Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cả tuần ngày nào giáo dân xứ Hà Đông cũng đến biểu tình và cầu nguyện trước UBND thị xã Hà Đông

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Sáu 11/01/2008)

HÀ ĐÔNG – Chúa Nhật vừa qua (6/10/2008), đông đảo anh chị em giáo dân đã tổ chức một buổi cầu nguyện đông đảo trước Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hà Đông để yêu cầu nhà nước sớm hoàn lại cho họ nhà xứ của giáo xứ Hà Đông mà nhà nước đã chiếm làm trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân thành phố. Giáo xứ Hà Đông, nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp, thuộc Hạt Hà Tây trong tổng giáo phận Hà Nội.

Đông đảo dân chúng bầy tỏ lập trường của họ
Xem tập hình bà con giáo xứ Hà Đông cầu nguyện trước UBND thị xã Hà Đông ngày 6.10.2008

Từ cả 20 năm nay Giáo xứ Hà Đông đã liên tục làm đơn đòi lại nhà xứ bị chính quyền chiếm dụng làm Uỷ ban Nhân dân thị xã từ năm 1977.

Thành phố Hà Đông là thủ phủ tỉnh Hà Tây nằm trên quốc lộ 6A nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc Việt Nam. Diện tích tổng cộng của thành phố là 48 km2 với dân số khoảng 228,000 dân, được chia thành 7 phường, và 5 xã.

Sau khi cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, nhà nước cộng sản đã thực hiện việc phân chia lại ranh giới địa lý của nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và miền Nam. Ngày 27/12/1975, cộng sản sát nhập Hà Tây và Hòa Bình thành một tỉnh gọi là Hà Sơn Bình gồm 3 thị xã là Hà Đông, Sơn Tây và Hoà Bình, 12 huyện của Hà Tây là Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức; và 9 huyện của Hòa Bình là Mai Châu, Đà Bắc, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, và Tân Lạc.

Như vậy Hà Sơn Bình bắc giáp với tỉnh Vĩnh Phú, đông bắc giáp thành phố Hà Nội, đông giáp tỉnh Hải Hưng, đông nam giáp tỉnh Hà Nam Ninh, nam giáp tỉnh Thanh Hóa, và phía tây giáp tỉnh Sơn La.

Năm 1978, hai thị xã Hà Đông, Sơn Tây và 5 huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất cùng một số xã ở phía bắc đường số 6 thuộc huyện Chương Mỹ, Thanh Oai và Thường Tín được nhập vào thành phố Hà Nội.

Ngày 12/8/1991 nhà nước cộng sản lại tách Hà Sơn Bình ra thành hai tỉnh như hiện nay là Hà Tây và Hoà Bình.

Ngày 3/2/2007, thị xã Hà Đông được “nâng cấp” thành Thành Phố Hà Đông. Trụ sở của Ủy Ban Thành Phố này là nhà xứ mà nhà nước đã cướp từ năm 1977.

Gần đây UBND đã xây dựng ở chỗ khác, nhưng chính quyền vẫn không trả lại khu đất nhà xứ cũ. Giáo dân kéo tới chất vấn đấu tranh thì chính quyền cứ khất lần.

Nhưng vừa rồi UBND viết công văn gửi cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Hinh trả lời dứt khoát là đất nhà xứ Hà Đông năm 1977 đã được ông chánh trương hiến tặng cho Nhà nước.

Công văn đó đã làm cha xứ và giáo dân bất mãn vì tính cách vô lý của UBND. Làm sao một ông chánh trương có quyền lấy đất của Nhà thờ tặng nhà nước được, lý luận vô lý quá. Hơn thế vào thời kỳ mà họ trưng dụng đất nhà xứ, giáo xứ Hà Đông không có linh mục cha xứ mà ông chánh trương lại do chính UBND họ đặt lên.

Thế là suốt từ hôm Chúa Nhật (6/01/2008) vừa qua cho đến hôm nay, ngày nào giáo dân cũng kéo đến trước trụ sở UBND (tức đất nhà xứ cũ) đọc kinh, cầu nguyện và đòi hỏi UBND thị xã Hà Đông trả lại nhà xứ cho họ.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2008. 09:18