Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ đã chấm dứt, Tòa Khâm Sứ sẽ được trao cho Giáo Hội sử dụng

§ Lm Trần Công Nghị

VietCatholic News (Thứ Sáu 01/02/2008 11:10)

LOS ANGELES -- Vào lúc 11 giớ đêm hôm qua, ngày thứ Năm 31/01/2008, tức 2giờ chiều ngày thứ Sáu 1/02/2008 giờ Hà nội, tôi đã được tiếp truyện điện thoại với Đức cha Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội để hỏi thăm sức khỏe của Ngài. Ngài cho biết sức khỏe của Ngài rất bình thường. Và trong lúc tôi gọi tới hỏi thăm thì Ngài cũng đang bận tiếp một vị khách quan trọng, nên tôi cũng chỉ có dịp vắn tắt hỏi Ngài vài câu.

Đức TGM Hà nội cho biết rằng sáng nay (giờ Hà nội) Ngài đã dàn xếp để anh chị em Công giáo dọn ra khỏi khu Tòa Khâm Sứ, còn bên phía chính quyền cũng ngưng các hoạt động ở đó. Rồi đối thoại để Tòa Khâm Sứ được trao lại cho Tòa Giám Mục sử dụng.

Vì Ngài bận có khách, nên hẹn tôi gọi lại một giờ sau đó để nói truyện nhiều hơn. Ngài cũng cho biết đang sửa soạn viết bản thông báo chính thức để cho hàng linh mụv, tu sĩ và giáo dân ở Hà nội cũng như khắp nơi được biết rõ về kêt quả ra sao về khu Tòa Khâm Sứ.

Đáng lẽ ra thì sau đó một giờ đồng hồ tôi đã gọi lại để phỏng vấn Đức Tổng, thế nhưng sau khi suy đi nghĩ lại tôi có gọi lại để báo cho Cha quản lý Nhà Chung biết rằng tôi sẽ không gọi lại nữa; vì không muốn quấy rầy Ngài trong lúc này để ngài có giờ soạn văn thư chính thức thông báo như ngài đã cho biết.

Tin về việc trao lại Tòa Khâm Sứ cũng đã được cơ quan thông tấn AsiaNews đăng với tít lớn như sau ”Vì ‘sự kính trọng đối với Đức Giáo Hoàng’ chính quyền đã nhường Tòa Khâm Sứ cũ lại cho người Công giáo Hà Nội”. Bài báo này viết rằng “lời thỉnh nguyện của giáo dân Hà nội xin lại Tòa Khâm Sứ xem ra đã được trả lời”. Các nguồn tin của Giáo hội tại Việt Nam nói cho AsiaNews rằng các cấp chính quyền đã quyết định cho phép người Công giáo sử dụng tòa nhà này “để tỏ thiện chí và niềm kính trọng đối với Đức Giáo Hoàng, và việc này sẽ xẩy ra có lẽ trước Tết, Năm Mới Âm Lịch, rơi vào ngày 6 tháng Hai.

Các phóng viên của VietCatholic ở Hà nội đang viết bài tường trình chi tiết về biến cố này với những diễn biến, hoạt động và hoàn cảnh cũng như nguyên nhân đưa tới kết quả mà chiến dịch cầu nguyện của Giáo dân Hà nội đã đạt được.

Chúng ta cùng hợp ý với Đức Tổng Hà Nội, qúi linh mục, nam nữ tu sĩ và toàn thể giáo dân giáo phận Hà nội cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria đã nhậm lời cầu xin.

Cám ơn tất cả những tấm lòng quảng đại đã hiệp thông trong tình yêu và niềm kính trọng sâu sắc đối với những hy sinh lớn lao của giáo dân Hà nội.

Cám ơn anh chị em Công giáo Việt nam sống rải rắc trên toàn thế giới trong tháng qua, chúng ta đã cùng cầu nguyện và tỏ tình hiệp nhất trong cùng một niềm tin và trong tình yêu đối với Giáo hội và Quê hương Việt nam bằng nhiều cách thế khác nhau.

Chúng tôi cũng không quên cám ơn đến các tình nguyện viên và công tác viên (trong đó có linh mục, tu sĩ, giáo dân, sinh viên, v.v...) và các tác gỉa viết bài, trong suốt tháng qua vì lòng tha thiết với Giáo hội đã tích cực hy sinh tài năng, thời giờ và sức lực để cung cấp cho chúng ta của ăn tinh thần. Nếu không có các người nhiệt tâm nêu trên, thì sự thật và biến cố Tòa Khâm Sứ đã bị bừng bít và cũng không có những diễn biến thuận lợi mà mọi người đều mong chờ.

Xin Chúa và Mẹ Maria tiếp tục bảo vệ và ban muôn hồng ân xuống cho Giáo hội và Quê hương Việt Nam của chúng con.

Lm Trần Công Nghị

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.02.2008. 08:18