Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các viên gạch Thái Hà có phải nằm trong chính sách 'hưởng nhanh'?

§ Hà Long

THÁI HÀ - Chuyện khôi hài tại Hà thành khi nhắc đến an ninh thủ đô và việc cầm cân nẩy mực thi hành những nghị quyết của thành phố Hà Nội được giao cho 2 ông quan lớn: thiếu tướng Nguyễn Văn Nhanh (giám đốc sở Công an thành phố Hà Nội) và thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng: Người dân gọi tắt cho tiện và cũng biểu lộ đâu đó các thói quen rõ nét của chính quyền cộng sản độc đảng tham nhũng từ 2 ông tướng này kết lại như mì gói ăn liền: "hưởng nhanh".

Đơn cử 2 ví dụ:

ViengachThaiHa-3.jpg
ViengachThaiHa-1.jpg

Với quyền lực sinh sát trong tay, tướng Nguyễn văn Hưởng xác định về vụ Khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng: “Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam một số bị can có hành vi quá khích, gây rối, hủy hoại tài sản là biện pháp cần thiết và đúng pháp luật” và lại còn “chỉ đạo Công an Hà Nội cần tiếp tục điều tra, làm rõ những đối tượng có hành vi vi phạm để xử lý đúng tính chất, mức độ”.

Không thua gì người bạn đồng nghiệp, tướng Nguyễn Đức Nhanh nhấn mạnh đến chi tiết: “riêng việc linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập, cầu nguyện trái phép hoặc tại địa điểm có hành vi gây rối, hủy hoại tài sản thì việc có mặt đó đã là hành vi xúi giục, kích động.”

Điểm lại các tin tức báo chí của tuần qua làm cho người đọc phải suy tư thật nhiều về "luật xử tàn bạo“ cho các viên gạch Thái Hà. Nhìn bờ tường được giáo dân gỡ ra từng viên gạch trong vài mét để tự mở cổng vào nhà mình, đếm non đếm già chắc thì hơn trăm viên. Giá trị thiệt hại của nó là 3.479.990 đồng (trên dưới 200 đô la) do Hội đồng định giá tài sản quận Đống Đa thẩm định.

Nếu được so sánh các tin tức trong vài ngày qua tại Việt Nam thì các viên gạch Thái Hà đáng giá hơn… bạc tỉ rất nhiều vì các vụ hối lộ, tham nhũng cướp đất gây hậu quả tai hại không lớn bằng khúc tường đổ vài mét của Thái Hà: bắt bớ, tù tội, đánh đập, đổ máu, thả hơi cay, đổ vạ cáo gian, v.v…

Xin 2 ông tướng: Hưởng – Nhanh đọc báo quốc nội sau đây và kiểm tra lại cách hành xử của mình đúng với tình và lý đối với giáo dân Thái Hà cầu nguyện ôn hòa:

1. Đem đất công cho thuê, hưởng lợi hàng tỉ đồng (Thanh Niên, 12/09/2008): Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa chỉ đạo các sở - ngành liên quan xem xét, xử lý kết quả thanh tra về tình hình sử dụng đất của Công ty TNHH Sơn Tùng (gọi tắt là Công ty Sơn Tùng, trụ sở đặt tại P.12, Q.10, TP.HCM) tại Q.Thủ Đức. Đầu năm 2001, Công ty Sơn Tùng lập dự án trình Thủ tướng Chính phủ xin thuê phần diện tích 48.786m2 tại P. Linh Trung, Q. Thủ Đức để xây dựng xưởng dệt, may. Tháng 6.2006, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM ký hợp đồng với ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc - đại diện Công ty Sơn Tùng, cho thuê sử dụng lô đất trên trong 50 năm, với tổng số tiền thuê mỗi năm hơn 203 triệu đồng. Mục đích thuê được ghi rõ là sử dụng làm xưởng dệt may như dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thế nhưng, thực tế, Công ty Sơn Tùng chỉ dành hơn 10.000m2 tại khu đất trên để xây dựng xưởng may, số còn lại chia nhỏ thành nhiều lô để, cho thuê, hưởng lợi hàng tỉ đồng.

Khủng khiếp 1: 38.786m2 đất lọt vào tay các tài phiệt được bảo kê bởi các tham quan!

2. Thu hồi 500 tỷ đồng đền bù sai: "Mò kim đáy bể" (Vietnamnet, 12/09/2008): … Điều đáng lưu ý là trong diện tích nêu trên (1.350ha) có 700ha cao su trước đây do Công ty Chế biến cây công nghiệp xuất khẩu (Sobexco) quản lý, nhưng do làm ăn thua lỗ, giải thể nên đã bán vườn cây để trả nợ. Trong việc bán đấu giá 700ha đất công này, UBND tỉnh Bình Dương đã cho phép Sobexco bán vườn cao su trên đất và “biếu không” quyền sử dụng 700ha đất công này cho những người mua đấu giá. Việc làm sai này đã được Thanh tra Bình Dương chỉ rõ vào tháng 6/2006 và yêu cầu thu hồi chủ quyền đất cấp sai. Tuy nhiên, thay vì sửa sai, khi dự án Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ An Tây được triển khai, UBND tỉnh Bình Dương lại tiếp tục cho phép Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương vay ngân hàng hàng trăm tỷ đồng để đền bù cho diện tích 700ha đất công này. Câu hỏi đặt ra, vì sao tỉnh Bình Dương lại bỏ tiền ngân sách ra mua lại chính phần đất công vốn là của Nhà nước? Hậu quả của việc làm trái này là hàng trăm tỷ đồng tiền Nhà nước “mất không” vào túi tư nhân một cách hợp pháp?

Khủng khiếp 2: 500.000.000.000 đ lọt vào túi tư nhân do sự cộng tác của tham quan!

3. Vụ tham nhũng đất đai tại Sơn La (Tuổi Trẻ, 11/09/2008): Viện KSND tỉnh Sơn La vừa có cáo trạng vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng quốc lộ 6 tại thị xã Sơn La. Theo cáo trạng, Viện KSND tỉnh truy tố 14 bị can về các tội danh trên, trong đó có Nguyễn Thái Hải, nguyên chủ tịch UBND thị xã Sơn La. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ sai phạm của nhóm bị can này khi thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm thiệt hại của Nhà nước 151 lô đất với tổng diện tích gần 100.000m2...

Khủng khiếp 3: 100.000m2 đất bị một "tham quan nhỏ“ thuộc hàng xã lừa đảo chiếm đoạt!

4. Phát hiện 22.000 khoản chi chưa đúng qui định (HNM, 10/09/2008): Bộ Tài chính cho biết, 8 tháng đầu năm 2008, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã kiểm soát 128.000 tỷ đồng chi thường xuyên của ngân sách qua KBNN. Thông qua việc kiểm soát chi ngân sách nhà nước, các đơn vị KBNN đã phát hiện 22.000 khoản chi của 8.000 đơn vị chưa đúng thủ tục, chế độ quy định và yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết. KBNN cũng từ chối thanh toán số tiền trên 110 tỷ đồng chi không đúng chế độ quy định.

Khủng khiếp 4: 110.000.000.000 đ chi tiêu bậy bạ cho 22.000 khoản chi vô lý!

5. Vụ sai phạm tại Nông trường Sông Hậu (Tuổi Trẻ, 10/09/2008): Ngày 9/9, đại tá Lê Việt Hùng - PGĐ, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ - cho biết cơ quan này đã ký quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với bà Trần Ngọc Sương (nguyên giám đốc Nông trường Sông Hậu). Bà Sương bị khởi tố về tội “lập quỹ trái phép gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã “dò” ra được việc Nông trường Sông Hậu lập quỹ trái phép 29 tỉ đồng. Trong số này, giai đoạn từ 1994 -2000, lúc ông Trần Ngọc Hoằng (đã mất) làm giám đốc thì số quỹ được lập là 20 tỉ đồng. Sau khi ông Hoằng mất, bà Sương là người kế nhiệm tiếp tục lập quỹ trái phép thêm 9 tỉ đồng nữa. Số tiền này được chi xài thông qua việc tiếp khách, quan hệ giao dịch, biếu xén, quà cáp, cho tặng… Bị can Trần Ngọc Sương từng được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động và nhận được danh hiệu Người phụ nữ ấn tượng châu Á...

Khủng khiếp 5: 29.000.000.000 đ xài riêng cho quỹ đen của một nông trường!

6. 24.000 hộ nghèo “từ trên trời rơi xuống”! (Dân Trí, 14/09/2008): Thông tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết, ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã cho khoảng 65.000 hộ nghèo vay tiền. Tuy nhiên số liệu thống kê những hộ nghèo của tỉnh lại thấp hơn con số trên. Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và xã hội thì toàn tỉnh chỉ có 41.000 hộ nghèo và thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách. Thế nhưng số lượt người vay tại ngân hàng này hiện đã lên đến 65.000 hộ. Như thế có nghĩa là “dôi dư” khoảng 24.000 hộ nghèo.

Khủng khiếp 6: 24.000 hộ nghèo "ảo“ trong một tỉnh do các tham quan vẽ ra hưởng lợi!

7. Có tội, nhưng chỉ bị cảnh cáo - Hậu vụ án Minh Phụng – Epco (Vietnamnet, 9/9/2008): ngày 9/9, Hội đồng xét xử phán quyết, những cáo buộc của VKS đều có cơ sở để kết luận Lương Vĩnh Phúc (53 tuổi, nguyên trưởng phòng thi hành án dân sự TP HCM) và Bùi Liên Hiệp (51 tuổi, nguyên chấp hành viên) có tội, nhưng ông Phúc chỉ bị phạt cảnh cáo, ông Hiệp bị phạt 1 năm 8 tháng và 3 ngày tù. Bản án do thẩm phán Vương Văn Nghĩa, chủ toạ phiên toà tuyên cho các bị cáo, đã khiến báo giới và những người theo dõi đến cùng phiên xét xử ngạc nhiên, sau khi vị thẩm phán kết luận các bị cáo đều có tội như VKS đã buộc. Trước đó, VKS đề nghị 5-6 năm tù đối với bị cáo Bùi Liên Hiệp với tội danh “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, và với bị cáo nguyên Trưởng phòng Thi hành án dân sự TP.HCM, Lương Vĩnh Phúc với mức án 12–14 tháng tù treo. Với mức án trên, 2 bị cáo đã được tự do ngay tại toà, bởi ngoài ông Phúc chỉ bị cảnh cáo, ông Hiệp đã bị tạm giam 20 tháng, 3 ngày để phục vụ điều tra, với mức án đó, sau khi đã tính vào thời gian tạm giam, mà bị cáo đã “tạm ứng”, ông Hiệp được tự do ngay tại toà. … Trong phần kết luận của chủ toạ phiên toà đã bác bỏ quan điểm của luật sư, và khẳng định cáo buộc VKS là hoàn toàn có đủ chứng cứ, cơ sở để kết luận ông Phúc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”! Đối với bị cáo Bùi Liên Hiệp, luật sư Lưu Văn Tám cũng cho rằng, việc truy tố tội danh “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” là không đủ căn cứ, oan sai, và đề nghị huỷ tội danh trên đối với ông Hiệp và phục hồi tư cách công dân, đảng viên của thân chủ ông ngay tại toà. Ngay sau khi nghe toà tuyên, nhiều người dân đã ngạc nhiên trước bản án này!

Khủng khiếp 7: Hành vi của Phúc và Hiệp đã gây thiệt hại cho Công ty Epco 3,6 tỷ đồng, nhưng tham quan Phúc được tha án và phục hồi đảng viên!

Đau lòng cho người dân đen, nếu so với 3 triệu rưỡi để đền bù vài trăm viên gạch của Thái Hà thì chúng ta không thể tưởng tượng đến số tiền liên quan đến đất đai tính bằng bạc tỉ to lớn do các sai trái của các tham quan địa phương, đấy là chỉ đọc tin trong thời gian 6 ngày cho những việc đổ bể không còn che dấu được. Nhưng các việc gian lận khác do đám tham quan mờ ám che dấu còn cao hơn rất nhiều, điều ấy không loại trừ nơi quận Đống Đa hoặc tại phường Quang Trung, hoặc nơi cao hơn chẳng hạn tại văn phòng của ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh và cũng có thể đang xảy ra ngay tại bản doanh của 2 ông tướng Hưởng – Nhanh.

Sự thật quá tang thương cho đất nước vì nhiều nơi chính quyền độc đảng đang đục khoét tài sản, ngân quỹ quốc gia. Họ muốn đưa tiền đồ dân tộc Việt Nam xuống tận bùn xâu. Tầng lớp nghèo khổ nai lưng đóng thuế bù lại, có thể suốt đời vẫn chưa trả xong.

Bức tường Thái Hà giá trị 3 triệu rưỡi, tuy nhiên chỉ vì vài trăm viên gạch ấy dân lành đang phải trả giá cho việc tù tội của 10 người (gồm 4 phụ nữ), bao nhiêu giọt máu bị phụt ra bởi roi đòn công an đánh đập, bao nhiêu nước mắt phải rơi xuống vì bom cay, bao nhiêu nhục mạ giả trá của nhóm bồi bút và đài truyền hình, v.v…

Ngoài ra chúng ta phải cộng thêm các phí tổn từ nhiều tuần lễ qua cho: lực lượng công an mặc quân phục lên đến hàng trăm nhân viên vào lúc cao điểm, lực lượng chìm không đếm được trà trộn vào đám dân cầu nguyện. Đài truyền hình với đội ngũ săn tin thâu hình, nhóm phóng viên bồi bút chạy long rong quanh linh địa, v.v…

Nếu được tính như thế thì giá trị của vài trăm viên gạch Thái Hà lớn hơn… bạc tỉ do các tham quan gây ra thiệt hại cho đất nước trong những tin thời sự vài ngày qua.

Khi đọc được các tin tức tiêu hoang bạc tỉ vô thưởng vô phạt ở trên, cùng lúc thật khôi hài khi nghe được những lời phát biểu hùng hồn của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng vào ngày 12/9: "… Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải được lãnh đạo Bộ quan tâm một cách thỏa đáng, luôn coi công tác này là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong chương trình hành động. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục và phải mang tính quyết liệt và toàn diện.“ Quá hào hứng mà không cần biết đất nước lan tràn tham nhũng như dịch bệnh, ông ta nổ lớn thêm: "Khi đã phát hiện có các hành vi tham nhũng, tiêu cực phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý, xử lý phải kiên quyết, triệt để, xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.“ (Sic!)

ViengachThaiHa-2.jpg

Nhìn lại những vụ tham nhũng lộng hành bất trị, trên bảo dưới không nghe, người dân nghèo luôn biết rằng nhiều kẻ vi phạm chưa bị xử lý thích đáng theo pháp luật. Tất cả rộ lên đôi chút làm xoa dịu lòng dân rồi... âm thầm lắng xuống rơi vào lòng xoáy được che chở bí mật của đảng cộng sản Việt Nam, điển hình qua vụ PMU 18, người chịu trách nhiệm chính chỉ bị cách chức thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đối với Nguyễn Việt Tiến là chìm xuồng. Ông Tiến bây giờ an nhàn sống bên gia tài kếch sù hưởng đến 3 đời vẫn chưa hết.

Sở hữu đất đai đang là bức xúc to lớn cho toàn dân. Từ Bắc chí Nam đất đai trở nên lĩnh vực nhạy cảm, thật dễ xảy ra các hành vi gian lận tham ô, hủ hóa và tiêu cực. Mảnh đất tại Thái Hà cũng không những tránh khỏi vòng xoáy này, mà cường độ bạo tàn gia tăng thêm lên khi người dân cầu nguyện ôn hòa đòi công lý đã trở thành nạn nhân của dùi cui, giầy đinh, roi điện, khói cay do bọn tham quan hoành hành.

Cộng sản với chủ trương độc đảng tham quá và muốn "hưởng nhanh"!

Hà Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2008. 10:55