Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các diễn biến tại Thái Hà ngày 1/9/08

§ VietCatholic

THÁI HÀ - Không sợ hãi trước việc bị tấn công bằng hơi cay vào tối hôm qua, sáng nay 1/9/2008 rất đông anh chị em giáo dân tụ họp tại Linh Địa để cầu nguyện cho công lý và hòa bình trong bầu khí ôn hòa và khiêm nhu.

Khoảng 9h có nhiều người la lên và vỗ tay bởi thấy hiện tượng lạ: Vòng hào quang điện trên đầu Đức Mẹ tự nhiên đổi màu và chuyển động. Có người thấy áo Đức Mẹ sáng và đổi mầu, có người thấy những hiện tượng lạ trên trời...

Nhiều người đã tự hỏi: Phải chăng, những “dấu lạ” này tỏ hiện sự hiện diện và nâng đỡ của Mẹ đối với những người con bé nhỏ và khiêm nhu, luôn trông cậy, tin tưởng và phó thác cho Mẹ tất cả cuộc đời của mình.

Với một số người khác họ nhận ra rằng rằng: nơi mảnh đất bé nhỏ này, Mẹ cho họ cảm nhận rõ nét hơn sâu sắc hơn về tình thương và sự chở che của Mẹ!

Nhưng một dấu lạ rõ ràng hơn là ngay sau đó gần một ngàn người đã hối hả về Nhà Thờ Thái Hà để cùng hiệp thông với nhau một các sâu xa hơn trong Thánh Lễ tạ ơn Đức Mẹ vào lúc 11h. Đây là Thánh Lễ nằm ngoài dự tính của mọi người.

Ngay buổi chiều, trong tình hiệp thông sâu xa, quý sơ tu hội Truyền Tin, đã dong duổi năm bảy chục cây số trên những chiếc xe gắn máy đến thăm hỏi, chia sẻ, rồi cùng với cộng đoàn dân chúa giáo xứ Thái Hà tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho công lý và hòa bình được thực hiện trên đất nước chúng ta.

Tại Thái Hà, người ta có thể ghi nhận được sự nô nức phấn khởi của những khách thập phương về đây cầu nguyện, bởi được sống trong niềm an ủi và che chở của mẹ và càng gia tăng cầu nguyện thật sốt sắng với niềm cậy trông và tín thác nơi Mẹ.

Đang khi viết những dòng này, chúng tôi lại được tin rằng Cơ quan điều tra – Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa ra thêm Quyết định khởi tố bị can và được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn, ra lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Ngô Thị Dung (SN 1954, trú tại P. 306 - C3, tập thể Vĩnh Hồ, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) về tội hủy hoại tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Thông tấn xã Việt Nam, báo đài Nhà nước cho biết tin như sau: “Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng đến nhà Ngô Thị Dung để tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện biện pháp ngăn chặn theo đúng quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, thì Dung đã trốn thoát, không có mặt tại nơi cư trú.

Theo cơ quan điều tra, liên quan đến vụ việc tại Công ty cổ phần may Chiến Thắng, bị can Ngô Thị Dung đã có hành vi dùng cuốc đập phá tường rào của Công ty ngày 15/8, cùng một số đối tượng khác tham gia vào các hoạt động hủy hoại tài sản của cơ sở kinh doanh này.

Cơ quan điều tra cũng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết, sớm ra lệnh truy nã Ngô Thị Dung để xác minh, làm rõ những hành vi phạm tội và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.” (www.tienphong.vn)

Trước những hành động khủng bố và đe dọa trù áp giáo dân Thái hà cầu nguyện, nhiều người đã tỏ ra rất bất bình và giận dữ vì những lời vu cáo trắng trợn của chính quyền. Thấy một anh bạn đang cầm tờ báo Tiền Phong đọc bài nêu trên, chúng tôi hỏi anh cho biết quan điểm của mình (anh muốn dấu tên) và anh nói như sau:

Là một người chứng kiến từ đầu tới cuối vụ việc công an dùng hơi cay xịt vào giáo dân đang cầu nguyện vào tối ngày 31 tháng 8, tôi không khỏi sốc khi xem truyền hình nhà nước và đọc những tờ báo quốc doanh ra ngày 1 tháng 9. Những tưởng chính quyền nhận tội trước nhân dân về việc làm độc ác, tàn bạo đối với giáo dân Thái Hà vào đêm hôm qua, ai ngờ đâu họ lại tiếp tục vu khống và bóp méo sự thật một cách trắng trợn đến thế.

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà còn bao nhiêu người khác, trong đó có đông đảo các nhà báo, các phóng viên nhà nước đã tận mắt chứng kiến cái cảnh các anh cán bộ lãnh đạo công an cấp phường và cấp quận bẽ bàng, xấu hổ trước quần chúng nhân dân vào đêm 31 tháng 8. Ấy vậy, ngày hôm sau chính những tay nhà báo, những phóng viên này lại không biết ngượng với chính mình khi viết ra, khi nói ra những điều trái ngược hẳn với bản chất của sự việc. Phải chẳng những con người này không còn là người nữa? Phải chăng chỉ vì miếng cơm manh áo mà những con người này sẵn sàng bán rẻ nhân phẩm của mình? Phải chăng chỉ vì địa vị danh vọng mà những con người này đã bẻ cong ngòi bút, lừa dối chính mình? Phải chăng vì những con người này đã phải sống trong một môi trường gian dối quá lâu cho tới độ lương tâm của họ không còn biết cắn dứt khi làm cái việc ngậm máu phun người như thế.”

Một chị phụ nữ trung niên, đang theo dõi cuộc nói truyện của chúng tôi, cũng cho ý kiến và nhận định của mình như sau:

Trong lòng tôi lúc này cũng rất giận dữ và bực dọc vì những vu khóng trắng trợn của chính quyền và báo dài… Nhưng rồi nỗi thương cảm lại vấn vương trong lòng tôi. Xét cho cùng những con người này lại là những kẻ đáng thương hơn hết. Vì hoàn cảnh, vì thời cuộc mà họ phải bán rẻ nhân phẩm của chính mình. Họ là người mà trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay, họ đã thực sự không được sống đúng tư cách của một con người. Nghĩ đến đây, sự giận dữ trong tôi cứ nguôi ngoai dần. Tôi thầm cầu xin Chúa cho họ có cơ may trở lại sống đúng tư cách và nhân phẩm của con người.”

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.09.2008. 16:15