Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam trả lời phỏng vấn của các thông tấn xã Công Giáo

§ TTX Công Giáo

Ngày 29/01/2010, cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành đã trả lời phỏng vấn của các Thông Tấn Xã Công Giáo về những vấn đề liên quan đến Đồng Chiêm và Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Kính thưa cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, chúng con đau lòng khi nhận được những thông tin về bạo lực tại Đồng Chiêm, đặc biệt là biến cố một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng bị công an Việt Nam đánh đập tàn nhẫn.

- Trước hết, xin cha cho chúng con biết về tình trạng hiện nay của thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng.

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành: Thay mặt cho anh em tôi, cách riêng thầy Antôn Nguyễn văn Tặng xin chân thành cám ơn mọi người đã chia sẻ nỗi khổ đau và đồng cảm với anh em chúng tôi trong các biến cố, đặc biệt là biến cố Đồng Chiêm. Hiện nay thầy Tặng đã được đưa về an dưỡng trong tu viện Thái Hà, sức khỏe thầy đã khá hơn, các vết thương đã có dấu hiệu lành, tuy nhiên thầy còn bị choáng váng, chưa thể tự di chuyển xa được, mệt mỏi, việc ăn uống cũng chưa bình thường.

Qua các liên lạc, thầy xin cám ơn mọi người và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho thầy. tinh thần của thầy rất lạc quan, vẫn vui vẻ và vẫn tin mạnh mẽ vào quyền năng của Chúa.

Những người đánh đập thầy có nghiệp vụ khá vững, họ gây nội thương hơn là ngoại thương, vì thế việc chữa trị sẽ khá lâu dài.

- Sau khi vụ đánh đập tàn nhẫn này xảy ra nhà cầm quyền Việt Nam có tiếp xúc với cha không? Theo như cha được biết thì họ có nỗ lực nào điều tra vụ tấn công này để đưa vụ việc ra ánh sáng cũng như những đưa ra những lời xin lỗi và bồi hoàn thỏa đáng không?

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành: Thưa không. Không một ai trong chính quyền tiếp xúc với tôi. Cho đến nay theo chúng tôi biết, không hề xúc tiến điều tra, dĩ nhiên không có xin lỗi và bồi thường. Ngược lại, báo Hà Nội Mới (cơ quan thông tin của Đảng bộ Hà Nội) kết án anh em chúng tôi tại Thái Hà là những người xách động, cùng với báo này, trang web của cơ quan mang tên là “Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo” của chính quyền còn phụ họa và quãng diễn lời kết án này nữa.

Điều này chúng tôi không lạ, vì qua các biến cố trước, Khâm Sứ, Thái Hà, Loan Lý, Tam Tòa, Bát Nhã, … luôn đi kèm với các biến cố này là sự hình thành một tổ chức mà chính quyền và báo chi nhà nước gọi là “quần chúng tự phát”, tổ chức này rất hung hãn, có tổ chức rõ ràng, đánh đập bất kể là linh mục tu sĩ hay giáo dân, đánh rất có nghiệp vụ và được sự bảo vệ của công an, sau khi xong nhiệm vụ đánh đập, nhóm này “tự giải tán’ nhẹ nhàng, rối báo chí lên tiếng đó là “quần chúng tự phát”. Pháp luật VN không có điều khoản nào nói về nhóm này.

Trước khi vụ Đồng Chiêm xảy ra, chúng con được biết là UBND Quận 3 ở TP Hồ Chí Minh đã đưa ra một văn bản kết án các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại địa phương. Biến cố này diễn ra gây ngỡ ngàng cho nhiều người vì chỉ 2 tuần trước đó đã xảy ra cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI và ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Biến cố Đồng Chiêm còn gây ngỡ ngàng hơn nữa. Theo cha nghĩ thì có mối tương quan nào giữa hai biến cố này không?

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành: Anh em chúng tôi không ngỡ ngàng, chúng tôi có kinh nghiệm về những người anh em cộng sản, trước đây trong các cuộc chiến dành độc lập cho đất nước cũng như cuộc chiến hai miền nam bắc, một chiến lược rất tài tình và chiếm được dư luận thế giới, đó là “vừa đánh vừa đàm”.

- Theo đánh giá của cha thì đâu là nguyên nhân dần đến vụ Đồng Chiêm?

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành: Nếu phải trả lời câu hỏi này trong những ngày cao điểm ở Đồng Chiêm thì xem ra hơi khó, nhưng cho đến nay, qua các bài báo và các văn thư của chính quyền Hà Nội, chúng tôi nhận ra có một ý chính, đó là lôi kéo Đức Tổng Giám Mục Hà Nội và anh em Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà vào cuộc cho bằng được, chờ đợi phản ứng bạo động để có lý giải quyết mạnh tay, hoặc chí ít là tạo dịp để bắt lỗi.

- Nói rộng ra, thì đâu là những nguyên nhân sâu xa của những vụ như tại Thái Hà, Tòa Khâm Sứ, Tam Tòa.. .

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành: Chính quyền Việt Nam cho đến nay nói chung không chấp nhận các nguyên tắc về công bằng xã hội và nhân quyền theo quan điểm của tôn giáo, cách riêng Công giáo.

- Cha có hy vọng gì về một giải pháp nhằm cải thiện mối tương quan giữa GH và nhà nước không?

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành: Tôi rất hy vọng và tôi vẫn hy vọng. Lý do:

Xin cám ơn quí vị, xin tiếp tục cầu nguyện và hiệp thông với chúng tôi.

Thông Tấn Xã Công Giáo

Đọc nhiều nhất Bản in 01.02.2010. 11:03