Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bề trên tổng quyền: Các tu sĩ DCCT VN là những người nhiệt tâm xây dựng hòa bình và công ích

§ Đặng Tự Do

Bản tin của thông tấn xã Tòa Thánh Fides đánh đi hôm 27/01/2010.

ASIA/VIETNAM - “The Redemptorists in Vietnam are working for peace and for the good of the people,” Superior General of the Congregation tells Fides

“Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam là những người nhiệt tâm xây dựng hòa bình và công ích cho đồng bào,” cha bề trên tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế Michael Brehl đã nói như trên với thông tấn xã Fides của Tòa Thánh hôm 26/01/2010.

Trước những cáo buộc của nhà cầm quyền đối với các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cha Michael Brehl nói:

“Chúng tôi rất lấy làm phật lòng trước những cáo buộc bất công cho rằng anh chị em chúng tôi là ‘những kẻ gây rối’ như đã tường thuật trên các phương tiện truyền thông của nhà nước Việt Nam. Tôi muốn thế giới biết là các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cống hiến cho hòa bình. Họ phục vụ cho công ích của đồng bào, chuyên tâm cầu nguyện và phục vụ cho Tin Mừng. Tôi đã xin các anh em ở Việt Nam hãy cầu nguyện cho sự hòa giải và mời gọi các tín hữu cũng làm như thế ở cuối các buổi cử hành Phụng Vụ”.

Ngài nói tiếp: “Nhà dòng chúng tôi đã hiện diện ở Việt Nam hàng thế kỷ để phục vụ dân Chúa, cử hành các phép bí tích, các hoạt động tông đồ, các dịch vụ xã hội, và giáo dục: Sứ mạng chúng tôi luôn luôn là nhằm kiến tạo hòa bình.”

Cha Michael nói thêm: “Tuy nhiên chúng tôi rất quan ngại về tình trạng hiện nay. Chúng tôi hy vọng là bạo lực sẽ thôi không leo thang hơn nữa sau biến cố tại giáo xứ Đồng Chiêm nơi thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng đã bị đánh trọng thương.”

Cha Michael nói với Fides tin vui là “Thầy Tặng đã về nhà, qua cơn nguy hiểm và đang phục hồi dần những vết thương. Chúng tôi rất vui mừng. Tất cả các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới đã bày tỏ sự liên đới và ủng hộ anh em chúng tôi và anh chị em giáo dân Việt Nam. Hy vọng của tôi là ngày nào đó được sang Việt Nam để thăm họ.”

Cuối thế kỷ 19, nhiều dòng tu và cộng đoàn (bao gồm Dòng Chúa Cứu Thế) đã có mặt tại Việt Nam, xây dựng nhiều trường học, bệnh viện, trường đại học, chủng viện và các tu viện. Dòng Chúa Cứu Thế đến Việt Nam năm 1925.

Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam là tỉnh dòng lớn nhất ở Á Châu. Trên 20 năm qua, Tỉnh Dòng đã lớn mạnh rất nhiều: năm 1983 có 179 tu sĩ tuyên khấn. Con số này đã lên đến 278 trong đó có 168 linh mục sinh hoạt tại 20 nhà rải rác khắp cả nước, ở miền Bắc, miền Trung và Nam Việt Nam. Hiện nay có 222 thỉnh sinh. Con số ơn gọi gia tăng nhanh chóng này là niềm hy vọng cho toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam.

Tưởng cũng nên nói thêm, trong cùng ngày 26/01, Úc Đại Lợi đã cử hành ngày Quốc Khánh. Các nhà thờ đều đông đảo anh chị em giáo dân đến cầu nguyện cho quốc thái dân an. Trong ngày đó, các nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã đọc lời kêu gọi của cha Michael Brehl xin cầu nguyện cho Giáo Hội tại Việt Nam, cách riêng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn và thử thách.

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2010. 16:20