01.2008. 07:55